Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Đà Nẵng – Nơi lưu giữ kỷ vật lịch sử>

Tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh tại Đà Nẵng – Nơi lưu giữ kỷ vật lịch sử

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 14/06/2018
Chưa phân loại
5.9K lượt xem

Đến tham quan Đà Nẵng, du khách không chỉ được khám phá những danh thắng thiên nhiên kỳ vĩ hay các công trình kiến trúc độc đáo, du khách còn có thể ghé thăm bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Quân khu V và Bảo tàng khu V để có thể hiểu hơn về con người và sự nghiệp cách mạng của vị cha già dân tộc cũng như con người Đà Nẵng trong những năm trường kỳ kháng chiến.

Bảo tàng Khu 5
Địa điểm thăm quan Đà Nẵng – Bảo tàng Khu 5 (ảnh sưu tầm)

Lưu giữ những kỉ vật về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ, những vật chứng hào hùng trong cuộc đấu tranh bảo vệ Tổ quốc

Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Quân khu V tọa lạc tại số 1 đường Duy Tân, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng, được khởi công xây dựng vào năm 1976 tại thành phố Đà Nẵng. Đến ngày 19 tháng 5 năm 1977, bảo tàng chính thức đi vào hoạt động, và được xếp hạng là bảo tàng quốc gia hạng hai vào năm 1995. Nơi đây, theo nguyện vọng của nhân dân và lực lượng vũ trang quân khu V, nhà sàn và ao cá Bác Hồ được dựng lại theo tỷ lệ 1/1 đúng với di tích ở Thủ đô Hà Nội.Nhà trưng bày về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng cùng với nhà trưng bày của các lực lượng vũ trang quân khu và một số công trình văn hoá khác.

Nhà sàn Bác Hồ
Nhà sàn Bác Hồ được xây dựng theo đúng tỷ lệ 1:1 so với ngôi nhà sàn của Bác ở thủ đô Hà Nội (ảnh sưu tầm)

Với diện tích rộng hơn 9ha, bảo tàng được chia thành hai phần chính là khu trưng bày ngoài trời và các phòng trưng bày bên trong. Khu trưng bày ngoài trời bao gồm khuôn viên nhà sàn với vườn cây, ao cá Bác Hồ và khu vực trưng bày các vũ khí có thể khối lớn như: máy bay, xe tăng, xe bọc thép hay các khẩu pháo từ 75mm đến 175mm…, các loại vũ khí của quân đội Pháp, Mỹ bị bộ đội Khu 5 thu được và sử dụng đánh địch trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện vật trưng bày trong khuôn viên Bảo tàng
Hiện vật trưng bày trong khuôn viên Bảo tàng (ảnh sưu tầm)
Xe cẩu xích M578 được trưng bày ngoài trời
Xe cẩu xích M578 được trưng bày ngoài trời (ảnh sưu tầm)
Xe ủi của Trung đoàn 270
Xe ủi của Trung đoàn 270 (ảnh sưu tầm)

Khu nhà trưng bày gồm 4 phòng trưng bày giới thiệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới Hồ Chí Minh;trưng bày hàng ngàn hình ảnh, hiện vật về sự ra đời, chiến đấu và chiến thắng của các lực lượng vũ trang Khu V. Đặc biệt có nhiều hình ảnh, hiện vật quý hiếm được trưng bày đã thể hiện sự sáng tạo, độc đáo, hiệu quả của sức mạnh chiến tranh nhân dân địa phương Khu V trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, thể hiện tấm lòng son sắt, thuỷ chung của đồng bào, cán bộ và chiến sĩ Khu V đối với Bác Hồ và tình cảm sâu nặng của Bác Hồ đối với đồng bào, chiến sĩ Khu V. Dẫn chứng không thể bỏ qua chính là tấm ảnh Bác Hồ của bà Kiểm thôn 3 xã Kỳ Xuân, huyện Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, ảnh này đã được bà dấu trong ống tre từ năm 1965 đến năm 1975 thì bà mang ra cho Ủy ban xã làm lễ ra mắt với nhân dân.

Bức ảnh Bác Hồ và ống tre gia đình bà Đặng Thị Kiểm dùng để cất giấu ảnh Bác
Bức ảnh Bác Hồ và ống tre gia đình bà Đặng Thị Kiểm dùng để cất giấu ảnh Bác (ảnh sưu tầm)

Bảo tàng Khu V gồm 12 phòng và 12 chủ đề, là nơi trưng bày tranh ảnh, hiện vật và những mô hình về cuộc đấu tranh của quân và dân Khu V trong hai cuộc chiến tranh chống quân xâm lược. Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh Quân khu V là một công trình văn hoá gắn kết chặt chẽ với cảnh quan thiên nhiên. Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày cùng với lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của các lực lượng vũ trang Quân khu V, là niềm tự hào của đồng bào và cán bộ chiến sĩ Quân khu V.

Các em học sinh tham quan Bảo tàng
Các em học sinh tham quan Bảo tàng (ảnh sưu tầm)

Bảo tàng Hồ Chí Minh không chỉ là nơi người dân, du khách được tìm hiểu về con người, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn giúp các thế hệ sau có cái nhìn sâu sắc hơn về cuộc đấu tranh của nhân dân Đà Nẵng trong quá trình bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như tình cảm của nhân dân nơi này dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nếu có cơ hội đến tham quan Đà Nẵng, du khách đừng bỏ lỡ địa điểm khám phá lịch sử thú vị này nhé!

Xem thêm bài viết:

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ