Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

TP HCM mạnh tay chặn nCoV xâm nhập bệnh viện>

TP HCM mạnh tay chặn nCoV xâm nhập bệnh viện

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 02/12/2020
364 lượt xem

Sở Y tế TP HCM yêu cầu các bệnh viện siết chặt biện pháp phòng chống Covid-19 xâm nhập, sau 4 ca nhiễm mới trong cộng đồng.

Giao ban trực tuyến đột xuất 129 bệnh viện trên địa bàn chiều 1/12, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM Tăng Chí Thượng cảnh báo nguy cơ dịch xâm nhập vào bệnh viện từ các ca nhiễm trong cộng đồng.

Phó giáo sư Thượng nhấn mạnh: “Ngành y tế quyết tâm không để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh trong môi trường bệnh viện”.

Các bệnh viện phối hợp tổ chức cách ly, lấy mẫu xét nghiệm người đến những điểm dịch tễ trong thời gian Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (CDC) công bố có nCoV, kể cả khi họ có hoặc không có triệu chứng sốt, viêm đường hô hấp cấp. Người đến điểm dịch tễ ngoài thời gian CDC công bố nhưng có triệu chứng sốt, viêm đường hô hấp cấp cũng phải cách ly, xét nghiệm.

“Giai đoạn còn ít ca mắc như hiện nay, các bệnh viện chưa được Bộ Y tế công nhận xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 tập trung gửi mẫu bệnh nhân về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM xử lý”, ông Thượng nói.

Mặt khác, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định phòng và kiểm soát lây nhiễm Covid-19. Kiểm soát tất cả người đến bệnh viện, bao gồm người bệnh, thân nhân, nhân viên y tế, nhân viên cung cấp dịch vụ thuê ngoài, khách đến liên hệ công tác… Tất cả tuân thủ quy định mang khẩu trang, kiểm soát thân nhiệt, sát trùng tay, khai báo y tế.

Các khoa Khám bệnh, Cấp cứu tổ chức sàng lọc, phân luồng người đến khám chữa bệnh, đặc biệt với người có yếu tố dịch tễ, sốt, hô hấp. Các khoa lâm sàng nội trú sàng lọc, đảm bảo mỗi khoa có một buồng cách ly tạm để cách ly người bệnh khi phát hiện có yếu tố dịch tễ hoặc triệu chứng nghi ngờ.

Bệnh viện phải xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập phương án ứng phó với tình huống dịch bệnh xảy ra. Toàn bộ nhân viên bệnh viện được tập huấn lại quy trình phòng chống dịch, kiểm soát nhiễm khuẩn, chẩn đoán, điều trị. Hạn chế đi lại giữa các khoa, phòng, giải quyết tình trạng tập trung đông người tại những khu vực thường bị ùn tắc trong bệnh viện, giãn cách theo quy định.

Sau 120 ngày không ghi nhận ca mắc Covid-19, trong 4 ngày từ 28/11 đến 1/12, TP HCM ghi nhận bốn ca mắc mới nội địa. Trong đó, hai ca nhiễm mới trong cộng đồng tại TP HCM ghi nhận dương tính nCoV chiều 1/12 là bé trai một tuổi và nữ học viên Trung tâm Anh ngữ Key English, 28 tuổi, cùng lây từ “bệnh nhân 1347”. “Bệnh nhân 1347”, nam, 32 tuổi, lây từ tiếp viên hàng không Vietnam Airlines là “bệnh nhân 1342” khi tiếp viên này đang cách ly tại nhà.

Nhân viên y tế đo nhiệt độ, hỗ trợ khai báo y tế cho bệnh nhân ưu tiên tại buồng sàng lọc riêng, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, ngày 1/12. Ảnh:Thư Anh.

Bệnh viện nâng cao cảnh giác

Bác sĩ Lê Thái Bình Khang, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP HCM, ngày 1/12 cho biết đang tiến hành chặt chẽ việc sàng lọc, cách ly và giãn cách người đến viện. Bệnh viện có 6 cổng vào, phân chia lối đi riêng cho từng đối tượng, được lực lượng bảo vệ giám sát. Nhân viên y tế đo nhiệt độ tại cổng viện, khai báo y tế tại các khoa mỗi ngày.

Bệnh nhân, người nhà, người đến liên hệ công tác… bắt buộc đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn trước khi qua ki-ốt khai báo y tế. Máy đo thân nhiệt tự động sẽ báo động những trường hợp sốt để cách ly và sàng lọc kỹ. Bệnh nhân cấp cứu có buồng sàng lọc riêng. Phụ nữ có thai, người già, trẻ em được sàng lọc ở luồng ưu tiên. Bệnh viện duy trì hạn chế số lượng người ra vào. Mỗi bệnh nhân chỉ có một người thăm nuôi, không có ngoại lệ.

Các khoa Cấp cứu, Hồi sức – Tích cực – Chống độc, Hô hấp, Lão khoa, Lọc máu – Thận nhân tạo, Tai mũi họng… nơi có nhóm bệnh nhân nhiều bệnh mạn tính, nguy cơ cao được tăng cường, mở rộng lấy mẫu xét nghiệm tầm soát. Toàn bộ các khoa cũng rà soát lại số lượng bệnh nhân. Những ca nhẹ được cho xuất viện hoặc chuyển xuống tuyến dưới điều trị, nhằm giảm mật độ bệnh nhân trong phòng bệnh.

Bệnh viện Nguyễn Tri Phương duy trì khu cách ly cho người có nguy cơ cao phải chạy thận nhân tạo, theo phân công của Sở Y tế TP HCM. Hiện, có hai bệnh nhân điều trị lọc máu tại khu cách ly này.

Tại Bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện sản phụ khoa lớn nhất miền Nam, buồng khám sàng lọc được đặt ngay cổng viện 24/24 giờ. Từ ngày 30/11, bệnh viện thay đổi quy định, cho phép mỗi cặp mẹ con sau sinh được hai người chăm nuôi. Trước đó, khi dịch Covid-19 bùng phát, chỉ có một người chăm sóc cho cả sản phụ và em bé.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết quy định kiểm soát đầu vào bệnh viện siết chặt, đặc biệt là sàng lọc chặt chẽ hơn đối với những người từng đến các địa điểm có nCoV đã được CDC cảnh báo.

Bệnh viện Đại Học Y Hà Nội lắp đặt máy đo thân nhiệt tự động ở cửa ra vào để phân luồng người nghi nhiễm. Ảnh:Bệnh viện cung cấp

Tại Hà Nội, rút kinh nghiệm từ tình hình nhiễm mới ở TP HCM, các bệnh viện siết chặt biện pháp phòng dịch. Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho biết các bệnh viện đều đã có kinh nghiệm trong việc tiếp nhận và điều trị bệnh nhân Covid-19 từ các đợt dịch trước. Tất cả các cơ sở y tế từ trạm y tế xã đến đa khoa khu vực và bệnh viện tuyến đầu đều duy trì quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng ngay từ đầu, kiểm soát nhiễm khuẩn trong bệnh viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo, nhất là ở những khoa điều trị bệnh nhân nặng.

Bệnh viện Bạch Mai duy trì kiểm soát ngay từ cổng bệnh viện, chỉ những người mang khẩu trang mới được vào. Các lối vào các tòa nhà, khoa phòng đều được đo nhiệt độ, người bệnh phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn để đảm bảo an toàn.

Bệnh viện K tiếp tục yêu cầu người bệnh và người nhà khai báo online trước khi đến viện qua địa chỉ www.khaibaoyte-bvk.com. Người chưa khai y tế online, bệnh viện bố trí các bàn khai báo y tế ngay tại khu vực nhà để xe, sảnh các tòa nhà, đảm bảo khoảng cách giữa các bàn.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội lắp đặt máy đo thân nhiệt tự động để kiểm soát nhiệt độ của toàn bộ người bệnh và nhân viên y tế khi ra vào viện. Các quy định phân luồng khách hàng, bệnh nhân, rửa tay, đeo khẩu trang vẫn duy trì.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội từ đầu dịch đã liên tục cập nhật hàng ngày thông tin dịch bệnh trên bảng thông báo, loa phát thanh, duy trì đo thân nhiệt và phân luồng sàng lọc tại một cổng duy nhất. Hiện, bệnh viện bổ sung nhiều bảng hiệu ở lối ra vào để hướng dẫn người bệnh phòng chống dịch an toàn.

Bệnh viện ung bướu Hà Nội, Phổi Trung ương, Lão Khoa Trung ương, Bưu điện duy trì các chốt sàng lọc, kiểm tra thân nhiệt 100% người ra vào kể cả cán bộ y tế, tăng cường khám chữa bệnh từ xa, khám chữa bệnh tại nhà, điều trị ngoại trú cho bệnh nhân. Người đến viện được khuyến cáo cài đặt và bật ứng dụng truy vết, ứng dụng khai báo y tế nếu sử dụng thiết bị di động thông minh.

Với các cơ sở bán lẻ thuốc, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu dược sĩ bán thuốc cho những người có dấu hiệu cúm, triệu chứng ho, sốt, phải ghi lại tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh và báo cho trung tâm y tế trên địa bàn để theo dõi, quản lý.

Lê Phương – Thùy An – Anh Thư / Vnexpress

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ