Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Trẻ em về quê tránh dịch, liệu có an toàn?>

Trẻ em về quê tránh dịch, liệu có an toàn?

Tuấn Nguyễn Tuấn Nguyễn 25/03/2020
1.3K lượt xem

Khi trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, TS Vũ Thu Hương – nguyên giảng viên Khoa Giáo dục tiểu học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng, phụ huynh đưa con về quê tránh dịch là giải pháp tối ưu nhưng rất cần quan tâm đến sự an toàn và trang bị kỹ năng cho trẻ.

Giải pháp tối ưu nhưng không chủ quan

Thưa bà, theo nhiều phụ huynh, cho các bé ở độ tuổi mầm non và học sinh đầu cấp tiểu học về quê tránh dịch là an toàn nhất?
– Trong tình huống chúng ta phải chống dịch kéo dài, nhiều gia đình đã đưa con về quê. Có thể nói, đứng về phía góc độ của những người lớn trong gia đình, đây là tối ưu. Bởi người lớn vẫn phải đi làm trên TP thì không thể chăm sóc trẻ em, còn ông bà ở quê khá rỗi rãi. Nhưng chúng ta sẽ gặp những vấn đề khi các con ở quê, đó là thế hệ ông bà thường rất ít kỹ năng và kiến thức để dạy trẻ. Đặc biệt, những trẻ gần cuối mầm non và đầu tiểu học phải học rất nhiều kỹ năng để chuẩn bị vào lớp 1 hoặc trau dồi các kỹ năng đang học trong trường.
Thế nhưng ông bà sẽ không biết được tất cả những điều này. Và, hơn nữa, ông bà luôn nghĩ mình lo được cho con cháu bao nhiêu là tốt bấy nhiêu, nên thường cưng chiều các cháu rất nhiều, chăm bẵm tối đa. Chính những điều đó làm cho trẻ bị ảnh hưởng với khả năng tiếp thu kỹ năng, có kỹ năng sống rất kém.
Một vấn đề khá nghiêm trọng, là các ông bà không để ý đến sự an toàn của trẻ khi chơi những đồ nguy hiểm, hoặc để trẻ ra khu vực sông, suối, ao, hồ, nếu không giám sát sẽ rất nguy hiểm.
Nhiều ý kiến cho rằng, nếu trẻ ở quê sẽ tránh xa dịch Covid-19, theo bà có đúng không?
– Hầu hết mọi người đều cho rằng, dịch chỉ xảy ra ở TP; điều này có phần đúng bởi ở các TP lớn, là nơi tập trung lượng cư dân lớn. Tuy nhiên, các gia đình ở TP hiện đang có ý thức chống dịch rất tốt; đa số họ cho con ở nhà, bản thân người lớn ra ngoài cũng có các biện pháp phòng hộ theo khuyến cáo của ngành y tế.
Còn ở vùng nông thôn, người dân vẫn thường xuyên lui tới nhà nhau, việc lan truyền bệnh tật lại dễ dàng hơn. Nhiều người nghĩ ở vùng quê thanh bình, rất dễ chủ quan trong phòng chống dịch, đây là điều rất nguy hiểm.
Điều chúng ta cần làm hiện nay là tập trung tuyên truyền cho tất cả những người dân ở nông thôn về ý thức phòng, chống dịch và thói quen rửa tay đúng cách. Rất cần có những cán bộ đến tận nhà người dân tuyên truyền cách rửa tay, đeo khẩu trang.

Mỗi em nhỏ là một “Chiến sĩ nhỏ chống dịch”

Khi các bé về quê cần thực hiện những điều gì để tránh dịch?
– Chúng ta có thể hướng dẫn các bé rửa tay, đeo khẩu trang đúng cách, thậm chí có thể hướng dẫn để các con trở thành những “chiến sĩ chống dịch Covid-19”. Các con sẽ hướng dẫn những người lớn rửa tay, đeo khẩu trang và làm vệ sinh nhà cửa. Các con hoàn toàn có thể pha loãng cồn và lau rửa tất những đồ dùng trong nhà, tất nhiên những hoạt động này phải có sự giám sát của người lớn. Như thế, các con sẽ thấy vui vẻ và thoải mái vì thấy mình rất có ích trong gia đình.
Chế độ dinh dưỡng và tập luyện của các bé ra sao?
– Các bé về vùng nông thôn tránh dịch cần được quan tâm đến chế độ dinh dưỡng để không bị thừa cân. Cha mẹ có thể gửi thực đơn và đề nghị ông bà cho các con ăn đầy đủ các loại thực phẩm. Nhưng, giới hạn mỗi tuần ăn bao nhiêu bữa thịt, cá, tôm, để các con không ăn quá nhiều sản phẩm nào. Cha mẹ cũng nên nhắc nhở ông bà hạn chế trẻ ăn bim bim, bánh ngọt, nước uống có ga, thực phẩm ăn nhanh…
Việc tập luyện với các em vùng nông thôn rất đơn giản. Chỉ cần có 1 cây xà hoặc 1 bộ cầu lông, các con có thể tập luyện rất lâu ở ngoài trời để có sức khỏe tốt. Các con chơi với những trò chơi đó 1 – 2 tiếng/ngày hoặc lâu hơn. Với những hoạt động như vậy, các con sẽ được tập luyện và sinh hoạt khoa học. Bên cạnh đó, các con có thể chơi những trò dân gian như chơi ô ăn quan, chơi tam cúc, cá ngựa, sẽ hạn chế việc dùng nhiều các thiết bị điện tử như ipad, xem ti vi, điện thoại…
Xin cảm ơn bà!
Theo: Báo Kinhtedothi

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ