Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Thành Điện Hải Đà Nẵng chứng nhân lịch sử kháng chiến chống Pháp>

Thành Điện Hải Đà Nẵng chứng nhân lịch sử kháng chiến chống Pháp

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 02/02/2018
7.9K lượt xem

Thành Điện Hải – công trình kiến trúc mang ý nghĩa lịch sử to lớn, ghi dấu chiến công oanh liệt của quân và dân Đà Nẵng trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp. Cùng VNTRIP.VN ghé thăm địa điểm du lịch Đà Nẵng hấp dẫn này nhé!

(Ảnh: Sưu tầm)

Thành Điện Hải – Dấu ấn của một thời vàng son

Nằm trong số những địa điểm du lịch Đà Nẵng nổi tiếng của thành phố, khu di tích Thành Điện Hải là nơi ghi nhớ truyền thống đấu tranh trong công cuộc giữ vững nền độc lập dân tộc và bảo vệ lãnh thổ của nhân dân Đà Nẵng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung.

Thành Điện Hải trước kia được xây dựng vào thời Gia Long thứ 12 (năm 1813) ở ven sông Hàn với tên gọi đồn Điện Hải. Đến đời vua Minh Mạng thứ 4 (năm 1823), thì đồn được di dời vào bên trong đất liền (nay thuộc địa phận phường Thạch Thang, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) và sau đó được đổi tên là Thành Điện Hải.

(Ảnh: Sưu tầm)

Thành Điện Hải được xây chủ yếu bằng gạch mang thiết kế kiểu Vauban châu Âu. Năm 1847, thành được mở rộng với chiều cao hơn 5m, chu vi 556m, được bao quanh bởi các hào sâu 3m. Thành có hai cửa: cửa chính mở về phía Nam và cửa phụ mở về phía Đông. Trong thành có các công trình như kỳ đài, hành cung, các cơ sở chứa lương thực, thuốc súng, đạn dược và đặc biệt có thể chứa được 30 ụ đại bác cỡ lớn.

Thành Điện Hải được xây dựng bằng gạch theo đồ án thiết kế kiểu thành Vauban châu Âu (Ảnh: Sưu tầm)

(Ảnh: Sưu tầm)

Có thể nói, thành Điện Hải được xây dựng dựa trên tính toán một cách khoa học và kỹ lưỡng của các vua triều Nguyễn. Họ muốn tạo nên một thành lũy giữ vị trí chiến lược trong việc phòng thủ đất nước. Bởi vậy, năm 1858, khi liên quân Pháp – Tây Ban Nha lần đầu tiên nổ súng xâm chiếm Việt Nam, thành Điện Hải trở thành tiền đồn ngăn bước chân kẻ thù.

Trong những năm sau đó, Thành Điện Hải cũng chính là đồn lũy quan trọng góp phần đánh bại cuộc tấn công của thực dân Pháp tại Đà Nẵng trong những năm từ 1858 đến 1860.

Ngày nay, thành Điện Hải tuy không còn nguyên vẹn, cổng phía nam của thành không còn, phía bắc hư hại nhiều, chỉ còn cổng phía Đông và Tây là tương đối còn giữ được nét kiến trúc thành trì ngày cũ. Với giá trị lịch sử và kiến trúc to lớn, ngày 16/11/1988 thành đã được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng là di tích lịch sử quốc gia và được gắn bia di tích ngày 25/8/1998.

(Ảnh: Sưu tầm)

(Ảnh: Sưu tầm)

Năm 2008, một khẩu thần công nằm sâu dưới lòng đất đã được phát hiện trong khi thi công công trình nâng cấp, tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử Thành Điện Hải. Khẩu thần công dài 2,8m, đường kính phần đầu 23cm và phần đuôi 42cm. Vài tháng sau cũng trong năm 2008, trên công trình xây dựng Bảo tàng Đà Nẵng nằm trong di tích thành Điện Hải tiếp tục phát hiện thêm một khẩu súng thần công nữa. Những khẩu thần công này có tuổi đời hơn một thế kỷ, chúng được làm chủ yếu bằng sắt, hay gang hoặc bằng đồng, khẩu to nhất nặng đến hơn 3 tấn, khẩu nhỏ cũng khoảng hơn 1 tấn. Gần 200 năm trước, những khẩu thần công này cùng với đội quân triều Nguyễn, dưới sự chỉ huy của danh tướng Nguyễn Tri Phương, đánh lui hàng chục đợt tấn công của quân Pháp ngay tại cửa sông Hàn. Ngày nay, tuy phần lớn chúng đã bị gỉ sét và hư hại hai bên tai và trục quay nhưng phần thân súng hầu như vẫn còn nguyên vẹn. Với người dân Đà Nẵng, chúng chính là những chứng tích vô cùng quý giá cho một thời chiến đấu oanh liệt.

(Ảnh: Sưu tầm)

Bảo tàng Đà Nẵng nằm trong Khu di tích Thành Điện Hải (Ảnh: Sưu tầm)

Tượng danh tướng Nguyễn Tri Phương (Ảnh: Sưu tầm)

(Ảnh: Sưu tầm)

Đến với Thành Điện Hải, du khách không chỉ được biết thêm về lịch sử của Đà Nẵng mà còn được sống lại những ký ức của một thời oai hùng qua những chiến tích vẫn còn được lưu giữ nơi đây. Như một điểm nhấn thú vị trong hành trình tham quan và khám phá thành phố biển xinh đẹp, du khách đừng quên dừng chân đến với Thành Điện Hải – một trong những địa điểm du lịch Đà Nẵng ấn tượng này nhé.

Bài viết liên quan:

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ