Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Thông tin địa phương>

Thông tin địa phương

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 01/08/2017
3.9K lượt xem

Vị trí địa lý

Nha Trang là một thành phố ven biển và là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học kỹ thuật và du lịch của tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Nha Trang được mệnh danh là hòn ngọc của biển Đông, “Viên ngọc xanh” vì giá trị thiên nhiên, sắc đẹp cũng như khí hậu của nó.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch nha trang

Thành phố Nha Trang nằm ở vị trí trung tâm tỉnh Khánh Hòa, phía Bắc giáp huyện Ninh Hòa, phía Nam giáp thành phố Cam Ranh, phía Tây giáp huyện Diên Khánh, phía Đông tiếp giáp với biển.

Thành phố Nha Trang có tổng diện tích đất tự nhiên là 252,6km2, với 27 đơn vị hành chính cơ sở: 19 phường và 08 xã với dân số trên 393.218 người (số liệu 31/12/2010).

Nha Trang có nhiều lợi thế về địa lý, thuận tiện về đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển trong nước và quốc tế, là cửa ngõ Nam Trung bộ và Tây Nguyên nên Nha Trang có nhiều điều kiện mở rộng quan hệ giao lưu và phát triển.

Nha Trang cách thủ đô Hà Nội 1.280km, cách thành phố Hồ Chí Minh 448km, cố đô Huế 630km, Phan Rang 105km, Phan Thiết 260km, Cần Thơ 620km.

Lịch sử

Cuối thế kỷ XIX, từ những khu dân cư nhỏ chủ yếu sống bằng nghề nông và nghề cá dọc hai bên bờ sông Cái. Lúc hình thành thị trấn Nha Trang có 4 làng là Xương Huân, Phương Câu, Vạn Thạnh, Phường Sài. Sau ngày giải phóng, Nha trang được chia thành 3 đơn vị hành chính: quận 1, quận 2, quận Vĩnh Xương và sau đó hợp nhất Quận 1 và Quận 2 thành thị xã Nha Trang. Năm 1977, thị xã Nha Trang được Hội đồng Chính phủ nâng cấp thành thành phố trực thuộc tỉnh. Đến nay Nha Trang đã trở thành thành phố tỉnh lỵ của tỉnh Khánh Hòa, là trung tâm chính trị, kinh tế văn hóa của tỉnh, là thành phố du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng trong nước và quốc tế, và là một trong những trung tâm khoa học kỹ thuật, giao lưu thương mại của vùng.

Nha Trang được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam công nhận là đô thị loại 1 vào ngày 22 tháng 4 năm 2009. Đây là một trong các đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh của Việt Nam.

Tại Đại hội lần thứ hai Câu lạc bộ các vịnh đẹp nhất thế giới tổ chức tại Tadoussac (Quesbec, Canada), tháng 6/2003, vịnh Nha Trang đã được công nhận là thành viên chính thức của Câu lạc bộ, mở ra một cơ hội lớn để quảng bá Nha Trang – Khánh Hòa.

Văn hóa

Khánh Hòa là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi ban tặng nhiều danh thắng, như: bờ biển Đại Lãnh, Dốc Lết, Hòn Chồng, các vịnh biển và các di tích, như: căn cứ Hòn Hèo, thành cổ Diên Khánh cùng gần 200 ngôi nhà cổ có niên đại trên dưới 100 năm. Tất cả đều mang trong mình những giá trị lịch sử, văn hóa đa dạng mang tính đặc thù của một vùng đất có bề dày trên 300 năm lịch sử.

Đặc biệt, những giá trị văn hóa phi vật thể được biểu hiện thông qua các làng nghề truyền thống, các lễ hội ở Nha Trang, như: nghề lưới đăng, nghề làm muối, đúc đồng, nước mắm, lễ hội cầu ngư, cúng đình… tự bản thân các giá trị trên cũng khắc họa nên một nền văn hóa biển đảo đa dạng, phong phú trong sự gắn liền với đời sống sinh hoạt đời thường của cộng đồng cư dân.

Con người

Người dân Khánh Hòa chân thành, cần cù, giản dị và hiếu khách
Thiên nhiên đã ban tặng cho Nha Trang tất cả những gì mà một vùng duyên hải có thể có:từ những hòn đảo ngoài khơi tới những bãi tắm cát trắng mịn,từ những rặn san hô kì ảo dưới lòng đại dương tới những ngôi đền Chăm cổ kính rêu phong trên núi,từ những làng chài xôn xao ven biển tới nhữngbảo tàng tĩnh lặnggiữa lòng thành phố.Những yếu tố đó đã tạo nên tính cách chân thành,thân thiện,hiếu khách và cần cù của người dân Khánh Hòa.Không kín đáo như người Hà Nội,không cầu kì như người Huế,và nhịp sống cũng chậm hơn người Sài Gòn,người Khánh Hòa có tính cách phóng khoáng mà giản dị hệt như những đặc tính của vùng biển Khánh Hòa kín gió, sóng nhẹ.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch đảo Điệp Sơn từ A đến Z

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ