Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

  Tin tức > Dịch Corona > Việt Nam đã đạt thỏa thuận công nhận hộ chiếu vaccine của 15 nước
Việt Nam đã đạt thỏa thuận công nhận hộ chiếu vaccine của 15 nước>

Việt Nam đã đạt thỏa thuận công nhận hộ chiếu vaccine của 15 nước

Khách du lịch quốc tế theo chương trình thí điểm làm thủ tục tại cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. (Ảnh: CTV)

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 3/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin, tính đến ngày 2/3/2022, Việt Nam đã đạt thỏa thuận công nhận hộ chiếu vaccine của 15 nước.

Cụ thể, Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về công nhận hộ chiếu vaccine của 15 nước, bao gồm Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Singapore.

Về chính sách thị thực nhập cảnh, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ sẽ được nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh quá cảnh, cư trú của người nước ngoài Việt Nam.

Người nước ngoài vào du lịch thực hiện theo hướng dẫn đón khách du lịch quốc tế của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Công dân Việt Nam được về nước tự do trên các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ.

Nhằm góp phần khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường hội nhập quốc tế trong trạng thái bình thường mới, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương giữa Việt Nam và các vùng lãnh thổ, Bộ Ngoại giao cũng đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ để xem xét quyết định phương án cụ thể cấp thị thực và miễn thị thực.

Thứ nhất, áp dụng thủ tục, quy trình cấp thị thực, miễn thị thực theo quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh quá cảnh, cư trú của người nước ngoài năm 2014, sửa đổi bổ sung năm 2019 và các văn bản hướng dẫn thi hành, bãi bỏ các yêu cầu về việc phương án cách ly sau nhập cảnh, bãi bỏ hạn chế theo mục đích nhập cảnh.

Thứ hai, phục hồi chính sách miễn thị thực song phương theo các điều ước quốc tế với các nước hoặc theo nguyên tắc có đi có lại, bãi bỏ yêu cầu về việc nhân sự và phương án cách ly tại địa phương.

Thứ ba, phục hồi chính sách miễn thị thực đơn phương với 13 nước theo quy định tại điều 13 Luật Xuất nhập cảnh và nghị quyết của chính phủ.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết một khi được thông qua, Bộ Ngoại giao sẽ thông báo rộng rãi để người dân, doanh nghiệp cũng như người nước ngoài thực hiện biết và thực hiện một cách thuận lợi.

Về kế hoạch mở cửa du lịch vào ngày 15/3, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: Nhờ có những nỗ lực rất quyết liệt và hiệu quả trong công tác ngoại giao vaccine, đến nay, có thể nói Việt Nam đã có tỷ lệ tiêm chủng cao. Đây là cơ sở vững chắc để Việt Nam chuyển sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát, hiệu quả dịch bệnh Covid-19 và phục hồi kinh tế. Trên tinh thần đó, Chính phủ đã quyết định việc mở cửa lại hoạt động du lịch bình thường từ ngày 15/3. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, hiện nay, các bộ, ngành liên quan của Việt Nam đang tích cực chuẩn bị để hướng tới mục tiêu này.

Bộ Ngoại giao đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để hoàn thiện phương án mở cửa lại hoạt động du lịch cũng như xây dựng lại chính sách về thị thực đối với khách du lịch nhập cảnh Việt Nam như đã nói ở trên.

“Chúng tôi cho rằng quyết định của chính phủ vừa qua, mở cửa lại du lịch ngày 15/3 không chỉ tạo thuận lợi cho khách du lịch quốc tế mà còn tạo thuận lợi cho việc giao lưu nhân dân, người nước ngoài đến học tập, làm việc, kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam. Các bộ, ngành của Việt Nam thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ theo hướng, chủ trương này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Nguồn: Báo Nhân dân

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ