Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Tham quan nhà thờ tộc Trần trăm tuổi tại địa điểm du lịch Hội An>

Tham quan nhà thờ tộc Trần trăm tuổi tại địa điểm du lịch Hội An

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 09/11/2017
5.7K lượt xem

Tọa lạc ở số 21 Lê Lợi, Hội An, nhà thờ tộc Trần được xem là một trong những nhà thờ tộc cổ nhất ở Hội An nay đã được vài trăm năm tuổi. Nếu có dịp ghé qua phố cổ, du khách đừng bỏ qua cơ hội đến với địa điểm du lịch Hội An độc đáo này nhé.

Nhà thờ trăm tuổi cổ nhất Hội An

Cổng vào nhà thờ tộc Trần nhìn từ xa
Cổng vào nhà thờ tộc Trần nhìn từ xa (Ảnh sưu tầm)

Trong hệ thống di sản kiến trúc ở địa điểm du lịch ở Hội An, các nhà thờ của tộc họ chiếm một phần không nhỏ. Một số những công trình kiến trúc độc đáo đó phải kể đến nhà thờ tộc Trần. Theo ông Trần Thể Quang cháu đời thứ 13 đang trông coi nhà thờ kể lại rằng cách đây 200 năm, ông Tổ của tộc Trần là cụ Trần Tứ Nhạc vốn là một vị quan thông minh, chính trực rất được vua Gia Long tin dùng. Năm 1802, ông được vua cử đi sứ sang Trung Quốc, trước khi đi ông đã xây dựng nhà thờ tộc Trần cho con cháu mai sau cúng viếng báo hiếu tổ tiên.

Hiện nay, tại nhà thờ vẫn còn lưu giữ hai di vật của ông là thanh kiếm và bộ triện.

Nằm trong khuôn viên có diện tích 1.500m2, nhà thờ cổ tộc Trần là một không gian riêng biệt, bình yên và tĩnh lặng giữa lòng phố cổ. Nhìn bên ngoài, Nhà thờ cổ tộc Trần cũng không khác biệt quá nhiều với các ngôi nhà cổ khác ở Hội An với mái được lợp bằng ngói âm dương và hệ kèo cột được chạm trổ tinh xảo.

Toàn cảnh khu nhà thờ tộc Trần nhìn từ xa
Toàn cảnh khu nhà thờ tộc Trần nhìn từ xa (Ảnh sưu tầm)

Tuy nhiên, vào bên trong nhà thờ – địa điểm tham quan linh thiêng của Hội An, du khách mới thấy được sự khác biệt khi không gian thờ cúng ở giữa lại có ba cửa, cửa chính giữa dành cho ông bà chỉ mở vào những dịp quan trọng, hai cửa bên dành cho con em, nam, nữ trong tộc. Phía sau nhà thờ có một khu vườn rộng được gọi là hậu viên, đặc biệt ở đây có cây khế ngọt cổ thụ cũng đã 200 tuổi, tương truyền đây là nơi “chôn nhau, cắt rốn” của các thế hệ con cháu trong dòng tộc họ Trần.

Với giá trị lịch sử và văn hóa to lớn, nhà thờ tộc Trần ngày nay đã trở thành địa điểm thăm quan Hội An nổi tiếng thu hút được sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước.

Khám phá nét kiến trúc độc đáo của nhà thờ tộc Trần

So với các địa điểm du lịch Hội An nổi tiếng khác tại phố cổ, nhà thờ tộc Trần hấp du khách không chỉ bởi giá trị lịch sử và văn hóa mà đường nét kiến trúc độc đáo của khu nhà cũng là điểm làm nên sức hấp dẫn của khu di tích.

Một góc nhà thờ
Một góc nhà thờ (Ảnh sưu tầm)

Trải qua hơn 200 năm lịch sử, ngôi nhà vẫn còn nguyên lối kiến trúc cổ xưa với kiểu nhà Việt truyền thống kếp hợp thêm nét kiến trúc đặc sắc của Trung Hoa, Nhật Bản đã làm cho ngôi nhà thờ thêm giá trị và rất ý nghĩa. Nhà thờ cổ tộc Trần chia làm 2 phần: phần chính dùng để thờ cúng và phần phụ bên cạnh là chỗ ở lại của trưởng tộc và những người trong họ. Tất cả các không gian được xây dựng hài hòa và tuân thủ theo thuật phong thủy rất nghiêm ngặt.

Gian thờ cúng lớn nhất, nằm vị trí chính giữa, nơi đây được bài trí trang trọng với không gian cao và thoáng đãng ở phía trên. Gian thờ chính này được dùng để thờ ông Tổ của tộc Trần, người đã có công khai sinh ra dòng họ trên địa điểm tham quan du lịch Hội An này, gian này gồm 3 cửa, trong đó có 1 cửa chính dành cho những người lớn tuổi và có chức sắc, 2 cửa phụ ở hai bên dành cho nam, nữ tộc và chỉ được mở vào những dịp lễ, tết.

Gian thờ chính được bài trí trang trọng
Gian thờ chính được bài trí trang trọng (Ảnh sưu tầm)

Đặc biệt, khi đi vào gian thờ này du khách sẽ bắt gặp một ngạch cửa chắn lối như nhắc nhở bất cứ ai bước vào đều phải cúi đầu hành lễ và tỏ sự tôn kính của mình với nơi này.

Khu thờ phụ ở phía trong địa điểm du lịch, có đặt bàn thờ quan Tứ Nhạc với bức hình ông mặc triều phục oai nghiêm. Trước bài vị là cặp đèn lồng luôn toả sáng suốt ngày đêm, cùng chiếc lư đồng to lớn quanh năm nghi ngút khói hương. Hằng năm, vào một ngày giỗ Tổ, tất cả bà con trong dòng họ đều tụ tập lại ở nhà thờ cùng nhau hương khói để tỏ lòng biết ơn tổ tiên. Đây cũng là dịp củng cố mối quan hệ dòng tộc giữa các thành viên thêm gắn bó và nhắc nhở con cháu, thế hệ sau không quên nguồn cội.

Khu vực bàn thờ quan Tứ Nhạc Đại Nhân
Khu vực bàn thờ quan Tứ Nhạc Đại Nhân (Ảnh sưu tầm)

Có thể nói kiến trúc nhà thờ tộc Trần là tiêu biểu cho những công trình kiến trúc nhà thờ các dòng họ ở địa điểm du lịch Hội An. Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, ngôi nhà vẫn giữ vững được dánh vẻ uy nghiêm và thanh tịnh giữa lòng phố cổ. Nơi đây như minh chứng hùng hồn cho một thời kỳ vàng son của lịch sử phố Hội. Nếu có dịp đi du lịch Hội An, du khách đừng bỏ qua cơ hội ghé qua địa điểm thăm quan độc đáo này nhé!

Xem thêm:

1 bình luận

    Khách

    17/08/2021 lúc 19:48

    Hình thứ 2 và thứ 3 trong bài không phải là hình ảnh của nhà thờ Tộc Trần 21 Lê Lợi Hội An

Cần tìm khách sạn giá tốt

0963 266 688

Hoặc để lại thông tin
Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ