Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Top món ngon Phú Yên bạn nhất định phải thử>

Top món ngon Phú Yên bạn nhất định phải thử

Thủy Monn Thủy Monn 01/03/2020
932 lượt xem

Đến với mỗi vùng đất mới, bên cạnh việc tham quan các cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp thì việc thưởng thức các món ăn đặc sản địa phương cũng chính là một hoạt động thú vị không thể bỏ qua. Cùng theo chân Vntrip khám phá top món ngon Phú Yên cực hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua khi đến du lịch tại thành phố xinh đẹp này nhé!

Bánh canh hẹ

Bánh canh hẹ là đặc sản món ngon sông Cầu ở Phú Yên mà bạn nhất định phải thử. Nguyên liệu làm bánh canh hẹ khá đơn giản chỉ bao gồm thịt, chả cá, trứng cút, bánh canh và đặc biệt là rất nhiều hẹ. Một tô bánh canh ngon phải có nước dùng trong, màu bánh cao đục đục, màu chả vàng ươm và phủ trên cùng một lớp hẹ xanh ngắt dày đặc. Vì thế có lẽ là món này sẽ chống chỉ định với những ai không ăn được hẹ, vì nếu thiếu hẹ thì chẳng khác nào mất đi một nửa linh hồn của món ăn và không có chút gì đặc biệt cả.

Món ăn vô cùng hấp dẫn nhưng lại chống chỉ định với hội không ăn hẹ thì có đáng tiếc không nào. Ảnh: @thon_foodie

Món ăn vô cùng hấp dẫn nhưng lại chống chỉ định với hội không ăn hẹ thì có đáng tiếc không nào. Ảnh: @thon_foodie

Một điều làm nên thương hiệu của bánh canh hẹ Phú Yên nữa chính là phần nước dùng. Nơi đây có khá nhiều biển, bởi thế mà những đầu bếp đường phố Phú Yên đã tận dụng lợi thế này để làm nên những đặc sản quê hương mà ai đi xa cũng không thể quên được. Nước dùng bánh canh ở đây không phải từ nước hầm xương mà từ các loại cá nhỏ. Bởi thế mà nước dùng có độ thanh, vị ngọt thanh, ít thấy váng mỡ nên không bị ngấy. Một số hàng quán còn xay thịt cá để vo viên làm chả thay cho các loại chả thịt thông thường. Chả cá được chiên vàng ươm, ngoài giòn, trong mềm và không bị bở. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo có màu hơi đục, đảm bảo độ dẻo mềm và thường được cắt ngắn chứ không để nguyên sợi dài như các loại bánh canh khác. Có lẽ vì vậy mà người Phú Yên ăn bánh canh chỉ dùng thìa chứ chẳng mấy khi dùng đũa.

Tô bánh canh được bưng ra nóng hổi với mùi hăng đặc trưng của hẹ, mùi thơm quyến rũ của các loài cá vô cùng hấp dẫn. Người ăn sẽ thêm một chút ớt cay, một chút vị chua chua của chanh và ăn ngay khi còn nóng hổi. Thưởng thức cả đại dương thu vào trong thìa bánh canh khiến ta cảm thấy cuộc đời bỗng sao tươi đẹp. Đây xứng đáng là một trong những món ăn sáng ngon ở Phú Yên mà bạn không thể bỏ qua.

Nhìn thôi đã thấy đói bụng rồi phải không nào! Ảnh ST

Nhìn thôi đã thấy đói bụng rồi phải không nào! Ảnh ST

Bạn có thể thưởng thức món ăn tại tại một số địa chỉ sau ở Phú Yên

  • 59 Điện Biên Phủ – TP Tuy Hoà – Phú Yên
  • 48B Nguyễn Trãi, P.4, TP. Tuy Hòa – Phú Yên
  • Bánh canh hẹ chả cá Sông Cầu: góc đường Lê Lợi ngay chân Sông Cầu – TP Tuy Hoà – Phú Yên
  • Góc đường Trần Hưng Đạo (bên hông chợ Tuy Hòa)

Bún Sứa

Với những người ở thành phố hay các tỉnh miền núi cao nguyên thì chắc chắn nên thử món ngon Tuy Hoà Phú Yên cực đặc biệt này, vì đây là đặc sản chỉ các vùng biển mới có mà thôi. Nhiều người thường lo lắng vì sợ ăn sứa sẽ bị ngứa, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì người dân tại đây đã lựa chọn và chế biến rất kỹ. Sứa thường được dùng để nấu ăn tại đây là loại sứa chân có màu trắng đục, có dáng dài, ăn vào giòn giòn sựt sựt rất đã. Khi sứa vừa được bắt lên sẽ chà rửa thật sạch để loại bỏ phần nhớt, sau đó ngâm nước lá ổi giã, phèn chua hoặc nước gạo ngâm để vài tiếng cho chúng se lại rồi rửa lại bằng nước sạch là có thể ăn ngay được.

Sứa được cắt mỏng trắng trong, ăn vào sựt sựt giòn giòn lạ miệng. Ảnh ST

Sứa được cắt mỏng trắng trong, ăn vào sựt sựt giòn giòn lạ miệng. Ảnh ST

Bún sứa dùng nước hầm xương đã nhừ sau đó nấu cùng tôm tươi và cà chua để tăng thêm hương vị. Phần topping của bún sứa còn có thêm chả cá được làm từ các loại cá thu, cá nhồng xay nhuyễn vo viên rồi hấp chín. Khi khách gọi, chủ quán lấy bún và sứa đủ ăn vào tô, chan vào muỗng canh nước dùng nóng hổi có đầy đủ các nguyên liệu sau đó rắc thêm hành ngò, hành phi cùng một chút đậu phộng rồi bưng ra cho khách. Món này người ta thường ăn kèm với rau sống là đúng điệu.

Thưởng thức tô bún nóng hổi với sợi bún dai dai, miếng sứa trắng giòn giòn, một chút bùi từ đậu phộng kèm vị thanh thanh chua nhẹ từ nước dùng vô cùng ấn tượng. Đừng quên thêm một chút ớt vì đa phần người miền Trung đều ăn cay nên cần phải thêm một chút cay nồng mới gọi là chuẩn vị Phú Yên. Bên cạnh bún sứa thì gỏi sứa cũng là món ăn hấp dẫn không kém mà bạn nên thưởng thức đấy nhé.

Bún sứa thường được ăn kèm với rau sống thái nhỏ. Ảnh: Mạng Phú Yên

Bún sứa thường được ăn kèm với rau sống thái nhỏ. Ảnh: Mạng Phú Yên

Một số quán ăn ngon ở Phú Yên có bán bún sứa mà bạn nên tham khảo

  • Bún cá đất Phú: 169 Lê Thánh Tôn – TP Tuy Hoà
  • Bún cá Hoàng Linh: 166 Hùng Vương – TP Tuy Hoà

Mắt cá ngừ Đại Dương

Chỉ nghe tên thôi là đã thấy vô cùng thú vị và muốn đến ngay Phú Yên để thưởng thức phải không nào. Luôn nằm trong top những món ăn ngon ở Phú Yên nhất định phải thử, mắt cá ngừ đại dương không chỉ gây ấn tưởng bởi tên gọi mà còn đánh thức dạ dày của những người yêu cẩm thực bởi hương vị vô cùng thơm ngon. Ngoài ra đây còn là món ăn rất giàu dinh dưỡng bao gồm hàm lượng DHA và Omega 3 cao rất tốt cho mắt và trí não nên càng thu hút rất đông du khách đến đây thưởng thức.

Nhìn thì hơi sợ nhưng đảm bảo ăn vào sẽ mê ngay lập tức cho mà xem. Ảnh ST

Nhìn thì hơi sợ nhưng đảm bảo ăn vào sẽ mê ngay lập tức cho mà xem. Ảnh ST

Mắt cá ngừ sau khi được đánh bắt sẽ được làm sạch để loại bỏ mùi tanh, sau đó tẩm ướp gia vị và cho vào thố nhỏ hầm cùng các loại thuốc bắc. Cứ vậy ninh nhừ và thêm gia vị tỏi ớt để tăng thêm độ thơm ngon cho món ăn. Khi đem ra người thường để kèm dưới thố một bếp cồn nhỏ để giữ được độ ấm nóng cho món ăn sẽ hấp dẫn hơn và đỡ bị ngán.

Thoạt nhìn có vẻ hơi sợ tuy nhiên khi ăn vào vị bùi bùi béo ngậy của mắt cá cùng mùi thơm của thuốc bắc cực kỳ ấn tượng khiến bạn không thể dừng lại. Ăn kèm thêm một chút rau thơm để làm giảm độ béo của mắt cá là bí quyết được rất nhiều người truyền thụ lại. Tuy nhiên vì độ béo của mắt cá nên thường ăn rất nhanh ngán, thường mỗi người chỉ ăn được một thố thôi là vừa ngon rồi, vậy nên đây được đánh giá là món ăn chơi ở Tuy Hoà mà thôi. Mức giá của món ăn độc đáo này cũng khá hữu nghị, chỉ từ 40.000đ – 100.000đ/phần mà thôi.

Dưới thố thường đặt một đĩa cồn nhỏ nhằm giữ cho món ăn luôn nóng hổi thơm ngon. Ảnh ST

Dưới thố thường đặt một đĩa cồn nhỏ nhằm giữ cho món ăn luôn nóng hổi thơm ngon. Ảnh ST

Bạn có thể thưởng thức món ăn đặc sản chỉ duy nhất có tại Phú Yên ở một số địa chỉ sau

  • Quán Bà Tám ở số 289 Lê Duẩn – TP Tuy Hoà
  • Quán Sơn Cầu Gỗ ở kè Bạch Đằng

Cháo Hàu

Cháo Hàu là một món ngon Phú Yên mang hương vị đặc trưng của vùng đất này mà không đâu có thể tìm được. Cháo hàu nổi tiếng nhất là ở Đầm Ô Loan với những con hàu béo mọng mọng nước. Những con hàu sau khi được làm sạch xào sơ với mỡ hành cho thêm gia vị xào vàng ươm rồi trút ra đĩa để riêng. Gạo để nấu cháo thường là loại gạo đỏ, thêm một chút nếp nấu đến khi gạo nở bung ra, và có độ sánh mịn phù hợp. Múc tô cháo còn nóng hổi, thêm vài muỗng hàu đã xào, rắc ít hành ngò cùng một chút tiêu hoặc gùng vô cùng hấp dẫn

Cháo hàu phải ăn cùng giá trụng và thêm chút nước mắm cay là đúng điệu nhất. Ảnh: Mạng Phú Yên

Cháo hàu phải ăn cùng giá trụng và thêm chút nước mắm cay là đúng điệu nhất. Ảnh: Mạng Phú Yên

Người ta thường bảo nhau là cháo hàu Phú Yên nên ăn khi nguội mới ngon. Lúc này bạn vừa có thể cảm nhận vị ngọt đậm đà của cháo và hàu, vị cay cay của tiêu khiến bạn không thể dừng ăn. Một số hàng quán còn đập thêm một quả trứng gà ngay khi cháo múc ra còn nóng hổi để tăng thêm độ dinh dưỡng và thơm ngon cho món ăn.

Bạn có thể thưởng thức món ăn đặc sản tại một số địa chỉ sau khi ghé thăm Phú Yên

  • Cháo Hàu Lê Lợi, 363 Lê Lợi, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên
  • 373 Nguyễn Huệ,Tp. Tuy Hòa, Phú Yên
  • Quanh khu vực đầm Ô Loan

Chả Dng

Nghe tên thì có vẻ lạ, tuy nhiên chả Dông khá giống về cách làm với các món chả ram ở miền bắc, tuy nhiên thay nguyên liệu chính là thịt heo thì món ăn này lại được làm từ con Dông. Đây là loài vật có rất nhiều ở các vùng biển miền Trung, có hình dáng dài tựa như con kỳ nhông hay rắn mối, tuy nhiên thường rất khó bắt vì chúng có thể lủi xuống cát rất nhanh, chỉ có những người dân miền biển có kinh nghiệm mới có thể bắt được.

Dông sau khi bắt về sẽ được lột da, bỏ ruột, róc xương rồi xay nhuyễn. Cách làm dông cũng khá công phu vì nếu không làm sạch thì thịt ăn và rất dễ bị tanh và có mùi không thơm. Đem thịt dông đã xay nhuyễn trộn cùng nấm mèo, bách thảo đã băm nhỏ, thêm trứng gà cùng một ít gia vị trộn đều rồi dùng bánh tráng cuốn lại đem chiên giòn. Chả dông cũng ăn kèm rau sống, dưa leo đồ chua và chấm cùng nước mắm cay cay như các loại chả khác. Ăn miếng chả ngoài giòn rụm, bên trong nóng hổi thơm phức kết hợp cùng rau sống dưa leo tươi giòn mát lạnh vô cùng hấp dẫn. Thịt dông thơm, không bở ăn mềm khá lạ miệng. Đây quả thực là món ngon đặc sản ở Phú Yên mà bạn nhất định phải thử.

Bạn có thể thưởng thức món ăn độc đáo hấp dẫn tại tại Phú Yên ở một số địa chỉ như

  • Nem nướng – Chả Dông, 92 Nguyễn Công Trứ, P. 3, Tp. Tuy Hòa, Phú Yên
  • Quán Nem Cây Dông: 209 Bà Triệu, P.7, TP. Tuy Hòa

Để nói đâu là món ăn ngon nhất ở Phú Yên thì thật khó để đánh giá vì mỗi món ăn mang một màu sắc hương vị riêng, chưa kể không ai là có khẩu vị giống ai, người thích ăn món này, người lại mê món khác. Vì vậy bạn hãy tự mình đến ngay Phú Yên để thưởng thức nền tinh hoa ẩm thực vô cùng phong phú và ngon miệng nơi đây nhé. Đừng quên đặt phòng tại Vntrip để nhận được nhiều ưu đãi và tiết kiệm tiền giúp bạn có thể khám phá thêm nhiều địa điểm món ăn hấp dẫn khác không kém nhé!

Cần tìm khách sạn giá tốt

0963 266 688

Hoặc để lại thông tin
Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

Ưu đãi chủ thẻ VPBank

Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ