Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Linh Sơn Cổ Tự – Ngôi chùa cổ xưa nhất Vũng Tàu>

Linh Sơn Cổ Tự – Ngôi chùa cổ xưa nhất Vũng Tàu

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 24/07/2020
10.6K lượt xem

Vũng Tàu không chỉ là thành phố biển với nhiều khu vui chơi giải trí hấp dẫn mà còn là chốn tâm linh nổi tiếng với những ngôi chùa kiến trúc độc đáo và to lớn. Trong đó, Linh Sơn Cổ Tự là ngôi chùa được du khách thập phương lựa chọn khi tham quan Vũng Tàu bởi khung cảnh thanh bình và cũng là ngôi chùa cổ xưa nhất của thành phố biển này.

Chùa Linh Sơn Cổ Tự Vũng Tàu
Chùa Linh Sơn Cổ Tự Vũng Tàu (Ảnh sưu tầm)

Khám phá Linh Sơn Cổ Tự Vũng Tàu

Tọa lạc tại 104 Hoàng Hoa Thám, Vũng Tàu. Từ những năm 1919, ngôi chùa đã được xây dựng trên Núi Nhỏ nhưng bị người Pháp chiếm dụng để xây hoa tiêu. Do vậy, một ngôi chùa khác đã được xây dựng ở địa điểm này và tồn tại đến tận ngày nay.

Cổng chùa Linh Sơn Cổ Tự

Cổng chùa Linh Sơn Cổ Tự

Ngay khi bước chân vào chùa, bạn sẽ bắt gặp tượng Phật Bà Quan Âm uy nghiêm và được khắc tạo rất tinh tế.

Tượng Phật Bà Quan Âm phía trước chùa

Tượng Phật Bà Quan Âm phía trước chùa

Linh Sơn Cổ Tự nằm trên con đường khá yên tĩnh và thông thoáng. Mặc dù chùa không có kiến trúc độ sộ, to lớn nhưng nơi đây lưu giữ những dấu tích truyền thống của phật giáo thời xa xưa. Linh Sơn Cổ Tự là một trong những địa điểm du lịch Vũng Tàu nổi tiếng bởi chùa được bình chọn nằm trong Top 100 điểm du lịch tâm linh tiêu biểu của Việt Nam và Nhà nước đã công nhận Linh Sơn Cổ Tự là Di tích Văn hóa – Lịch sử cấp Quốc gia.

Chùa Linh Sơn được công nhận là Di tích Văn hóa Lịch sử cấp Quốc gia
Chùa Linh Sơn được công nhận là Di tích Văn hóa – Lịch sử cấp Quốc gia (Ảnh sưu tầm)

Linh Sơn Cổ Tự được chia thành nhiều không gian khác nhau nhưng điểm chung là kiến trúc mang tính cổ xưa với những nét điêu khắc chạm trổ rồng tinh tế, lối đi được phủ mát bởi những cây cổ thụ to lớn. Chánh điện của chùa Long Sơn tại địa điểm du lịch Vũng Tàu khá đơn giản, thờ những vị Phật và Bồ Tát. Tuy nhiên điểm nổi bật chính là pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni với nét mặt hiền từ, nhân hậu, bằng đá cao 1,2m, được phết vàng và điêu khắc rất khéo léo. Đây là bức tượng Phật theo kiến trúc người Chàm cổ và được các nhà khảo cổ ước tính có cách đây khoảng 1.600 năm. Khách du lịch Vũng Tàu luôn cảm thấy hứng thú và tò mò về bức tượng cổ xưa này.

Lối vào các khu vực của chùa rợp đầy bóng mát
Lối vào các khu vực của chùa rợp đầy bóng mát (Ảnh sưu tầm)

Người dân địa phương kể lại, người dân chài lưới ở miền Trung đến bãi Trước để đánh bắt cá cách đây hơn 100 năm, đã phát hiện hai pho tượng phật bằng đá vùi dưới đất trên sườn núi gần bãi Dâu. Họ đào lên và đem chôn nhưng người dân Vũng Tàu cho rằng đây là di tích của địa điểm du lịch Vũng Tàu nên lưu giữ lại. Pho tượng nhỏ được tặng lại cho dân chài, thờ ở chùa Đức Phổ, Quảng Ngãi, còn pho tượng lớn được lưu giữ tại chùa Linh Sơn. Tượng Đức Phật được chế tác từ đá sa thạch màu xám. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lập hồ sơ trình Chính phủ nâng cấp thành bảo vật Quốc gia.

Tôn tượng Phật Thích Ca 1.600 năm tuổi
Tôn tượng Phật Thích Ca 1.600 năm tuổi (Ảnh sưu tầm)

Trong thánh điện, tượng Phật cao 1,2m bằng đá có phết vàng được điêu khắc rất khéo léo tạo nên vẻ mặt hiền từ và phúc hậu của Đức Phật.

Tượng Phật Thích ca bằng đá sa thạch

Tượng Phật Thích ca bằng đá sa thạch

Tượng Phật Bà Quan Âm ở trong chùa

Tượng Phật Bà Quan Âm ở trong chùa

Tham quan Vũng Tàu, đến với Linh Sơn cổ tự, du khách sẽ như được tìm lại chính mình, tìm lại không gian thanh tịnh nơi tâm hồn để xóa bỏ những ưu tư, phiền não. Những cây cổ thụ to rợp bóng mát, tiếng chim ríu tít gọi bầy xen lẫn tiếng chuông chùa tạo nên âm thanh của sự tĩnh giác. Linh Sơn Cổ Tự luôn có mặt trong tour du lịch Vũng Tàu của các tổ chức, đoàn thể và đông đúc nhất vào những dịp lễ Tết.

Chốn bình yên của Linh Sơn Cổ Tự
Chốn bình yên của Linh Sơn cổ tự (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, đến với Vũng Tàu bạn có thể ghé thăm thêm nhiều các địa danh như chùa Quan Thế Âm Bồ Tát, thiền viện Chơn Không, thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên,… để khám phá vẻ đẹp đa dạng của các chùa ở đây. Cảm nhận thêm không khí thanh tịnh và bình yên nơi cửa chùa.

Nếu tham quan Vũng Tàu, bạn nên đến Linh Sơn Cổ Tự để cảm nhận được sự yên tĩnh đến kỳ lạ của nơi đây. Điều đó do cảnh vật cũng như sự linh thiêng màu nhiệm của một ngôi chùa cổ này mang lại.

Tin liên quan:

 

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ