Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Tìm hiểu vị trí địa lý Hà Nội>

Tìm hiểu vị trí địa lý Hà Nội

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 24/02/2021
Chưa phân loại
63.0K lượt xem

Hà Nội là thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là trung tâm chính trị, văn hóa và kĩ thuật đầu não của cả nước. Giờ hãy cùng Vntrip.vn tìm hiểu về vị trí địa lý của Hà Nội nhé!

Vị trí địa lý Hà Nội

1. Tọa độ địa lý

Hà Nội có vị trí 21.0278° vĩ độ Bắc và 105.8342° kinh độ đông. Hà Nội nằm tiếp giáp với các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc ở phía bắc; Hà Nam, Hòa Bình ở phía nam; các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên ở phía đông và Hòa Bình, Phú Thọ ở phía tây.

bản đồ Hà Nội

Bản đồ Hà Nội (ảnh sưu tầm)

2. Diện tích tự nhiên và dân số

Thủ đô Hà Nội sau khi được mở rộng vào năm 2008 có diện tích 3.324,92km², nằm trong top 17 thủ đô có diện tích lớn nhất trên thế giới. Hà Nội nằm ở phía hữu ngạn sông Đà và hai bên của sông Hồng, trong đó đồng bằng chiếm 3/4 diện tích của thành phố. Bởi vậy Hà Nội là nơi có vị trí và địa thế thuận lợi để trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học cũng như đầu mối giao thông quan trọng của Việt Nam.

Dân số Hà Nội đến hết năm 2015 là 7.558.959 người, và dự kiến đến năm 2020 sẽ đạt 8,5 triệu người. Về cơ cấu dân số, cư dân ở Hà Nội chiếm chủ yếu là người Kinh, các dân tộc khác như Dao, Mường, Tày… chiếm tỉ lệ rất nhỏ.

3. Các Quận/huyện ở Hà Nội

– 12 Quận: Hoàn Kiếm, Đống Đa, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông, Long Biên, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm.

– 1 Thị xã: Sơn Tây

– 17 Huyện: Ba Vì, Chương Mỹ, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Mê Linh, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Phúc Thọ, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thạch Thất, Thanh Oai, Thường Tín, Ứng Hòa.

phố Hà Nội

Phố Hà Nội (ảnh sưu tầm)

Xem thêm: Cẩm nang kinh nghiệm du lịch Hà Nội từ A đến Z

4. Khí hậu và thời tiết

Khí hậu của Hà Nội tiêu biểu cho kiểu khí hậu Bắc bộ với đặc điểm khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, nóng và mưa nhiều về mùa hè, lạnh và ít mưa về mùa đông. Vì nằm trong vùng nhiệt đới, thế nên Hà Nội quanh năm tiếp nhận lượng bức xạ mặt trời rất dồi dào và có nhiệt độ cao. Tổng lượng bức xạ trung bình của Hà Nội hàng năm vào khoảng 120kcal/cm2 và nhiệt độ không khí trung bình hàng năm là 23,6ºC.

Do chịu ảnh hưởng của biển thế nên Hà Nội có độ ẩm và lượng mưa khá lớn. Độ ẩm trung bình từ 80-82%, còn lượng mưa trung bình hàng năm trên 1700mm/năm (khoảng 114 ngày mưa/năm).

mùa thu ở Hà Nội

Mùa thu ở Hà Nội (ảnh sưu tầm)

5. Thủy văn

Nét đặc trưng địa lý của Hà Nội là “thành phố sông hồ” hay “thành phố trong sông”. Hiện nay có 7 con sông lớn nhỏ chảy qua Hà Nội bao gồm sông Hồng, sông Đà, sông Đuống, sông Nhuệ, sông Cầu, sông Đáy, sông Cà Lồ. Ngoài ra trong nội đô còn có 2 con sông Tô Lịch và sông Kim Ngưu cùng các hồ đầm là những đường tiêu thoát nước thải của Hà Nội.

Ở thế kỉ trước Hà Nội có rất nhiều hồ lớn nhỏ, mặc dù hiện nay nhiều hồ đã bị san lấp để lấy mặt bằng xây dựng song vẫn còn hàng trăm các hồ đầm lớn nhỏ phân bổ ở khắp các phường, xã Hà Nội. Trong đó nổi tiếng nhất là các hồ như hồ Tây, hồ Trúc Bạch, hồ Hoàn Kiếm, hồ Thiền Quang, hồ Ba Mẫu, hồ Bảy Mẫu, hồ Linh Đàm… Các hồ ở Hà Nội không chỉ tạo cho thành phố khí hậu mát lành mà còn những danh lam thắng cảnh – vùng văn hóa đặc sắc của thủ đô.

Hồ Hoàn Kiếm

Hồ Hoàn Kiếm (ảnh sưu tầm)

6. Giao thông

Từ thủ đô Hà Nội bạn có thể đi khắp các miền đất nước bởi hệ thống giao thông cực kì thuận tiện

– Đường không có sân bay quốc tế Nội Bài, sân bay Gia Lâm (giờ là sân bay trực thăng dịch vụ)

– Đường bộ: có các xe ô tô khách xuất phát từ các bến xe phía Nam, Gia Lâm, Mỹ Đình, Lương Yên, Nước Ngầm tỏa đi khắp các tỉnh phía bắc theo các quốc lộ 1A, quốc lộ 2, quốc lộ 3, quốc lộ 5, quốc lộ 6.

– Đường sắt: Hà Nội là đầu mối giao thông của 5 tuyến đường sắt trong nước. Có đường sắt liên vận sang Bắc Kinh (trung quốc) và đi nhiều nước châu Âu.

– Đường thủy: Hà Nội là đầu mối giao thông quan trọng với bến Phà Đen đi Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình; bến Hàm Tử Quan đi Phả Lại.

sân bay Nội Bài

Bên trong sân bay Nội Bài (ảnh sưu tầm)

> Xem thêm: 20+ địa điểm du lịch để yêu và để nhớ về Hà Nội

Hi vọng với những thông tin về vị trí địa lý Hà Nội trên đây sẽ giúp các bạn có thêm những hiểu biết và kiến thức của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Có thể bạn sẽ thích:

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ