Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Tham quan các địa điểm tưởng niệm Alexandre Yersin tại Nha Trang>

Tham quan các địa điểm tưởng niệm Alexandre Yersin tại Nha Trang

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 19/10/2017
7.3K lượt xem

Bác sĩ Alexandre Yersin đã gắn bó cả cuộc đời để cống hiến cho sự phát triển của y học Việt Nam nói chung và Nha Trang nói riêng. Đó là một huyền thoại về nhân cách và đạo đức cao cả của nhà khoa học. Ngày nay, những nơi lưu giữ các kỷ vật của ông đã trở thành những địa điểm thăm quan Nha Trang vô cùng thú vị và hấp dẫn du khách.

Xem thêm: Tháp Trầm Hương – điểm đến thú vị trong tour du lịch Nha Trang

Cuộc đời vị bác sĩ đáng kính A. Yersin

Bác sĩ A.Yersin sinh năm 1863 tại Thụy Sỹ, mang quốc tịch Pháp, tốt nghiệp đại học y khoa ở Paris (Pháp). Khi đã gặt hái được những thành công nhất định trong ngành y học, ông quyết định sang Đông Dương làm y sĩ cho hãng tàu thủy Messageries để thực hiện ước mơ khám phá những chân trời mới.

Năm 1895, Yersin sáng lập Viện Pasteur Nha Trang. Ông dành khoảng hai năm để ra Hà Nội mở trường Cao đẳng y khoa Đông Dương. Khoảng thời gian còn lại của cuộc đời mình, Yersin chỉ sống và làm việc tại Viện Pasteur Nha Trang.

Chân dung bác sĩ Alexandre Yersin
Chân dung bác sĩ Alexandre Yersin (Ảnh sưu tầm)

Khi về già, ông đã lên đỉnh núi phía trên Suối Dầu để dựng một ngôi nhà gỗ, vừa trồng cây thuốc, vừa nghiên cứu ra loại thuốc sốt rét từ cây ký ninh. Cho đến những ngày tháng cuối cùng, ông để lại di chúc với mong muốn được chôn cất ở Suối Dầu. Mọi tài sản của mình, ông xin tặng hết cho viện Pasteur Nha Trang.

Khi ông ra đi vào ngày 1.3.1943, đám tang giản dị diễn ra, rất nhiều người đến đưa tiễn ông, nối theo nhau từ Nha Trang đến tận Suối Dầu.

Đài tưởng niệm bác sĩ Yersin
Đài tưởng niệm bác sĩ Yersin (Ảnh sưu tầm)

Cả cuộc đời ông là sự giản dị và cống hiến hết mình cho khoa học và những người dân nghèo khổ. Ngày nay, người dân vùng chợ Cồn (Nha Trang) vẫn kể những câu chuyện về vị bác sĩ như một vị thiên sứ của tình yêu thương.

Người dân địa phương vẫn còn nhớ tới cái tên “ông Năm Yersin” và những bó hoa tươi vẫn hàng ngày được mang tới tượng đài của ông tại công viên Yersin bên bờ biển Nha Trang.

Các khu di tích tưởng niệm bác sĩ A.Yersin

Hiện nay tại Nha Trang đang có ba nơi tưởng niệm bác sĩ Yersin:

Bảo tàng Yersin nằm ngay trong khuôn viên Viện Pasteur Nha Trang, trên đường Trần Phú, thành phố Nha Trang, nơi ông đã từng làm việc rất nhiều năm.

Mộ bác sĩ Yersin tại Suối Dầu, thuộc xã Suối Cát, Diên Khánh, Khánh Hòa.

Căn nhà gỗ hai tầng là nơi làm việc của bác sĩ những năm tháng cuối cùng trên khu du lịch Hòn Bà.

Đến nay, ba điểm đến này đều là những địa điểm thăm quan Nha Trang rất nổi tiếng, được nhiều du khách tìm đến mỗi khi đến du lịch Nha Trang.

Bảo tàng Yersin tại Nha Trang

Năm 1997, một bảo tàng mang tên Yersin ra đời. Đó chính là căn phòng làm việc và thư viện riêng của ông trong suốt thời gian công tác tại viện Pasreur Nha Trang.

Nhiều đồ vật của nhà khoa học vẫn được lưu giữ gần như nguyện vẹn gồm những chiếc tủ gỗ đặt sát tường, nơi chứa hơn 1.200 quyển sách cùng các tài liệu, sách báo, thư… cùng bút tích của A. Yersin. Những tài liệu về cuộc đời, sự nghiệp cùng sự cống hiến của ông với ngành y học thế giới và Việt Nam được sao chép và bảo quản cẩn thận.

Những đồ dùng hàng ngày của ông như chiếc bàn làm việc, giường, kính hiển vi, cuốn sổ ghi kết quả nghiên cứu, chiếc máy tính cũ kỹ… vẫn như đang hiện diện hình dáng của người bác sĩ đáng kính và nhiệt huyết ấy.

Căn phòng làm việc của bác sĩ Yersin tại Viện Pasteur Nha Trang
Căn phòng làm việc của bác sĩ Yersin tại Viện Pasteur Nha Trang (Ảnh sưu tầm)

Các nhân viên bảo tàng cho biết, khi được đọc cuốn tiểu thuyết Dịch hạch và thổ tả của nhà văn người Pháp Patrick Deville, rất nhiều du khách đã quyết tâm đây để tìm hiểu về Yersin. Đối với họ, nhà khoa học ấy như người “cứu nhân loại” khỏi đại dịch thổ tả kinh hoàng.

Phần mộ của Yersin

Nằm sâu trong một khu đồi nhỏ tại trang trại Suối Dầu, con đường đất nhỏ dẫn vào phần mộ của ông tĩnh lặng và bình yên. Trước khi vào thăm viếng mộ, du khách có thể liên hệ với các nhân viên của trang trại để có người hướng dẫn và chỉ đường.

Nơi yên nghỉ của Yersin tĩnh lặng và rợp mát bóng cây
Nơi yên nghỉ của Yersin tĩnh lặng và rợp mát bóng cây (Ảnh sưu tầm)

Con đường lát đá nhỏ rợp bóng cây xanh, một không gian tĩnh lặng bao trùm, cách bài trí của khu mộ cũng đơn sơ và giản dị như chính cuộc đời và nhân cách của Yersin. Đúng như tâm nguyện khi còn sống, khi ra đi, ông được đặt nằm sấp, hướng về phía biển để có thể mãi mãi ôm trọn lấy mảnh đất quê hương. Một ngôi mộ hình chữ nhật được xây bằng xi măng giản đơn, trên có khắc tên ông, năm sinh và năm mất.

Bia mộ giản đơn như chính cuộc đời ông
Bia mộ giản đơn như chính cuộc đời ông (Ảnh sưu tầm)

Một tấm bia đá được dựng lên để bày tỏ lòng biết ơn và ghi dấu những đóng góp to lớn của bác sĩ Yersin với nhân loại. Trên bia có dòng chữ “Ân nhân và nhà nhân đạo được nhân dân Việt Nam tôn kính”.

Căn nhà gỗ trên đỉnh Hòn Bà

Tại khu du lịch sinh thái Hòn Bà, núi Suối Dầu có căn nhà gỗ – nơi bác sĩ Yersin đã sinh sống và làm việc những năm tháng cuối cùng. Hiện nay, căn nhà đã được phục dựng với những kỷ vật của ông, khu vườn trồng cây thuốc và nghiên cứu. Hiện nay, nơi này cũng trở thành một địa điểm du lịch Nha Trang hấp dẫn được du khách tìm đến mỗi khi có dịp du lịch Hòn Bà.

Căn nhà gỗ trên đỉnh Hòn Bà
Căn nhà gỗ trên đỉnh Hòn Bà đã được phục dựng là nơi tham quan của nhiều du khách (Ảnh sưu tầm)

Đi du lịch Nha Trang, du khách đừng quên đến thăm quan các khu di tích về bác sĩ Yersin để biết thêm về một nhà khoa học đã dành cả cuộc đời mình cống hiến cho nhân loại và người dân Việt Nam.

Tin liên quan: 

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ