- Tin tức > Du lịch > Miền Nam > Ninh Thuận > Phan Rang - Tháp Chàm >
Rượu nho Phan Rang –mang trọn tâm tình của vùng nắng gió
Người ta bảo, thiên nhiên ban cho Phan Rang những “đặc sản” có một không hai thì cũng chỉ là thử thách lòng người. Trải qua biết bao gian lao mới thấy được ngọt bùi. Qủa thật vậy, mảnh đất này không chỉ được biết là cái “máy sấy khổng lồ” mà còn thu hút người ta bởi những đặc sản nổi tiếng, từ hành, tỏi đến đàn dê, cừu lớn nhất cả nước, và ngày nay nó còn nổi tiếng hơn nhờ vào đặc sản được mệnh danh là “thủ phủ” đó chính là rượu nho Phan Rang
Rượu nho Phan Rang – chắt lọc tinh hoa của đất trời
Tuy gọi là rượu nhưng rượu nho ở Phan Rang không hề dùng bất kỳ loại men nào, hoàn toàn dựa vào sự lên men vi sinh tự nhiên khi có sự phối ngẫu giữa nho và đường mía. Rượu nho là một thức uống rất tốt cho sức khỏe. Với 1 ly rượu nho hàng ngày bạn có thể có hệ tiêu hóa tốt hơn, bạn cũng sẽ có thêm cảm giác them ăn, thèm ngủ. Đăc biêt, các bạn gái sẽ có làn da mịn màng hơn do hoạt chất reservatrol có trong rượu nho.
Rượu nho Ninh Thuận có hai loại là rượu nho đỏ và rượu nho xanh. Đây là thức uống rất thu hút ánh nhìn do vẻ sang trọng của mình, hay được dùng trong những bữa tiệc đãi khách. Nếu chương trình khám phá Ninh Thuận của bạn có chuyến tham quan vườn nho Ba Mọi thì bạn sẽ được tận mắt ngắm nhìn vườn nho và được nghe ông chủ vườn nho chia sẻ về cách trồng nho cũng như cách chế biến rượu nho đấy! Với những công dụng tuyệt vời mà rượu nho mang lại cho sức khỏe thì không có lý do gì lại bỏ qua rượu nho trong danh sách đặc sản Phan Rang làm quà phải không các bạn!
Làm rượu nho không quá cầu khi phức tạp. Nho sau khi thu hoạch, lựa những quả ngon nhất, tròn to, căng mọng đem đi rửa sạch để ráo nước rồi nghiền nát cả quả lẫn hạt. Sau đó cứ theo trình tự trải một lớp nho, một lớp đường chừng 2/3 thạp (vại). Bịt miệng thạp và ủ chừng vài ba tháng để nho phân hủy, quyện với đường sẽ tạo ra vị đậm đà của rượu. Khi đã ủ đủ thời lượng, người ta sẽ loại bỏ phần bã, lóng cặn để có nước rượu trong. Để cho ra một thạp rượu ngon phải thật sự khéo léo, cân nhắc làm sao để độ chín của trái nho như thế nào để cho lượng đường phù hợp, và từ đó chọn thời gian ủ thích hợp để tạo hương vị nồng nàn quyến rũ, ngọt ngào, dễ chịu. Rượu nho Phan Rang để càng lâu, hương vị sẽ càng nồng nàn, khi uống vào sẽ cảm nhận được vị ngòn ngọt, cay nồng và mùi thơm rất đặc trưng mang cả hương vị mặn mà của biển và cả tâm tình của người trồng cây giữa bốn bề nắng gió.
Rượu nho Phan Rang không quá khắt khe trong việc bảo quản. Chỉ cần đậy kín nắp, tránh nơi nắng nóng và không khí lọt vào thì bạn có thể sử dụng một thời gian khá lâu.
Có một điều đặc biệt là rượu nho để càng lâu càng ngon, không bị nhạt vị. Như bạn thấy đấy, quy trình chế biến đơn giản là vậy nhưng hương vị của rượu nho Phan Rang không lẫn vào đâu được. Rượu nho Phan Rang như mang cả tấm chân tình của người trồng nho, quanh năm chỉ biết đến cái leng, cái cuốc làm bạn đồng hành. Chạm môi nhấp một ngụm rượu vang đỏ, có thể nghe đủ “vị đời” là sự hòa quyện của hạt nho chan chát với hương vị nắng gió pha lẫn và mùi mặn mòi của biển cả.
Dẫu chỉ ghé một lần, chắc hẳn mỗi chúng ta cũng sẽ có một cảm xúc khó tả để lại sau hành trình khám phá miền đất bốn mùa nắng nóng. Đừng quên bỏ vào balo thức uống đặc sản mang nhiều hương đồng gió nội, một món quà quê dành sẵn tiếp khách đến thăm nhà sau chuyến du lịch Phan Rang đầy ấn tượng này bạn nhé!
Cần tìm khách sạn giá tốt
0963 266 688
Hoặc để lại thông tin
Vntrip sẽ gọi lại cho bạn
0 bình luận