Thưởng thức món bánh khọt nổi tiếng khi du lịch Vũng Tàu

Vũng Tàu từ lâu đã được xem là một điểm đến du lịch hấp dẫn đối với du khách bởi những vẻ đẹp tự nhiên của mình. Bên cạnh phong cảnh hữu tình, Vũng Tàu còn nổi tiếng với ẩm thực. Đặc biệt, khi nhắc đến địa điểm du lịch Vũng Tàu, bạn không thể không nhắc đến món bánh khọt, một món ăn đặc sản vô cùng bình dị và dân dã nhưng mang đậm hơi thở riêng biệt nơi đây.

Bánh khọt
Bánh khọt – đặc sản nổi tiếng của ở điểm đến Vũng Tàu (ảnh sưu tầm)

Khám phá hương vị độc đáo món ăn dân dã

Người dân địa phương gọi là bánh khọt bởi khi lấy bánh ra khỏi khuôn, người ta dùng loại muỗng dẹt và dài để “khẩy” lên, muỗng va chạm vào thành khuôn phát ra tiếng kêu “khọt khọt”.

Bánh được xếp vào hàng dân dã nên nguyên liệu để làm bánh cũng không có gì cầu kỳ, khó kiếm. Được làm từ bột gạo, thế nhưng lại không giống như các loại bánh làm từ bột gạo khác, bánh khọt chỉ được làm từ một thứ bột gạo và không pha cùng nước cốt dừa hay bất cứ một thứ bột nào khác. Cách làm bánh khọt giòn, mềm tuy không cầu kỳ nhưng lại cần sự tỉ mỉ và tinh tế.

Chế biến bánh khọt quan trọng nhất vẫn là ở khâu pha bột, đòi hỏi một bí quyết riêng cũng như sự khéo léo từ đôi bàn tay của đầu bếp, đây chính là công đoạn quyết định đến vị ngon của bánh. Bột gạo được pha với nước theo một tỉ lệ nhất định. Nếu pha đặc quá, bánh sẽ bị đặc, bở; còn nếu bột lỏng quá thì bánh sẽ mỏng và không ngon. Chiếc bánh đạt chuẩn là không quá dày cũng không quá mỏng, khi ăn giòn nhưng vẫn giữ được độ dai nhất định.

Hình ảnh cách làm món bánh Khọt nổi tiếng

Hình ảnh cách làm món bánh Khọt nổi tiếng

Đặc biệt, muốn bánh ngon thì bột phải được xay ngay từ tối hôm trước, rồi để bột qua một đêm, có như vậy bột mới không bị nhão, chảy và làm ra chiếc bánh giòn ngon.

Nhân bánh khọt được làm từ tôm tươi. Tôm được cắt bỏ đầu, lột vỏ, rửa bằng nước sạch rồi để ráo. Ngoài phần nhân là tôm tươi, phần tôm cháy màu vàng làm tăng thêm sự đẹp mắt, thơm ngon cho những chiếc bánh khọt thơm ngon này. Mỗi nhân là một con tôm lõi, màu hồng của thân tôm nổi bật trên nền bột trắng, thêm một chút bột tôm đỏ au rắc quanh đĩa tạo nên sự bắt mắt cho người ăn.

Màu hồng của nhân tôm tạo nên sự bắt mắt cho thực khách khi ăn món bánh khọt
Màu hồng của nhân tôm tạo nên sự bắt mắt cho thực khách khi ăn món bánh khọt (ảnh sưu tầm)

Đổ bánh khọt như thế nào để được vàng đều, giòn ngon, đó cũng là cả một nghệ thuật lớn, đòi hỏi sự khéo léo từ đôi bàn tay của người đầu bếp. Bánh khọt được đổ trong những chiếc mâm bằng nhôm hoặc bằng inox, bên trên bề mặt khuôn được tạo hình lõm nhỏ bằng chiếc bánh.

Hướng dẫn cách làm bánh Khọt với khuôn bằng Nhôm hoặc Inox
Hướng dẫn cách làm bánh Khọt với khuôn bằng Nhôm hoặc Inox (ảnh sưu tầm)

Trước khi đổ bánh, người đầu bếp đặt khuôn lên bếp cho nóng, sau đó dùng mỡ heo thoa đều lên các khuôn, chế một lượng bột vừa đến mặt khuôn, cho tôm tươi đã bóc vỏ vào giữa và đậy nắp lại chờ đến lúc bánh chín.

Những chiếc bánh khọt nhiều màu sắc
Những chiếc bánh khọt nhiều màu sắc chinh phục mọi thực khác(ảnh sưu tầm)

Khi bánh vừa chín tới, đầu bếp gắp bánh ra đĩa, rắc lên bề mặt một ít tôm cháy, mỡ hành. Khi ăn bánh khọt Vũng Tàu, người dân địa phương thường ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt, rau sống các loại như cải bẹ xanh, xà lách, tía tô, diếp cá… và đu đủ thái sợi.

Bạn gắp một cái bánh khọt cho vào một lá cải bẹ xanh to, cùng một ít rau thơm và các thứ ăn kèm, sau đó cuốn lại, chấm vào chén mắm ớt, để vài cọng đồ chua nằm trên cuốn bánh. Cắn một miếng, thực khách sẽ cảm nhận hết những gia vị tuy rất dân dã nhưng cực ngon.

Thưởng thức bánh khọt ở điểm đến Vùng Tàu cùng các loại rau sống, nước mắm chua ngọt và đu đủ thái sợi thì còn gì hấp dẫn bằng (ảnh sưu tầm)
Thưởng thức bánh khọt ở điểm đến Vùng Tàu cùng các loại rau sống, nước mắm chua ngọt và đu đủ thái sợi thì còn gì hấp dẫn bằng (ảnh sưu tầm)

Thịt tôm bùi bùi hòa quyện với sự giòn giòn của bột, thơm thơm của mỡ hành cùng một ít vị chua của đồ chua, mặn của nước mắm hòa vào hương vị đặc trưng của các loại rau… thoáng một cái bạn đã ăn hết cả chục chiếc bánh.

Mùi vị của bánh khọt ở điểm du lịch Vũng Tàu vô cùng đặc trưng, vị ngọt đậm đà của tôm hòa quyện cùng cảm giác béo ngậy của mỡ và vị thơm của hành tất cả tạo nên một món ăn khiến bạn không thể nào quên.

Một số địa chỉ bán bánh khọt mà bạn nên ghé qua khi đến Vũng Tàu

Bánh Khọt gốc vú sữa

Quán tọa lạc ở số 14 Nguyễn Trường Tộ, phường 2, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Bánh khọt ở đây được rất nhiều thực khách yêu mến bởi lẽ nhân bánh là một con tôm to, tươi ngon, phần bột cũng vừa ăn, nước mắm ngọt vừa phải, rau lại khá sạch. Quán lúc nào cũng đông khách và nhân viên ở đây phục vụ vẫn rất nhanh và chuyên nghiệp, phần bánh khọt mang ra lúc nào cũng nóng hổi . Tuy nhiên vì quá đông khách cho nên vẫn có đôi lúc bạn phải chờ cho lượt khách trước ăn xong thì mới có bàn. Theo kinh nghiệm du lịch Vũng Tàu thì bạn nên đến vào buổi sáng sớm hoặc giữa chiều khi đó sẽ ít khách hơn, bạn sẽ phải đứng xếp hàng dài nếu đến vào buổi trưa hoặc chiều tối.

Bánh khọt Gốc Vú Sữa

Bánh khọt Gốc Vú Sữa

Thời gian mở cửa:

Trong tuần: 6h sáng đến 14h chiều.

Cuối tuần: 6h sáng đến 10h tối.

Giá: 45.000- 110.000 đồng.

Bánh khọt Bà Hai

Quán nằm ở số 42 Trần Đồng, phường 3,thành phố Vũng Tàu , tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo thực khách đánh giá thì bánh khọt ở đây mềm, béo, con tôm to, tươi ăn giòn chứ không mềm nhũn. Dầu mỡ có nhưng ít, ăn kèm với rau rất vừa miệng, không ngán. Do quán khá đông khách cho nên có phần nóng và hơi chật, nhưng bù lại đội ngũ nhân viên phục vụ rất nhiệt tình và nhanh nhẹn, hơn nữa giá cả cũng khá rẻ so với những địa điểm ăn uống khác.

Bánh Khọt Bà Hai

Bánh Khọt Bà Hai

Thời gian mở cửa:

Sáng – Trưa: 6h sáng – 12h trưa

Giá: 20.000 – 44.000 đồng.

Bánh khọt Cây Sung

Địa chỉ: Số 19 Hoàng Hoa Thám, phường 3, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu. Bánh khọt ở đây không nhiều dầu, bánh giòn, tôm tươi ngon. Theo kinh nghiệm của thực khách khi đến đây, bạn nên ăn kèm với đĩa rau sống và đu đủ chua. Không gian quán khá rộng, tuy nhiên nếu quá đông khách việc không tìm được chỗ ngồi vẫn có thể xảy ra.

Thời gian mở cửa: 9h sáng – 21h tối

Giá: 30.000đ – 55.000 đồng

Bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu

Quán nằm tại số 1 Hoàng Hoa Thám, phường 3, thành phố Vũng Tàu,tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Bánh khọt ở đây có nhiều nhân và giòn, rau ăn kèm cũng nhiều, nhìn tươi và sạch sẽ. Nước chấm được nêm nếm khá vừa miệng. Đặc biệt, không gian ở đây được trang trí rất mộc mạc, đơn giản với những bộ bàn ghế gỗ, mang lại cảm giác gần gũi thân quen cho thực khách. Tuy nhiên giá cả ở đây có phần nhỉnh hơn những quán bánh khọt khác. Bạn nên đi cùng gia đình hoặc bạn bè để tiết kệm chi phí khi mà mình bạn khó có thể ăn hết một đĩa bánh ở đây, hơn hết bạn có thể thưởng thức thêm nhiều món ăn khác ở quán.

Bánh Khọt Cô Ba Vũng Tàu

Bánh Khọt Cô Ba Vũng Tàu

Thời gian mở cửa: 7h sáng – 10h tối.

Giá: 40.000 – 88.000 đồng.

Ẩn chứa sâu bên trong những chiếc bánh khọt giản dị đó là cả một nghệ thuật và tinh tế không dễ diễn đạt bằng lời. Có thể nó nằm trong cách pha chế bột cực kỳ khéo léo, hoặc chứa đựng ở nhân bánh được chế biến từ hải sản tươi ngon rất sẵn của biển Vũng Tàu. Cũng có thể hương vị đặc biệt ấy nằm ở món nước chấm đậm đà được pha chế từ nước mắm chính hiệu của địa phương.

Một buổi chiều lộng gió, được ngồi bên đĩa bánh khọt nóng hổi, thưởng thức hương vị thơm ngon, đậm đà của món ăn vừa ngắm cảnh đẹp của thành phố biển khi chiều về thì không còn gì bằng. Và nếu một lần đặt chân đến địa điểm du lịch Vũng Tàu, bạn đừng quên thưởng thức món bánh khọt bình dị ngon nức tiếng, vị bánh dân dã, đậm nghĩa, đậm tình của con người mảnh đất này.

Tin liên quan:  Du lịch Vũng Tàu

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (2 votes, average: 2,50 out of 5)
Loading...