Từ một gánh bánh canh trên đôi vài tẩn tào của người phụ nữ Tây Ninh hàng chục năm về trước, bánh canh Trảng Bàng ngày nay đã nức tiếng gần xa và trở thành đặc sản Tây Ninh, nét đặc sắc làm nên ẩm thực miền Đông Nam Bộ.
Bánh canh Trảng Bàng nghe quen mà lạ. Món ăn này từ lâu đã lưu danh trong nền ẩm thực Tây Ninh như một món ăn phải thử đối với du khách thập phương mỗi khi có dịp ghé thăm miền đất này. Nói quen, bởi bát bánh canh dung dị là món ăn không thể thiếu đối với ẩm thực miền Trung Nam Bộ Việt Nam, nói lạ, là bởi bánh canh Trảng Bàng dường như phức tạp hơn, phong vị cũng khác biệt hơn so với những món bánh canh khác.
Bánh canh Trảng Bàng – ngon hơn khi biết cách chế biến
Để làm nên một bát bánh canh Trảng Bàng, khâu lựa chọn nguyên liệu đươc coi như công đoạn tất yếu, phần nhiều bởi chất lượng món ăn vốn được cấu thành bởi những nguyên liệu đơn giản nhất, nếu không phải tươi ngon, khó có thể làm nên hương vị khó quên nức tiếng của đặc sản Tây Ninh – bánh canh Trảng Bàng.
Sợi bánh canh, thay vì được làm bằng bột năng như bánh canh ở một số miền khác, được làm bằng bôt gạo. Gạo xay nhuyễn, nấu và đổ vào khuôn khi còn nóng, những sợi bánh canh tươi sau khi rời khỏi khuôn ngay lập tức được đưa vào nước sach rửa lại nhiều lần cho hết nước bột và những cặn từ quá trình làm bánh canh. Có như vây, sợi bánh canh mới đạt được sự tươi ngon cần thiết. Sợi bánh canh Trảng Bàng thường lớn gấp đôi sợi bún, lại không được dai như sợi phở, thế mới thấy hết sự kì công của ngay công đoạn chế biến bánh canh. Giò và thịt heo cho nồi nước dùng, cũng phải là thịt heo mới, hầm trong nước sạch hơn một giờ đồng hồ với nguyên liệu nêm nếm gồm đường, mắm , muối , bột nêm, trong quá trình hầm nước lèo, không thể quên khâu vớt bot để đảm bảo một nồi nước lèo thơm ngọt và trong vắt. Nước lèo càng trong, tô bánh canh càng được kiểm chứng độ tươi ngon và hấp dẫn đối với những người sành ăn Tây Ninh.
Bánh canh được bày ra tô cùng khoanh giò heo nạc và vài miếng tiết, nhưng cũng có nhiều người chọn ăn bánh canh với thịt luộc thái mỏng. Người bán hàng khéo léo chan nước lèo vào bát bánh canh, vừa đủ thời gian cho nước lèo thấm vào bánh canh và thịt , rồi nêm nếm hành ngò, tiêu, nước mắm. Chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng bát bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh mang trong mình một sức hấp dẫn khó cưỡng của mùi vị đậm đà cấu thành từ những nét tinh túy nhất của những nguyên liệu sẵn có.
Từ rau húng lủi, kinh giới, tía tô vốn không xa lạ trong ẩm thực Việt, cho đến những loại rau sông đặc biệt chỉ có ở vùng Đông Nam Bộ như rau trâu ổi ( loại rau có vị chát, rất tốt cho hệ tiêu hóa) hay rau quế vị ( có công dụng chữa đau khớp rất hiệu quả), không quá khi nói rằng, chỉ đĩa rau ăn kèm bánh canh Trảng Bàng thôi, cũng đã thể hiện được nét đặc sản không thể trộn lẫn của món ăn này. Với cách làm bánh canh Trảng Bàng này, người dân có thể vừa tận dụng những loại ra sẵn có của tự nhiên để cân bằng hương vị, vừa khiến Bánh Canh Trảng Bàng trở thành món ăn ngon và có lợi cho sức khỏe.
Bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh là tổng hòa của rất nhiều tinh túy chắt lọc từ những loại nguyên liệu tưởng chừng dung dị nhất, dễ tìm nhất, từ bàn tay và sự sáng tạo của người dân Tây Ninh, để trở thành một món ngon để ăn một lần và nhớ mãi. Những người con Tây Ninh xa quê, trong cơn cồn cào nhớ món ăn đặc sản Tây Ninh, thường tìm đến những quán bánh canh Trảng Bàng ở nhiều vùng khác nhau, nhưng để có tô bánh canh trọn vẹn nhất, đậm chất Tây Ninh nhất, Trảng Bàng vẫn luôn là địa danh được nhắc đến và yêu mến trong trái tim những người yêu ẩm thực.
0 bình luận