Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Về đình làng Hải Châu, tham quan Đà Nẵng>

Về đình làng Hải Châu, tham quan Đà Nẵng

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 24/12/2015
Chưa phân loại
6.7K lượt xem

Đình làng Hải Châu là một địa điểm du lịch Đà Nẵng được nhiều du khách ghé thăm. Đây là ngôi đình cổ nhất Đà Nẵng, là một di tích lịch sử được nhà nước công nhận. Đình Hải Châu là chùa Phước Hải xưa, nơi chúa Nguyễn Phúc Chu năm Kỷ Hợi (1719) vào Quảng Nam đã dừng chân nghỉ lại. Dân làng sau đó lập bàn thờ ông tại đây.

Ngôi đình cổ nhất Đà Nẵng

Đình làng Hải Châu tại điểm tham quan Đà Nẵng tằm tại số 42, tổ 6, đường Phan Chu Trinh, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu. Đây là di tích lịch sử và văn hóa cấp quốc gia ở Đà Nẵng, là điểm tham quan Đà Nẵng ấn tượng. Cổng của đình còn giữa nguyên 4 chữ “Hải Châu Chính Xã” bằng chữ Hán.

Cổng đình làng cổ Hải Châu với 4 chữ Hải Châu Chính Xã
Cổng đình làng cổ Hải Châu với 4 chữ Hải Châu Chính Xã (Ảnh sưu tầm)

Đình Hải Châu là một quần thể kiến trúc chính trong khuôn viên rộng 3.500m2 gồm: Đình Hải Châu, Nhà thờ Tiền Hiền, nhà thờ Chu phái tộc và miếu Bà. Trước đình là một hồ nước với hòn non bộ rợp bóng cây si trên dưới trăm tuổi.

Nhà thờ bên trái của tộc Nguyễn Văn, nhà thờ bên phải thờ chung 42 bài vị của 42 tộc họ, 42 tộc họ này đều từ Thanh Hóa theo vua Lê Thánh Tôn vào nam từ năm Tân Mão (1471), vua Lê lập ra ấp Hàn Giang (Đà Nẵng sau này) và các tộc họ ấy quây quần thành làng Hải Châu, được triều Nguyễn sắc phong “Chính xã”. Và đây chính là tộc họ đặt nền móng và xây dựng điểm tham quan Đà Nẵng như ngày hôm nay.

Ngôi đình được công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 2001
Ngôi đình được công nhận là di tích lịch sử quốc gia năm 2001 (Ảnh sưu tầm)

Trong đình lưu giữ nhiều hoành phi, câu đối, liễn đối sơn son thếp vàng bằng chữ Hán có niên đại hàng trăm năm với 9 bức hoành phi và 2 cặp liễn đối được làm bằng gỗ, tất cả được chạm khắc rất đẹp, có giá trị nghệ thuật cao.

Các nhà sử học đã xác định Đình Hải Châu tại địa điểm du lịch Đà Nẵng là Chùa Phước Hải, nơi Chúa Nguyễn Phúc Chu năm Kỷ Hợi 1719 vào Quảng Nam đã nghỉ lại, sau đó, dân lập đền thờ ông tại đây.

Trên gác chuông đình Hải Châu có 1 chiếc chuông đồng, trên thân chuông có những dữ diệu bằng chữ Hán ghi lại những mốc lịch sử của ngôi đình. Đại ý như sau: Năm Minh Mạng thứ 5 (1842) trùng tu chùa, năm 1825 vua ban chỉ sắc tứ cho mang tên “Chùa Phước Hải”, năm Minh Mạng thứ 13 (1832) nhằm ngày tốt, xã Hải Châu Chánh Đồng tạo lập chuông này.

Là địa điểm cho du khách tìm về giá trị văn hóa và lịch sử

Nghi thức trong lễ hội Đình làng Hải Châu
Nghi thức trong lễ hội Đình làng Hải Châu (Ảnh sưu tầm)

Đến thăm quan đình làng Hải Châu – một địa điểm du lịch Đà Nẵng, du khách sẽ tìm được không gian yên tĩnh, thanh tịnh của ngôi đình. Đi vào khuôn viên của ngôi đình có tuổi đời trên dưới 500 năm, với những kiến trúc cổ của nhà thờ xưa, có bóng đa trăm tuổi rợp mát, có tiếng chuông văng vẳng, bạn sẽ quên hết những bộn bề cuộc sống để có những giây phút thanh thản.

Đặc biệt, lễ hội Đình làng Hải Châu được tổ chức vào dịp giỗ tổ Hùng Vương 10-3 âm lịch hàng năm theo đúng nghi lễ xưa càng thu hút du khách. Lễ hội này được tổ chức tại địa điểm tham quan Đà Nẵng bài bản, quy mô với phần lễ có Lễ Vọng, nghi thức Chánh Tế, các bậc cao niên là hậu duệ của các tộc Lê, Trần, Nguyễn, Phạm, Phan, Đặng được cử làm chánh chủ bái trong Lễ Chánh tế, đúng theo bài bản cúng Đình truyền thống.

Phần Hội hấp dẫn, kịch tính và sôi nổi hơn: Các cuộc thi văn nghệ, hát múa dân ca, đấu cờ tướng, gói bánh chưng, biểu diễn nghệ thuật Tuồng cổ, hô bài chòi, các trò chơi kéo co, đẩy gậy, đầu cờ tướng…

Kéo co trong lễ hội
Kéo co trong lễ hội (Ảnh sưu tầm)

Việc tổ chức Lễ hội Đình làng Hải Châu thường niên từ năm 2009 đến nay giữ vai trò nền tảng vững chắc cho việc duy trì các lễ hội văn hóa, văn nghệ dân gian sôi nổi, giàu bản sắc, góp phần gìn giữ phát huy giá trị văn hóa dân tộc, một phần thúc đẩy đến phát triển du lịch tham quan Đà Nẵng.

Tham quan Đà Nẵng, về đình làng Hải Châu sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời trong hành trình du lịch của bạn.

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ