Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Suối Lê-nin – bảo bối xanh nơi đất rừng Đông Bắc>

Suối Lê-nin – bảo bối xanh nơi đất rừng Đông Bắc

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 09/03/2017
5.3K lượt xem

Với du lịch Cao Bằng, điểm đến mà bạn nhất định phải ghé qua chính là quần thể khu di tích suối Lê-nin– hang Pác Bó – một địa danh nổi tiếng “bước ra từ lịch sử”. Suối Lê-nin đẹp mê đắm lòng người, bởi vậy mà nó được ví như một viên ngọc quý, thứ bảo bối xanh ngắt nơi núi rừng Đông Bắc.

Suối Lê-nin nằm trong Khu di tích Pác Bó – khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia đặc biệt của Việt Nam, thuộc bản Pác Bó xã Trường Hà, huyện Hà Quảng tỉnh Cao Bằng, cách Thành phố Cao Bằng 55km về phía Bắc. Ngày 8 tháng 2 năm 1941, khi về nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong hang Cốc Bó và đặt tên dòng suối trước cửa hang là “suối Lê-nin”. Suối Lê-nin chảy qua khu di tích Pác Bó, qua những tảng đá nơi Bác Hồ ngồi câu cá, chiếc bàn đá nơi Bác dịch sử Đảng năm xưa:

Sáng ra bờ suối, tối vào hang

Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng

Cuộc đời cách mạng thật là sang

(“Tức cảnh Pác Bó”- Hồ Chí Minh)

Suối Lê-nin (Ảnh: ST)

Quần thể di tích lịch sử cách mạng quốc gia Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Pác Bó theo tiếng dân tộc Tày – Nùng ở Cao Bằng có nghĩa là “đầu nguồn”. Có vẻ như nhiều người nghĩ rằng giới trẻ hiện nay chỉ bị thu hút bởi những địa danh mới nổi tiếng và thu hút nhiều khách du lịch, nhưng một khi đã đến với suối Lê-nin và quần thể di tích Pác Bó thì bạn sẽ hiểu tại sao du lịch Cao Bằng là một lựa chọn sáng suốt. Ngay từ những ánh nhìn đầu tiên, bước chân đầu tiên, bạn sẽ ngỡ ngàng bởi màu sắc mà suối Lê-nin phản chiếu trong ánh nắng. Màu xanh lục tại nơi đây thật lạ, lạ bởi nó bạn sẽ không thể tìm được con suối nào khác có màu sắc đẹp nao lòng đến vậy.

Suối Lê-nin ánh lên màu xanh lục (Ảnh: ST)

Không cần phải tìm những nơi xa xôi để có dòng nước trong vắt, mát lành, chỉ cần du lịch Cao Bằng, bạn sẽ được trải nghiệm con suối Lê – nin xanh trong. Người ta nói rằng với dòng nước của suối Lê-nin, bạn hoàn toàn có thể nhìn rõ từng chi tiết trên vây của những con cá nhỏ nhất đang bơi.

Men theo dòng chảy của suối Lê-nin, bạn có thể thăm quan các di tích trong quần thể di tích lịch sử của Pác Bó như: hang Cốc Bó – nơi Bác Hồ đã sống và làm việc, hang Bo Bam, bãi Cò Rạc, núi Các Mác, suối Nậm, lán Khuổi Nặm, bàn đá nơi diễn ra những cuộc bàn bạc cách mạng năm xưa… Tất cả gắn kết với nhau tạo thành một bức tranh thủy mặc đầy chất thơ, khiến con người ta phải lưu luyến.

Hang Pác Bó (Ảnh: ST)

Vậy mới hiểu tại sao nơi đây lại được Bác Hồ lựa chọn làm căn cứ chiến sự, là nơi Bác sinh sống cả một thời kháng chiến. Sự bình yên của suối Lê- nin khiến cho bất cứ ai cũng muốn nán lại dù chỉ vài phút, con người phải chăng cũng chỉ cần bấy nhiêu thôi là đủ, không quá cầu kỳ, ồn ào và đông đúc như ở những khu thành thị chật chội. Nơi đây được ví như một nơi thật sự tách biệt, rời xa hẳn thế giới náo nhiệt bạn đang sống.

Suối Lê-nin cùng với những ý tưởng độc đáo của các “nháy” sẽ tạo nên những “siêu phẩm” nghệ thuật (Ảnh: ST)

Hành trình du lịch Cao Bằng, đến với suối Lê-nin, bạn không những được ngược dòng lịch sử, trở về thời kháng chiến của các chiến sĩ mà bạn còn được hòa mình vào với thiên nhiên, chơi đùa với từng ngọn cỏ dại mọc trên hang, ngắm nhìn ánh nắng phản chiếu màu xanh lục của dòng nước, được thả tâm hồn và trí óc vào tất cả những gì được gọi là thiên nhiên.

Thiên nhiên bậc nhất nơi suối Lê-nin (Ảnh: ST)

Với những giá trị lịch sử, văn hóa và khoa học đặc biệt của nơi đây, ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng Di tích lịch sử Pác Bó là Di tích Quốc gia đặc biệt.

Nếu bạn thích những giá trị lịch sử, nhưng bạn đồng hành lại ưa khám phá những điều mới mẻ và hoàng dã thì đến với khu di tích hang Pác Bósuối Lê – nin là một lựa chọn hoàn hảo. “Viên ngọc xanh” nơi đất rừng Đông Bắc chắc chắn sẽ không làm thất vọng bất kỳ một du khách nào.

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ