Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Thưởng thức muối tôm ngon nhất Việt Nam- muối tôm Tây Ninh>

Thưởng thức muối tôm ngon nhất Việt Nam- muối tôm Tây Ninh

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 30/10/2019
2.9K lượt xem

Ai đến Tây Ninh mà quên không mua vài lọ muối tôm  Tây Ninh về ăn hay để làm quà thì coi như chưa đến đây. Thứ đặc sản dung dị này đã gắn bó với du lịch Tây Ninh nói chung và địa danh Tây Ninh nói riêng không biết từ bao giờ, chỉ biết rằng ngày nay, muối tôm Tây Ninh ngày ngày tự hào theo những vị khách đường xa đến khắp mọi miền đất nước.

muối tôm Tây Ninh

Muối tôm ngon nhất Viêt Nam – muối tôm Tây Ninh ( Ảnh: ST)

Người miền Đông Nam Bộ sống cùng những mùa nắng cháy da, nới cây trái và sản vật luôn tươi tốt và phát triển. Và cũng từ những yếu tố tự nhiên ấy, người dân xứ Tây Ninh dường như có nhiều sự sáng tạo hơn cả để tạo nên những món ngon khó quên dù chỉ để ăn chơi. Muối tôm Tây Ninh là môt món ngon như vậy.

Muối tôm Tây Ninh 2

Muối tôm là 1 trong những đặc sản Tây Ninh không thể bỏ qua (Ảnh: ST)

Cách làm muối tôm Tây Ninh

Thoạt nghe, Tây Ninh có lẽ là một địa danh kì lạ để sản xuất muối tôm, bởi muối và tôm vốn là sản vật của vùng biển, Tây Ninh lại không có biển, nhưng bù lại, Tây Ninh có những trái ớt nhỏ đỏ mọng, không cay nồng xé mà dìu dịu. Những trái ớt tươi Tây Ninh là thứ nguyên liệu dường như tất yếu để cấu thành độ ngon của muối ớt tôm Tây Ninh. Cùng với ớt tươi chín đỏ đều được chọn lọc kĩ lưỡng, tỏi tép lớn bóc sạch và muối hạt trong suốt cũng đã trải qua quá trình tuyển lựa sau khi thu mua đươc cho vào máy xay chung với nhau cho đến khi nhuyễn. Nguyên liệu khác cũng quan trọng không kém chính là tôm khô, những con tôm nhỏ đã được phơi khô vừa nắng được cho vào máy xay riêng cho đến khi nhuyễn mịn. Tôm khô càng sạch thì độ thơm ngon của muối tôm càng được đảm bảo.

cách làm muối tôm Tây Ninh

Lựa chọn tôm ngon và rửa sạch (Ảnh: ST)

Các nguyên liệu sau đó được cho vào máy trộn đều cùng nhau một lần nữa. Cũng bởi chỉ qua những công đoạn đơn giản như vậy, nên mỗi gia đình lại có bí quyết khác nhau trong khâu pha trộn tỉ lê nguyên liệu. Muối tôm nói là đặc sản Tây Ninh, nhưng cũng là đăc sản của mỗi người mẹ, người bà đã và đang sống cùng nghề làm muối tôm. Mùi hương nồng nàn của tỏi ớt trộn nhuyễn, dù chưa qua khâu sơ chế, cùng đủ làm say bất cứ vị khách nào. Cần 4 tiếng phơi dưới cái nắng giòn của Tây Ninh, để hỗn hợp muối tôm chuyển sang màu đỏ tự nhiên hấp dẫn. Bí quyết để muối tôm Tây Ninh ngon nức lòng người  là đây, chính là từ những tiết nóng khô và giòn của miền Đông Nam Bộ đặc sản Tây Ninh, chính từ sự tỉ mần trong cách cách các bà các mẹ đi vòng qua những dãy muối hong để tỉ mận lọc những khối muối to hơn tiêu chuẩn. Để sau đó, lại là những công đoạn sơ chế và sây khô để muối khô hoàn toàn và đạt được vị mặn và hương thơm hoàn hảo nhất.

Muối tôm đấy, là sự quy tụ của tinh túy trời đất: vị mặn mòi của hạt muối biển, hương thơm ngọt và dai dai của con tôm khô, vị cay dịu của trái ớt Tây Ninh, vị nồng thơm của tỏi tép… từng ấy hương vị, được nắng và tâm huyết của người Tây Ninh hòa quyện lại, để tao nên những hat muối tôm nức tiếng xứ Tây Ninh không biết tự bao giờ.

Muối tôm Tây Ninh ăn với gì?

Muối tôm Tây Ninh sử dụng với hoa quả

Muối tôm thường đươc chấm kèm hoa quả để tạo nên hương vị độc đáo ( Ảnh: ST)

Người Tây Ninh ăn muối tôm vơi nhiều loại hoa quả, bưởi, ổi, xoài, hay thậm chí, để gia giảm cho những món ăn khác. Hoa quả tươi thái miếng, chấm với chút muối tôm, để những vị ngọt, chua, chát tự nhiên của hoa quả kết hợp hài hòa với vị mặn thơm nồng của muối tôm, có lẽ là cách thưởng thức dân giã và thuần Viêt nhất. Thói quen ấy đã theo người Việt đi đến khắp các phố phường, vùng miền, dân dã đấy mà cũng cầu kì đấy. Và cũng bằng cách thức giản dị như vây, xứ Tây Ninh đi vào lòng người yêu ẩm thực lúc nào không hay.

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ