Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Sông Cầu Phú Yên – chốn thần tiên trên dải đất hình chữ S>

Sông Cầu Phú Yên – chốn thần tiên trên dải đất hình chữ S

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 18/10/2017
13.7K lượt xem

Sông Cầu là một thị xã thuộc tỉnh Phú Yên còn có tên khác là thị xã Dừa, ở đây mênh mông rừng dừa từ bờ biển vào trong đất liền. Nằm giáp với biển Đông Sông Cầu có nhiều có vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng với nhiều bãi biển, vịnh, gành …

Xem thêm: Du lịch Phú Yên

Sông Cầu Nổi Tiếng Ở Phú Yên 

Sông Cầu có nhiều cảnh đẹp (Ảnh: ST)

Sông Cầu, Phú Yên có 4 phường 10 xã, dân cư khoảng trên 10 vạn, có những dãy nhà nhỏ nhắn xinh xắn nằm kề nhau được xây từ thời Pháp thuộc. Thiên nhiên nơi đây luôn mang trong mình vẻ đẹp thanh khiết tươi mới. Những bãi cát trắng, những hòn đảo xanh cùng với bãi biển hoang sơ khiến bất kỳ ai đến với Sông Cầu không khỏi ấn tượng.

Miền cát trắng miên man (Ảnh: ST)

Cảnh đẹp đến nao lòng (Ảnh: ST)

Thị xã Sông Cầu cách thành phố Tuy Hòa khoảng 45 km về phía Bắc. Nhìn tổng thế diện tích thị xã khoảng 500 km vuông, có đồi núi nhấp nhô xen kẽ đồng bằng, đa phần diện tích là đồi núi. Đến đây bạn sẽ được đi thăm thú nhiều nơi từ đồng bằng đi lên rừng rồi xuống biển.

Mảnh đất Phú Yên xinh đẹp (Ảnh: ST)

Đồi núi xen kẽ đồng bằng (Ảnh: ST)

Một số địa điểm du lịch thuộc thị xã Sông Cầu được nhiều người biết đến như: Vịnh Xuân Đài, đảo Nhất Tự Sơn, cù lao Ông Xá, hòn Yến, vũng La, vũng Chào, hồ Xuân Bình, cầu gỗ Bình Thạnh…

Khí hậu Sông Cầu có 2 mùa rõ rệt, mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa hàng năm kéo dài từ tháng 1 – 8, gió Lào vượt dãy Trường Sơn đem theo không khí nóng tràn xuống đồng bằng, ra đến biển hơi nóng dịu dần vì gặp gió biển và hơi nước cao. Tuy nhiên mùa này nhiều nắng, phong cảnh rất đẹp thích hợp cho các chuyến đi du lịch tắm biển. Mùa khô ở đây chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông – Bắc nên không khí se lạnh, độ ẩm giảm, số giờ nắng cũng giảm.

Đảo xanh ven biển khơi (Ảnh: ST)

Ngày nắng đẹp thiên nhiên thơ mộng (Ảnh: ST)

Địa hình thị xã Sông Cầu giảm dần từ Tây sang Đông, dãy núi Trường Sơn hùng vĩ đi qua thị xã khiến khung cảnh thiên nhiên thêm phong phú, nhiều loài động vật, nhiều loại gỗ quý. Đặc biệt núi rừng Trường Sơn như lá phổi xanh điều hòa không khí cho cả một vùng rộng lớn. Đường đi khu vực này khá hiểm trở với nhiều đèo, dốc treo leo chia cắt đồng bằng. Diện tích đồng bằng của Phú Yên nhỏ hơn so với diện tích đồi núi, những cánh đồng lúa xanh rì, những bãi hoa màu rộn tiếng người nông dân khiến vùng đất này trở nên bình dị, chân phương hơn bao giờ.

Rừng núi hoang sơ (Ảnh: ST)

Càng về phía Đông độ cao vùng đất Sông Cầu càng giảm, người dân miền biển chủ yếu sinh sống bằng nghề đánh bát và nuôi trồng thủy hải sản. Bên cạnh đó cũng có nhiều khu công nghiệm mọc lên đời sống người dân nâng cao thuộc vào loại trung bình của cả nước.

Người dân miền biển sinh sống bằng nghề chài lưới là chính (Ảnh: ST)

Ngoài ra, Sông Cầu Phú Yên nổi tiếng nhiều dừa vì vậy mảnh đất này có rất nhiều đặc sản được làm từ dừa như: Cháo nước dừa, bánh xu xê, mứt dừa, gà hầm nước dừa, xôi dừa, Đuông dừa chiên… Ngoài ra còn rất nhiều món hải sản chờ bạn thưởng thức.

Vùng đất nổi tiếng trồng nhiều dừa (Ảnh: ST)

Người dân thị xã Sông Cầu có một đời sống văn hóa tinh thần phong phú, hàng năm có rất nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức: Lễ cầu ngư, lễ hội sông Tam Giang, lễ hội vịnh Xuân Đài…

Các làng chài ven biển rất hay tổ chức lễ hội cầu ngư (lễ thờ cá Ông), đây là hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng đặc trưng của người dân chài lưới. Trong mỗi nghi lễ chứa đựng khao khát sóng yên biển lặng, tô cá đày khoang. Qua nhiều đời, nét đẹp văn hóa này dần trở thành một tín ngưỡng không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân.

Nét đẹp văn hóa đặc trưng của Sông Cầu (Ảnh: ST)

Hi vọng bài viết đem đến cho bạn một góc nhìn mới về Sông Cầu Phú Yên, một địa điểm chắc chắn không làm bạn thất vọng. Chúc bạn và người thân có những chuyến đi thư giãn thoải mái.

Tham khảo:

0 bình luận

    Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

    Xem tất cả

    Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ