Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Trải nghiệm homestay tuyệt vời khi du lịch Sa Pa>

Trải nghiệm homestay tuyệt vời khi du lịch Sa Pa

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 30/10/2019
Chưa phân loại
5.3K lượt xem

Một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất đối với du khách khi đến với thị trấn vùng cao Tây Bắc này chính là homestay. Du khách sẽ được tiếp xúc trực tiếp với người dân bản địa, cùng ăn uống, cùng sinh hoạt và tìm hiểu về văn hóa, phong tục tập quán của con người ở địa điểm du lịch Sa Pa này. Du lịch homestay cũng sẽ mang đến những cảm giác rất khác biệt so với khi du khách nghỉ tại những khách sạn thông thường.

Trải nghiệm homestay ở điểm đến Sa Pa
Trải nghiệm homestay ở điểm đến Sa Pa (ảnh sưu tầm)

Du lịch homestay là gì?

Homestay là một loại hình “du lịch xanh” xuất phát từ mong muốn của các bạn trẻ quốc tế muốn khám phá văn hóa bản địa tại cá nước khi đi du lịch. Theo kinh nghiệm du lịch Sa Pa của du khách trong và ngoài nước thì loại hình du lịch homestay xuất hiện lần đầu tiên ở Tả Van vào năm 1997 do ông Hoàng Văn Mục, một cựu chiến binh người Giáy khởi xướng.

Khi nhận thấy rằng du khách nước ngoài có hứng thú tìm hiểu văn hóa, lối sống của địa phương mình và cũng mong muốn thoát nghèo. Dưới sự hướng dẫn của một hướng dẫn viên du lịch, ông bắt đầu kinh doanh loại hình này. Tính đến nay, ở Tả Van Giáy đã có hơn 40 hộ cung cấp homestay, mỗi ngày phục vụ khoảng 200-300 khách du lịch vào mùa cao điểm.

Hiểu một cách đơn giản thì đây là một loại hình du lịch mà du khách sẽ đến ở trong nhà của người dân bản địa để cùng ăn, cùng sống và cùng sinh hoạt với người dân ở đây. Khi đó, du khách sẽ trở thành một thành viên trong gia đình, được tạo điều kiện để gần gũi và tìm hiểu những nét văn hóa truyền thống tại nơi mà mình đang đến, đặc biệt là những nơi có nhiều người dân tộc sinh sống. Hiện nay, du lịch homestay trong các bản làng là hoạt động thu hút đông đảo sự tham gia của du khách, đặc biệt là du khách quốc tế khi đến với địa điểm du lịch Sa Pa.

Hóa thân thành người bản địa với du lịch homestay
Hóa thân thành người bản địa với du lịch homestay (ảnh sưu tầm)

Trải nghiệm tuyệt vời

Sa Pa là điểm đến có rất nhiều đồng bào dân tộc cùng sinh sống với nhau, một số bản làng ở đây như Tả Van, Cát Cát, Tả Phìn, Lao Chải đều có dịch vụ homestay để phục vụ du khách. Những bản làng này là nơi sinh sống của người Dao đỏ, H’Mông, Xá Phó, Giáy với những nét văn hóa, phong tục tập quán vô cùng độc đáo và thú vị.

Khám phá nếp sống của người dân khi ở homestay
Khám phá nếp sống của người dân khi ở homestay (ảnh sưu tầm)

Từ trung tâm thị trấn Sa Pa, du khách có thể đi xe bus đến các bản làng hoặc đi bộ theo các hướng dẫn viên bản địa. Trải nghiệm dịch vụ này du khách sẽ nhận được giường nghỉ trong nhà gỗ của người dân nơi đây, rất sạch sẽ và gọn gàng tuy không có tiện nghi hiện đại như khách sạn. Buổi tối, du khách có thể ngồi trò chuyện với người dân bên bếp lửa, thưởng thức các món ăn truyền thống cũng như được học cách làm các món ăn, tìm hiểu các phong tục, tập quán.

Buổi sinh hoạt văn nghệ của người Giáy
Buổi sinh hoạt văn nghệ của người Giáy (ảnh sưu tầm)

Dịch vụ homestay có giá khá rẻ, từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng cho một người/1 đêm boa gồm chỗ ngủ, tắm giặt, vệ sinh,… Một bữa ăn tại nhà người dân thường có giá từ 50.000 – 100.000 đồng tùy theo món.

Những người cung cấp dịch vụ homestay ở địa điểm du lịch sapa Tả Van cho biết: “Khách du lịch nước ngoài họ rất thích cảnh quan thiên nhiên và hứng thú tìm hiểu đời sống của dân địa phương, họ không quan trọng lắm các tiện nghi sinh hoạt.” Đây là lý do mà những bữa cơm đạm bạc với món thịt rừng gác bếp cùng với những giấc ngủ chông chênh trên tấm nệm mỏng trải trên căn gác gỗ trong tiếng muỗi vo ve lại vẫn có sức hút với du khách từ khắp thế giới.

Du khách quốc tế tìm hiểu đời sống người dân Sa Pa
Du khách quốc tế tìm hiểu đời sống người dân Sa Pa (ảnh sưu tầm)

Homestay là loại hình dịch vụ cư trú vô cùng thú vị, góp phần cải thiện đời sống vốn đang gặp nhiều khó khăn của đồng bào các dân tộc thiểu số ở nơi đây, đồng thời cũng làm nên những trải nghiệm thú vị cho du khách du lịch Sa Pa.Một chùm ngô khô treo lủng lẳng trong bếp, những con suối trong vắt bắt ngang qua bản, cảnh quan đồi núi xen lẫn ruộng bậc thang và nụ cười thân thiện của đồng bào dân tộc sẽ còn đọng lại mãi trong ký ức người lữ khách một lần ghé qua.

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ