Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Trải nghiệm lễ hội yến sào Nha Trang đặc sắc>

Trải nghiệm lễ hội yến sào Nha Trang đặc sắc

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 24/08/2017
4.8K lượt xem

Nhắc đến vùng đất Nha Trang, du khách thường nghĩ ngay đến những bãi biển đẹp, yến sào Khánh Hòa… Trong đó, nghề yến sào vẫn chiếm vị thế tiên phong và nổi trội. Vì thế, lễ hội Yến Sào cũng là một trong những lễ hội Nha Trang nổi tiếng và được tổ chức lớn nhất trong năm.

Lễ hội Yến sào Nha Trang
Lễ hội Yến sào Nha Trang (Ảnh sưu tầm)

Đi Du lịch Nha Trang, nhiều du khách muốn mua yến sào về làm quà cho người thân bởi những lợi ích về sức khỏe của loài này luôn được công nhân và đánh giá cao. Chim Yến phân bố nhiều ở miền Trung, đặc biệt ở tỉnh Khánh Hòa, số lượng chim này khá ổn định nên đây được xem là một ngành nghề chính của người dân nơi đây.

Yến xào là nguyên liệu quý giá của thiên nhiên
Yến xào là nguyên liệu quý giá của thiên nhiên (Ảnh sưu tầm)

Lễ hội ở Nha Trang được tổ chức thường niên này nhằm tôn vinh nghề làm yến cũng như nhớ ơn về người có công khai hoang, gìn giữ và phát triển nghề yến sào này. Theo đó, lịch sử ghi lại rằng: Vào thế kỷ 14, Đề đốc thủy quân nhà Trần là Lê Văn Đạt cùng đoàn quân gặp bão lớn nên thuyền phải dạt vào đảo Hòn Tre. Khi nguồn lương thực cạn kiệt, ông tìm thấy những tổ yến trong vách núi và phát hiện những giá trị tuyệt vời từ nguồn lương thực này. Vì vậy, ông đã gắng công giữ gìn, khai thác và bảo vệ. Ông là tổ nghề yến thứ nhất.

Nối nghiệp ông là An phủ sứ Bình Khang Lê Văn Quang và con gái Lê Thị Huyền Trâm. Cả hai có công rất lớn trong việc bảo vệ và phát triển yến sào, thậm chí hy sinh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của đảo yến này. Vì thế, nhân dân đã lập miếu thờ cho cả ba vị này.

Tri ân tổ nghề yến xào
Tri ân tổ nghề yến xào (Ảnh sưu tầm)

Từ đó, cứ vào mỗi 10/5 âm lịch hàng năm, người dân địa phương lại tổ chức cúng giỗ Thánh Mẫu Lê Thị Huyền Trâm và tướng sĩ Tây Sơn hy sinh năm ấy. Cũng đúng vào dịp này, lễ hội yến sào được tổ chức trọng thể.

Từ sáng sớm, những hậu duệ họ Lê, đặc biệt là những người già sống nhiều năm với nghề yến có uy tín và chính quyền địa phương đến đảo Hòn Nội, tiến hành nghi lễ dâng hương tri ân công đức thủy tổ, thánh mẫu và những bậc tiền nhân. Ngoài ra, họ sẽ đọc lời tri ân và báo cáo những thành tích đạt được trong một năm qua.

Ngoài ra, người dân địa phương còn khấn vái, cầu mong những điều tốt đẹp cho nghề yến trong tương lai. Nghi thức long trọng, mọi người mặc lễ phục và dâng những món ngon tinh túy nhất của đất trời lên vị tổ của mình trong tiếng trống kèn vang dội. Điều đó cho thấy lòng biết ơn của dân tộc Việt Nam nói chung và người dân Khánh Hòa nói riêng.

Nghi thức lễ hội yến sào
Nghi thức lễ hội yến sào ( Ảnh sưu tầm)

Sau phần lễ là phần hội. Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống được diễn ra như hát quan hò, ca múa, chèo thuyền, các chương trình giới thiệu gian hàng, sản phẩm yến đặc. Chương trình này giúp quảng bá giới thiệu với du khách về nghề nuôi và chế biến chim yến. Ngoài ra, lễ hội yến sào còn giới thiệu cho du khách biết nhiều hơn về độ hiểm nguy, rủi ro vì người nuôi luôn phải treo mình trên vách đá chênh vênh để thu tổ yến, qua đó du khách sẽ trân quý hơn “ món quà thiên nhiên này”.

Đảo yến ở Nha Trang
Đảo yến ở Nha Trang ( Ảnh sưu tầm)

Qua nhiều năm tổ chức, lễ hội yến sào Nha Trang để lại ấn tượng sâu sắc nhất với du khách vào năm 2013. Thời điểm đó, lễ hội ở Nha Trang này được tổ chức chung với festival Nha Trang biển lần thứ 6, thu hút rất đông lượng khách trong và ngoài nước đến tham gia. Đó là dịp để nghề yến được tôn vinh cao ngất và các thương hiệu yến sào Nha Trang dễ dàng tiếp cận với người tiêu dùng hơn.

Chỉ cần đặt một tour du lịch Nha Trang vào dịp giữa năm, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với kỳ lễ hội Nha Trang đặc sắc này. Đến đây, du khách được hòa vào không khí vui vẻ của lễ hội và biết thêm về thông tin của ngành nghề này. Đặc biệt, khánh tham quan còn có cơ hội mua các sản phẩm yến sào chất lượng với giá tốt nhất từ các thương hệu nổi tiếng ở tỉnh Khánh Hòa.

Xem thêm:

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ