Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Thăm quan địa điểm du lịch giếng cổ Bá Lễ Hội An>

Thăm quan địa điểm du lịch giếng cổ Bá Lễ Hội An

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 05/08/2017
5.4K lượt xem

Nếu được du lịch Hội An, bạn nên thăm quan địa điểm du lịch giếng cổ Bá Lễ. Ít ai biết được rằng để có một món Cao Lầu hay chè xí ngon, làm say mê lòng du khách, người dân địa phương đã lấy nước từ giếng này. Giếng cổ Bá Lễ vừa là nơi cung cấp nguồn nước cho người dân nơi đây, đồng thời được xem như một giá trị văn hóa vật thể, phản ánh đời sống sinh hoạt của người Chăm-Pa trên đất Hội An xưa.

Xem thêm: Làng bích họa Tam Thanh tuyệt đẹp

Du lịch Hội An tham quan giếng cổ Bá Lễ
Du lịch Hội An tham quan giếng cổ Bá Lễ (ảnh sưu tầm)

Giếng cổ Bá Lễ được xây dựng từ thế kỉ thứ 10 theo thiết kế của người Chăm, nằm trên kiệt Bá Lễ ăn thông qua hai đường Phan Châu Trinh và Trần Hưng Đạo. Miệng giếng có dạng hình vuông, diện tích khoảng 10m2, sâu khoảng 12m. Dưới chân giếng là khung gỗ lim rộng bản giúp giếng không bị sụt lún. Thành giếng được xây bằng gạch và không dùng vôi vữa kết lại.

Tương truyền, tên gọi “Bá Lễ” được lấy theo tên một người đàn bà đã bỏ hơn 100 đồng tiền Đông Dương để trùng tu hoàn toàn giếng cổ người Chăm này. Giếng cổ Bá Lễ ở đó như hiện hữu của nét đẹp văn hóa cộng đồng được gìn giữ qua thời gian.

Rêu xanh bám quanh thành giếng Bá Lễ
Rêu xanh bám quanh thành giếng Bá Lễ (ảnh sưu tầm)

Giếng Bá Lễ có nguồn nước ngọt và hầu như không bao giờ cạn. Người dân nơi đây có thể đến gánh nước về dự trữ và chế biến các món ăn đặc sản Hội An như cao lầu, mì uảng… để giữ đúng vị ngon, đặc trưng của món ăn.

Cùng với sự phát triển thăng trầm của Phố Hội, giếng cổ Bá Lễ đã trở thành giá trị thiêng liêng trong tâm thức mỗi người con đất Hội An. Họ tin rằng nước được lấy từ giếng Bá Lễ chỉ để nấu ăn, pha trà, uống chứ không dùng để tắm gội, giặt giũ vì sợ phí phạm và ô nhiễm nguồn nước.

Bên cạnh đó, vào ngày mùng một, lễ Tết… người dân vẫn đến tạ giếng như một nét văn hóa truyền thống của người Hội An

Nguồn nước ngọt mát luôn dồi dào
Nguồn nước ngọt mát luôn dồi dào (ảnh sưu tầm)

Du khách trong chuyến đi du lịch ở Hội An đều mong muốn được uống một ngụm nước giếng Bá Lễ. Trên con đường dẫn vào giếng có một chum nước được chuẩn bị sẵn để đón tiếp du khách với dòng chữ “Nước giếng dành cho du khách”. Đây không chỉ là một ngụm nước giếng nữa mà còn là một món đặc sản Hội An thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Nhấp một ngụm nước giếng cổ Bá Lễ, ta như được quay về với dòng nước mát lành của thời gian, để biết trân giữ nét đẹp truyền thống. Nước trong giếng cổ không bao giờ cạn như chính sự đong đầy trong tâm hồn hay tấm chân tình của người dân phố Hội.

Khách du lịch uống thử nước tại giếng Bá Lễ
Khách du lịch uống thử nước tại giếng Bá Lễ (ảnh sưu tầm)

Với những giá trị tinh thần, văn hóa to lớn như vậy, giếng cổ Bá Lễ ngày càng được quan tâm, bảo tồn và gìn giữ như một loại hình di tích đặc biệt. Có thể nói, đây là điểm nối kết đặc biệt, dấu gạch nối thời gian giữa cư dân Chăm thời xưa và cư dân Việt ở Hội An ngày nay.

Một Hội An đậm nét văn hóa
Một Hội An đậm nét văn hóa (ảnh sưu tầm)

Ngoài các món ăn ngon ở Hội An, lối kiến trúc độc đáo, những trải nghiệm thú vị thì giếng cổ Bá Lễ tạo thêm một nét đẹp độc đáo cho Hội An, góp phần tô đậm cái hồn xưa cũ nơi đây, để những du khách tìm về, lấy lại chút hơi ấm của những kỉ niệm xưa.

Xem thêm: Chùa cầu Hội An có gì đặc biệt

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ