Rừng dừa Bảy Mẫu Hội An trải nghiệm cuộc sống sông nước

Nếu có dịp tới Quảng Nam, đừng quên ghé thăm rừng dừa Bảy Mẫu Hội An được mệnh danh là vùng sông nước miền Tây thu nhỏ ngay gần phố cổ.

Rừng dừa Bảy Mẫu nằm ở xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An. Sở dĩ có cái tên này vì ngày xưa, khu rừng này có khoảng 7 mẫu dừa tự do sinh sôi nảy nở. Tới nay, rừng đã phát triển lên hơn 100 ha nhưng người ta vẫn giữ cái tên rừng dừa Bảy Mẫu vì nó đã quá quen thuộc và thân thương với người dân và khách du lịch Hội An. Vì nằm ngay trong vùng nước lợ nên rất thích hợp cho dừa nước phát triển.

Rừng dừa Bảy Mẫu Hội An

Những rặng dừa xanh mọc um tùm ở rừng rừa bảy mẫu hội an

Những rặng dừa xanh mọc um tùm (Ảnh: ST).

Có 2 cách để tới đây là đi dọc theo sông Thu Bồn từ bến thuyền Bạch Đằng, hoặc tự chạy xe máy qua đường Trần Hưng Đạo và đường Trần Nhân Tông sẽ thấy làng dừa Bảy Mẫu. Tới đây, du khách sẽ được thăm quan khu rừng hoàn toàn trên thuyền theo phong cách miền Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, điểm đặc trưng để phân biệt rừng dừa Bảy Mẫu với sông nước miền tây, đó là ở đây người dân không dùng phương tiện di chuyển là những chiếc thuyền thông dụng mà sử dụng thuyền thúng.

Thuyền thúng là phương tiện di chuyển chủ yếu ở rừng rừa bảy mẫu hội an

Thuyền thúng là phương tiện di chuyển chủ yếu ở đây (Ảnh: ST).

Mỗi chiếc thuyền ở rừng rừa bảy mẫu hội an chở được 2-3 du khách

Mỗi chiếc thuyền như thế này chở được 2-3 du khách (Ảnh: ST).

Lại nói đến những chiếc thuyền thúng. Khách thăm quan tới đây khi thắc mắc, tò mò sẽ được người lái thuyền giải thích cho nguồn gốc của chiếc thuyền này, chúng có từ khi nào, lí do tại sao người ta lại sử dụng thuyền thúng thay cho thuyền bình thường… Tất tần tật những điều bạn thắc mắc sẽ được lí giải. Hãy tới đây để trải nghiệm cảm giác đi trên phương tiện đặc biệt này và tự tìm cho mình lời giải đáp nhé.

Kinh nghiệm là các bạn nên đi vào tầm tháng 8 âm lịch, khi đó bạn sẽ được chiêm ngưỡng những bụi dừa nước đang vào mùa chín và thưởng thức món cơm dừa rắc dừng thơm ngon bùi bùi. Nên tránh đi vào tháng 11 và tháng 12 vì những cơn mưa có thể sẽ làm bạn bị mắc kẹt trong phòng không thể tận hưởng chuyến hành trình.

Món dừa nước thơm ngọt bùi bùi ở rừng rừa bảy mẫu (Ảnh: ST).

Món dừa nước thơm ngọt bùi bùi (Ảnh: ST).

Theo sự điều khiển bằng tay chèo dẻo dai, chiếc thuyền từ từ di chuyển đi vào sâu bên trong rừng dừa. Những rặng dừa cao cao xanh rì ngả bóng in xuống dòng nước. Trên chuyến đi, người chèo thuyền sẽ hái lá dừa làm thành những món trang sức thiên nhiên ngộ nghĩnh như mũ, nhẫn, mắt kiếng…vô cùng đáng yêu tặng cho du khách.

Lá rừng rừa bảy mẫu được bác lái thuyền nhanh tay “biến hóa” thành món phụ kiện ngộ nghĩnh

Lá dừa được bác lái thuyền nhanh tay “biến hóa” thành món phụ kiện ngộ nghĩnh (Ảnh: ST).

Các vị khách nước ngoài rất thích thú với món quà lưu niệm rừng rừa bảy mẫu hội an (Ảnh: ST).  rừng rừa bảy mẫu hội an làm vị khách nước ngoài rất

Các vị khách nước ngoài rất thích thú với món quà lưu niệm này (Ảnh: ST).

Vừa xuôi theo dòng nước yên ả ngắm nhìn rặng dừa xanh mát bạt ngàn, vừa lắng nghe bác lái thuyền ca một điệu hò Quảng hay chìm đắm trong câu chuyện thời kháng chiến qua giọng kể trầm ấm, thân thương của người miền Trung sẽ trở thành một trải nghiệm mà bạn không bao giờ muốn kết thúc. Nhờ địa hình ẩn nấp kín đáo, rừng dừa Bảy Mẫu đã được chọn làm căn cứ địa và gắn liền với những chiến thắng vẻ vang của quân – dân Hội An trong hai cuộc kháng chiến dân tộc.

Hãy đề xuất để được tự mình trải nghiệm cảm giác lái con thuyền trôi theo dòng nước bồng bềnh, bên dưới là đàn cá bơi lội tung tăng, bên trên là rặng dừa xanh đung đưa trong gió; hay tham gia buổi diễn xiếc thuyền thúng “cảm giác mạnh” ngay trên sông.

Màn biểu diễn xiếc thuyền thúng mạo hiểm ở rừng rừa bảy mẫu hội an (Ảnh: ST).

Màn biểu diễn xiếc thuyền thúng mạo hiểm (Ảnh: ST).

 rừng rừa bảy mẫu hội an với những chiếc cầu đẹp Nét đẹp của rừng dừa bảy mẫu

(Ảnh: ST).

Đến với rừng dừa Bảy Mẫu Hội An, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh vật lãng mạn do tạo hóa thiên nhiên mà chắc chắn sẽ còn say sưa với những điều thú vị do người dân bản địa tạo ra. Hãy cùng gia đình và đám bạn thân lên kế hoạch ngay để thưởng thức chuyến hành trình khám phá này nhé!

> Xem thêm: 

 

1 Sao2 Sao3 Sao4 Sao5 Sao (No Ratings Yet)
Loading...
Thuý Anh - Vntrip.vn