Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Tòa thánh Tây Ninh – di sản của vẻ đẹp kiến trúc độc đáo>

Tòa thánh Tây Ninh – di sản của vẻ đẹp kiến trúc độc đáo

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 11/07/2018
6.2K lượt xem

Tọa lạc tại xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh, cách thị xã Tây Ninh khoảng 5km về hướng đông nam, tòa thánh Tây Ninh nổi bật trong khuôn viên với nét kiến trúc riêng. Tòa thánh Tây Ninh và đạo Cao Đài Tây Ninh là cụm từ đã được mọi người biết đến từ rất lâu.

Lối kiến trúc đặc sắc

Tòa thánh Tây Ninh được khánh thành năm 1955. Khuôn viên Tòa thánh rộng 1,2 km2, với đền thờ Phật mẫu, vườn cây cảnh, rừng thiên nhiên. Ngôi tòa dài 140m, rộng 40m, có tam đài cao 36m, hai lầu chuông và trống cao 25m, cửu trùng đài và bát quý đài cao 30m.

tòa thánh Tây Ninh

Mặt trước tòa thánh Tây Ninh (Ảnh: ST)

Kiến trúc tòa thánh Tây Ninh được thiết kế vô cùng đặc biệt và có rất nhiều câu chuyện bên lề quá trình xây dựng tòa thánh. Bởi vậy, những du khách đến đây đa phần đều rất tò mò về lịch sử hình thành nên tòa tháp.

Bên trong gồm: Hai hàng cột trụ rồng được trang trí, chạm khắc tinh xảo. Bao gồm 10 cặp cột trụ, cặp trụ chính giữa là Giảng Đài, nơi giáo chủ đứng để giảng đạo cho các tín đồ. Nền Tòa thánh có 9 cấp gọi là “Cửu phẩm thần tiên”, mỗi cấp là một phẩm cấp. Phía trước gian chánh điện có 7 ghế chia làm tam cấp: cao nhất là ghế của Giáo Tông, tiếp theo là 3 ghế của 3 vị Chưởng Pháp, cuối cùng là 3 ghế của 3 vị Đầu Sư. Chánh điện có 8 cột trụ rồng xếp thành vòng tròn. Giữa là quả địa cầu lớn tượng trưng cho vũ trụ với thiên nhãn nằm phía trước, xung quanh là 3.072 vì sao, 72 quả địa cầu và 3.000 thế giới. Trên thờ Quán Thế Âm Bồ Tát và Đại Tiên Lý Thái Bạch (hiện nay là Giáo Tông thiêng liêng của đạo Cao Đài).

tòa thánh Tây Ninh

Kiến trúc bí ẩn của tòa tháp (Ảnh: ST)

Theo kinh Cao Đài Tây Ninh, Tòa Thánh Tây Ninh tượng trưng cho Bạch Ngọc Kinh (nơi Thượng Đế ngự) tại thế gian. Ngoài ra, tại Tòa thánh còn có nhiều biểu tượng ẩn chứa những ý nghĩa đặc biệt. Mỗi người, tùy theo dân tộc, trình độ văn hóa, trình độ tâm linh, khi quan sát Tòa thánh sẽ tự mình khám phá ra những ý nghĩa này. Một số biểu tượng dễ nhìn thấy nhất và cũng dễ hiểu nhất có thể kể như: tượng Ông Thiện và Ông Ác, tượng Hộ Pháp…

tòa thánh Tây Ninh

Tòa thánh Tây Ninh có rất nhiều cửa ra vào (Ảnh: ST)

Những điều bạn cần biết

Du khách đến tham quan tòa thánh Tây Ninh thường chọn giờ tòa thánh có hành lễ (khoảng 12h trưa) để thấy cách hành lễ rất trang trọng, đẹp mắt của đạo hữu Cao Đài. Lưu ý nhỏ vào bên trong tòa thánh, bạn phải bỏ giày dép bên ngoài (có người trông coi) và không được chụp hình người lấy phông nền là Thánh nhãn, chỉ chụp cảnh vật. Bạn cũng có thể xin phép để được lên tầng trên chụp toàn cảnh của tòa thánh.

tòa thánh Tây Ninh

Tòa thánh Tây Ninh với câu chuyện của mình thu hút được rất nhiều khách du lịch (Ảnh: ST)

Mùng 9 tháng Giêng và rằm tháng Tám âm lịch hàng năm là hai lễ hội lớn nhất của tòa thánh. Không chỉ những người theo đạo Cao Đài mà rất đông du khách thập phương cũng về tòa thánh để sống trong không khí lễ hội cây trái và lễ hội rằm to nhất Tây Ninh dịp xuân về.

tòa thánh tây ninh

Giờ hành lễ 12h hàng ngày (Ảnh: ST)

Du lịch Tây Ninh là một chuyến du lịch không chỉ có nhiều địa điểm du lịch đẹp, đồ ăn đặc trưng, mà nơi đây còn là những danh lam thắng cảnh với nhiều câu chuyện lịch sử hấp dẫn. Tại sao bạn lại không xách balo lên và khám phá sự độc đáo của tòa thánh Tây Ninh ngay nhỉ?

Nguồn: https://www.vntrip.vn/cam-nang/toa-thanh-tay-ninh-67747

Tin liên quan: Du lịch Tây Ninh: 15 địa điểm du lịch “độc đáo” thu hút nhiều người

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ