Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Tôm khô Cà Mau – món ăn đặc sản từ phương nam>

Tôm khô Cà Mau – món ăn đặc sản từ phương nam

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 24/08/2017
6.1K lượt xem

Tôm khô Cà Mau nổi tiếng với sự đậm đà tươi nồng, là món quà quen thuộc không thể bỏ qua khi đặt chân đến vùng đất cực nam của tổ quốc.  Nhắc đến đặc sản tươi ngon này cũng là nhắc đến tôm khô Rạch Gốc, nơi khởi nguồn thương hiệu của món quà đặc sản tôm khô Cà Mau.

Tin liên quan: Du lịch Cà Mau

Nguyên liệu và cách chế biến

Mặc dù tôm khô là món ăn phổ biến trong nhiều bữa ăn Việt, nhưng với cách chế biến độc đáo từ nguồn nguyên liệu tươi sống trên những cánh đồng ngập mặn, tôm khô Cà Mau lại mang một hương vị khác lạ. Trong đó nổi tiếng là tôm khô Rạch Gốc, vùng đất trứ danh thuộc huyện Ngọc Hiển có truyền thống làm nghề tôm khô.

Tôm khô cà mau món quà đặc sản từ phương nam

Rạch Gốc là vùng đất thiên đường của tôm khô Cà Mau (Ành Sưu Tầm)

Thời điểm tốt nhất để làm tôm khô là khoảng tháng 11 âm lịch, sau khi các vuông tôm được nuôi lớn tự nhiên bằng phù sa trong mùa nước nổi. Để tạo ra 1kg tôm khô, thông thường cần khoảng 7-8kg tôm tươi. Hầu hết tất các loại tôm đều có thể dùng làm tôm khô nhưng tôm sú và tôm thẻ chân trắng Cà Mau là nguyên liệu phổ biến nhất để tạo nên các loại tôm khô Cà Mau cao cấp.

Tôm khô cà mau món quà đặc sản từ phương nam

Tôm khô được làm từ những nguồn nguyên liệu tự nhiên tại các vuông tôm, đầm, phá (Ảnh sưu tầm)

Tôm sau khi được tẩm ướp gia vị sẽ được luộc sơ qua trong nước sôi. Nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là công đoạn quyết định chất lượng của thành phẩm. Tùy theo bí quyết và tay nghề sẽ cho ra màu sắc hương vị và độ tươi ngon khác nhau. Tôm sẽ được bóc vỏ và phơi khô sau khi luộc. Dưới nắng mặt trời tự nhiên, tôm sẽ được hấp thụ chất khoáng và vị mặn nồng của biển, mang hương vị đậm đà đặc trưng của tôm khô Cà Mau.

Tôm khô cà mau món quà đặc sản từ phương nam

Dưới ánh nắng mặt trời và vị biển mặn mà, tôm khô Cà Mau vẫn giữ được nhiều chất dinh dưỡng (Ảnh sưu tâm)

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu năng suất cao, giữ được độ ngọt và đảm bảo vệ sinh, một số hộ sản xuất lớn tại làng tôm khô Rạch Gốc đã đầu tư máy sấy mà không cần phải phơi nắng. Tuy nhiên, để tạo ra sản phẩm tôm khô cao cấp, vẫn phải rất chú ý đến những bí quyết truyền thống như phải canh lửa cháy đều, gia vị vừa phải, chọn đúng thời điểm mang tôm đi sấy.

Tôm khô cà mau món quà đặc sản từ phương nam

Nhiều hộ sản xuất tôm đã đầu tư máy sấy tôm cho năng suất cao (Ảnh sưu tầm)

Kinh nghiệm chọn tôm khô Cà Mau

Chất lượng và giá tôm khô Cà Mau rất đa dạng, thường khoảng 450 ngàn đến 1,3 triệu đồng, đáp ứng mọi đối tượng du khách. Điểm an tâm là tôm khô được sản xuất hoàn toàn tự nhiên và không có hóa chất độc hại.

Tôm khô cà mau món quà đặc sản từ phương nam

Giá tôm khô Cà Mau rất đa dạng, vừa túi tiền của mọi du khách (Ảnh sưu tầm)

Tùy vào điều kiện và nhu cầu, có rất nhiều loại tôm khô để lựa chọn. Thông thường, những khô tôm bình dân làm từ tôm đất, tôm vẹt là sẽ có kích thước nhỏ, có màu đỏ cam, thịt hơi khô và giá trong khoảng 450-700k/kg. Còn các loại tôm khô Cà Mau cao cấp hơn thường được làm từ tôm sú, tôm thẻ xanh, có kích thước vừa phải, màu đỏ gạch tự nhiên, thịt dầy và dai.

 

Tôm khô cà mau món quà đặc sản từ phương nam

Tôm khô Cà Mau cao cấp có màu đỏ gạch tự nhiên (Ảnh sưu tầm)

Rất dễ dàng tìm thấy những điểm bán tôm khô ở Cà Mau. Nếu muốn mua số lượng ít, có thể mua tại cửa hàng chuyên buôn bán đặc sản cho khách du lịch. Nếu muốn mua số lượng lớn, để đảm bảo chất lượng và giá cả tốt nhất, du khách nên đến trực tiếp các điểm sản xuất tôm khô. Đơn cử như làng tôm khô Rạch Gốc, điểm sản xuất tôm khô lớn nhất Cà Mau và rất nhiều những điểm bán tôm khô. Hoặc nếu có thêm thời gian khám phá, du khách có thể may mắn tìm thấy những chiếc ghe, thuyền trên sông bán tôm khô Cà Mau cao cấp mà giá cũng rất phải chăng. Do vậy, nếu muốn mua đặc sản Cà Mau làm quà cho người thân, vừa hợp túi tiền vừa hữu ích thì tôm khô Cà Mau chính là sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn.

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ