Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Núi Cô Tiên – điểm thăm quan mới lạ tại Sa Pa>

Núi Cô Tiên – điểm thăm quan mới lạ tại Sa Pa

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 11/05/2016
Chưa phân loại
5.5K lượt xem

Núi Cô Tiên nằm trong địa phận huyện Bắc Hà được xem là địa điểm tham quan mới lạ ở Lào Cai. Đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà còn được tìm hiểu thêm những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc địa phương.

Thị trấn Bắc Hà là điểm thăm quan hấp dẫn thu hút hàng nghìn lượt du khách mỗi năm
Thị trấn Bắc Hà là điểm thăm quan hấp dẫn thu hút hàng nghìn lượt du khách mỗi năm (Ảnh sưu tầm)

Lên núi Cô Tiên vãn cảnh bồng lai

Núi Cô Tiên nằm cách thị trấn Bắc Hà khoảng 2km về phía Tây Bắc. Với độ cao trên 1.600m, địa điểm du lịch này được xem là một trong những ngọn núi lớn ở huyện Bắc Hà.

Toàn cảnh núi Cô Tiên nhìn từ xa
Toàn cảnh núi Cô Tiên nhìn từ xa (Ảnh sưu tầm)

Phía Đông Bắc và Tây Nam của ngọn núi chính là nơi bắt nguồn của 2 dòng thác hùng vĩ: Cốc Lên và Sao Đỏ. Dòng chảy của hai thác này đi qua địa phận thôn Mã Tuyển và Sảng Chải của xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương.

Cốc Lên và Sao Đỏ gặp nhau tại động Hàm Rồng. Đây cũng chính là nơi bắt nguồn dòng suối Tùng Lâu cung cấp nước tưới tiêu cho hai cánh đồng lúa Tùng Lâu và Mường Khương rộng trên 400ha.

Không chỉ có khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp mà với truyền thuyết li kì, núi Cô Tiên đã trở thành địa điểm tham quan mới lạ dành cho du khách khám phá.

Núi Cô Tiên xưa kia là nơi các tiên nữ xuống ngắm cảnh
Núi Cô Tiên xưa kia là nơi các tiên nữ xuống ngắm cảnh (Ảnh sưu tầm)

Truyền thuyết kể lại rằng, xưa kia, một nàng Tiên xuống hạ giới du Xuân, đi qua nơi đây thấy khung cảnh sơn thuỷ hữu tình nên nặng lòng ở lại. Chính vì vậy, ngọn núi này được bà con các dân tộc địa phương gọi là núi Cô Tiên.

Và kỳ lạ thay, trên đỉnh ngọn núi đã được bàn tay tạo hoá đẽo gọt tạo thành những chiếc ghế đá có hình Cô Tiên đang ngồi với mặt quay về phương Bắc bao quát cả một vùng thung lũng Mưng Khang (Mường Khương ngày nay).

Cách đó không xa có một giếng nước trong vắt như gương với bề mặt chỉ rộng chừng 60cm x 1,2m. Mùa mưa cũng như mùa khô, giếng luôn ở mực nước 0,5cm, xung quanh là những cây gỗ quý mọc chen trong đá.

Theo truyện kể, hàng tháng, cứ đến ngày mồng một và ngày rằm, các nàng tiên xinh đẹp lại từ trên trời bay xuống vãn cảnh, ngắm mình, soi gương. Đến khi mặt trời sắp gác đỉnh núi phía Tây, nàng mới bay về trời.

Đặc biệt, ở đây, chỉ các loài chim được đến ca hát, các loài sóc bụng trắng, bụng đỏ, bụng vàng, bụng nâu đến xòe, múa cho Tiên xem… còn rắn, rết, hổ ,báo đều phải tránh xa theo lệnh trời.

Từ trên đỉnh núi nhìn xuống là cánh đồng Mường Khương
Từ trên đỉnh núi nhìn xuống là cánh đồng Mường Khương (Ảnh sưu tầm)

Nếu có dịp tới địa điểm du lịch Lào Cai, bạn đừng bỏ qua cơ hội đến với thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú của núi Cô Tiên.

Núi Cô Tiên gắn liền với đời sống tâm linh của người dân Bắc Hà

Không chỉ có khung cảnh thiên nhiên đẹp, núi Cô Tiên còn có ý nghĩa tâm linh vô cùng to lớn đối với người dân nơi đây. Trên vách đá phẳng rộng trên đỉnh núi hiện nay vẫn có một am nhỏ đặt tượng thờ bà Quan Âm Bồ Tát mặt quay về phương Nam.

Hàng năm, cứ đến ngày 19/9 người dân địa phương lại mang oản, vải đỏ để cầu Quan âm Bồ Tát xin điềm lành, xoá đi điềm dữ.

Chợ phiên Bắc Hà Một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Lào Cai
Chợ phiên Bắc Hà – Một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Lào Cai (Ảnh sưu tầm)

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, núi Cô Tiên vẫn sừng sững, uy nghi nhìn về phố huyện Mường Khương. Cùng với thắng cảnh Hang Tiên, chợ phiên Bắc Hà, dinh Hoàng A Tưởng, núi Cô Tiên đã trở thành một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn chào đón bạn bè bốn phương đến với Bắc Hà.

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ