Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Thăm quan bảo vật đàn đá Khánh Sơn ở Nha Trang>

Thăm quan bảo vật đàn đá Khánh Sơn ở Nha Trang

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 27/11/2017
Chưa phân loại
5.7K lượt xem

Trong chuyến thăm quan du lịch Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, du khách sẽ được nghe người dân địa phương kể về một bộ đàn đá Khánh Sơn. Theo lời kể, đây là loại nhạc cụ từ thuở sơ khai của loài người, một cây đàn đá huyền thoại của người Raglai. Từ năm 1978, bảo vật quốc gia này đã được phát hiện và lưu giữ ở vùng miền núi Khánh Sơn.

bảo vật nhiều du khách muốn chiêm ngưỡng
Đàn đá Khánh Sơn – bảo vật nhiều du khách muốn chiêm ngưỡng (Ảnh sưu tầm)

Những câu chuyện xung quanh cây đàn huyền thoại

Bộ đàn đá Khánh Sơn gồm 12 phiến với kích thước to nhỏ khác nhau, được nhiều người nhìn thấy lần đầu tiên tại xã Trung Hạp, huyện Khánh Sơn từ năm 1978. Khi đó, ông Bo Bo Ren, một người Raglai đã mang đàn đá biểu diễn nhân dịp xã Trung Hạp được Nhà nước trao tặng danh hiệu xã Anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Từ đấy, các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều hơn về loại nhạc cụ này và kết luận, đây là bộ đàn đá thuộc loại cổ xưa nhất của loài người.

Đàn đá Khánh Sơn được nhiều các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đến thăm quan
Đàn đá Khánh Sơn được nhiều các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đến thăm quan, tìm hiểu (Ảnh sưu tầm)

Chuyện kể lại rằng, bộ đàn đá này được gia đình ông Bo Bo Ren tìm thấy khoảng năm 1947 khi một lần làm nương rẫy. Cả bộ có 12 thanh đá được đẽo gọt với độ dài ngắn khác nhau, thanh nặng nhất lên đến 30kg, nhẹ nhất cũng 9kg. Khi gõ vào thì tạo những âm thanh từ trong trẻo, trầm ấm đến cao vút, những giai điệu tròn trịa như một nhạc cụ.

Ông Bo Bo Ren mang về và tự xếp 12 thanh đá ấy thành hai bộ, mỗi bộ gồm 6 thanh theo độ lớn nhỏ khác nhau.

Bộ đàn đá gồm 12 thanh đá có kích thước lớn nhỏ khác nhau
Bộ đàn đá gồm 12 thanh đá có kích thước lớn nhỏ khác nhau (Ảnh sưu tầm)

Kỳ lạ nhất là ở mỗi phần của một thanh đá lại cho ra một âm thanh khác nhau. Vì thế, mà tùy vào người sử dụng, đàn sẽ tạo nên những bản nhạc khác nhau, vừa nhẹ nhàng, vừa réo rắt; vừa vang vọng nhưng vừa ấm áp.

Điểm gõ vang nhất ở mỗi thanh đá là điểm có vết mòn nhẵn nhất, chứng tỏ người tạo ra bộ đàn đá này đã rất tỉ mỉ, công phu để xác định được vị trí cho ra âm thanh tốt nhất.

Đàn đá Khánh Sơn được biểu diễn rộng rãi tại các chương trình lớn
Đàn đá Khánh Sơn được biểu diễn rộng rãi tại các chương trình lớn (Ảnh sưu tầm)

Sự mòn nhẵn ấy cũng chứng minh bộ đàn đá này đã được sử dụng rất lâu trước khi ông Bo Bo Ren tìm thấy. Các nhà nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng bộ đàn đá Khánh Sơn này được con người từ thời tiền sử chế tác, có niên đại khoảng 2000 tới 5000 năm. Chính vì thế, đây là loại nhạc cụ cổ xưa nhất của loài người trên Trái Đất.

Điểm tham quan Nha Trang thú vị

Khi du lịch Nha Trang, nhiều du khách muốn tìm đến những địa điểm du lịch Nha Trang độc đáo và thú vị thì vùng Khánh Sơn là một lựa chọn chính xác. Vùng đất Khánh Sơn là nơi cư trú của đồng bào dân tộc Raglai, những con người hồn hậu, thật thà và mến khách.

Bạn hãy đến chiêm ngưỡng cây đàn đá Khánh Sơn và nghe các nghệ nhân chơi đàn điêu luyện
Bạn hãy đến chiêm ngưỡng cây đàn đá Khánh Sơn và nghe các nghệ nhân chơi đàn điêu luyện (Ảnh sưu tầm)

Khu rừng núi nơi đây cũng còn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ với màu xanh tươi bạt ngàn, những ngôi nhà sàn đơn sơ và ấm cúng. Ngồi xung quanh ánh lửa bập bùng trong những căn nhà sàn, du khách sẽ được nghe già làng kể những câu chuyện ly kỳ và độc đáo của người Raglai từ bao đời.

Đặc biệt, du khách sẽ rất ngạc nhiên với những câu chuyện về đàn đá Khánh Sơn và được trực tiếp nghe những thanh âm réo rắt, âm vang từ bộ đàn đá cổ xưa nhất của loài người. Những âm thanh đó được vang lên nhờ bàn tay khéo của các nghệ nhân nơi đây.

Để lại những ồn ào của phố thị, du khách tìm về vùng núi Khánh Sơn để khám phá một địa điểm thăm quan Nha Trang thú vị, nơi có cây đàn đá cổ xưa đã hàng ngàn năm tuổi. Nhất định, bạn sẽ có những trải nghiệm đầy thú vị.

Tin liên quan:

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ