Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Thăm đình làng Cẩm Phô ở địa điểm du lịch Hội An>

Thăm đình làng Cẩm Phô ở địa điểm du lịch Hội An

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 14/11/2017
Chưa phân loại
5.3K lượt xem

Tọa lạc trên con đường Nguyễn Thị Minh Khai cổ kính, đình Cẩm Phô là một trong những địa điểm du lịch Hội An nổi tiếng thu hút được sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước đến tìm hiểu và tham quan.

Đình làng Cẩm Phô – Nét trầm lắng giữa lòng phố Hội

Nằm trong khu vực trung tâm phố cổ, đình làng Cẩm Phô là một trong những địa điểm du lịch Hội An độc đáo thu hút được sự quan tâm của du khách trong và ngoài nước đến thăm quan và khám phá.

Toàn cảnh đình làng Cẩm Phô nhìn từ đường Nguyễn Thị Minh Khai
Toàn cảnh đình làng Cẩm Phô nhìn từ đường Nguyễn Thị Minh Khai (Ảnh sưu tầm)

Đình làng Cẩm Phô được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ XV đã trải qua hai lần tu bổ vào năm 1817 và năm 1897 rồi giữ nguyên hình dáng cho đến ngày nay. Trong số những công trình kiến trúc văn hóa tại địa điểm tham quan Hội An, đình Cẩm Phô hiện là đình cổ có tuổi thọ lớn nhất. Khi mới được xây dựng, đình chỉ là nơi thờ Thành Hoàng, Bà Đại Càn, và các vị thần sông nước cùng một số vị thần bảo hộ của làng.

Những lần tu bổ vào năm 1897, đình được thờ thêm các vị Tiền hiền, Hậu hiền của làng nên người ta còn gọi đình Cẩm Phô với cái tên “Cẩm Phô Hương Hiền”. Đình được tạo hình theo chữ “Quốc” với lối kiến trúc độc đáo, cổng đình uy nghiêm với màu sơn vàng nổi bật lên là 2 câu đối đỏ chói 2 bên. Phía trước chính điện là phương đình 4 mái, chính điện cổ kính ở giữa có 5 gian, hai bên có nhà Đông, nhà Tây nối dài với bái đình thoáng rộng ở phía sau.

Cận cảnh cổng đình uy nghiêm với hai câu đối đỏ
Cận cảnh cổng đình uy nghiêm với hai câu đối đỏ (Ảnh sưu tầm)

Nghệ thuật trang trí của địa điểm du lịch này cũng được xem là tiêu biểu và mẫu mực cho kiến trúc đình trong khu vực miền Trung, bởi sự tinh tế, tỉ mẩn trong từng chi tiết vỉ kèo, bờ nóc, bờ hồi, chính điện, cùng các con giống… Đình Cẩm Phô còn là biểu trưng cho lối kiến trúc đình làng cổ của người Việt xưa với đầy đủ không gian hoàn chỉnh: cây đa – bến nước – sân đình đặc trưng. Tuy nhiên cùng với sự đô thị hóa của phố Cổ, những bóng cây râm mát, con đường nhỏ hẹp dẫn ra bến sông khi xưa nay đã nhường chỗ cho những khu thị dân mới.

Kiến trúc của đình Cẩm Phô là tiêu biểu cho kiến trúc đình cổ miền Trung
Kiến trúc của đình Cẩm Phô là tiêu biểu cho kiến trúc đình cổ miền Trung (Ảnh sưu tầm)

Đình Cẩm Phô với những giá trị về kiến trúc cũng như tâm linh độc đáo, đã trở thành một địa điểm du lịch Hội An không thể thiếu đối với du khách trong hành trình khám phá dải đất miền Trung thân yêu này.

Khám phá hội rước Long Chu tại đình làng Cẩm Phô

Nếu có dịp ghé thăm đình làng Cẩm Phô vào ngày 15/07 âm lịch, du khách sẽ có cơ hội được tham dự lễ hội Rước Long Chu – một trong số những lễ hội Hội An độc đáo.

Lễ hội Long Chu trừ ôn, tống dịch của dân ven biển Hội An
Lễ hội Long Chu trừ ôn, tống dịch của dân ven biển Hội An (Ảnh sưu tầm)

Lễ hội rước Long Chu được tổ chức vào ngày 15/7 Âm lịch hằng năm, tại các làng biển thuộc địa điểm du lịch Hội An, và thường được tổ chức ở đình làng hoặc nơi hội họp của thôn, ấp. Lễ hội rước Long Chu, thực chất là một lễ trừ tà ma dịch bệnh, vì thời gian tổ chức lễ hội chính là hai thời điểm chuyển từ mùa mưa sang mùa khô ở miền Trung, trong khoảng thời gian này thường hay có dịch bệnh xảy ra. Chính vì vậy, trong suy nghĩ của dân gian thì các dịch bệnh là do những thế lực thiên nhiên xấu xa mang tới, nên tất cả mọi người trong làng, không trừ một ai, đều tham gia vào.

Tục lệ xô cộ của làng Cẩm Phô
Tục lệ xô cộ của làng Cẩm Phô (Ảnh sưu tầm)

Lễ hội Rước Long Chu ở đình làng Cẩm Phô nói riêng và ở Hội An nói chung là một trong những sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đặc sắc của dân gian. Nếu có cơ hội đến địa điểm du lịch Hội An vào đúng thời gian tháng 7 âm lịch, du khách đừng bỏ qua cơ hội khám phá lễ hội văn hóa độc đáo này nhé.

Xem thêm:

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ