Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Những quy tắc để trở thành một người du lịch văn minh

Những quy tắc để trở thành một người du lịch văn minh

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 22/03/2021
731 lượt xem

Du lịch không đơn giản là chỉ “vác balo lên và đi”, khi bạn đến một nơi nào đó, bạn không chỉ là chính bản thân bạn mà còn là đại diện của đất nước, địa phương của bạn. Không ít lần xảy ra những sự việc đáng tiếc khi người Việt mình đi du lịch nước ngoài và để lại những ấn tượng không tốt về người dân, du khách Việt Nam trong mắt người bản địa, đất nước sở tại chỉ vì hành động thiếu suy nghĩ của một vài cá nhân,

Vì vậy, nếu không muốn bị người khác xem là mất lịch sự và kiên dè với bạn khi đi du lịch, bạn cần phải biết cách cư xử thật tinh tế trong con mắt của người dân bản địa. Vậy làm thế nào để trở thành một người du lịch văn minh? Dưới đây là những quy tắc “bất di bất dịch” dù bạn đi du lịch ở đâu cũng nên ghi nhớ.

1. Không gây ồn ào nơi công cộng

Dù bạn du lịch đến bất cứ đâu, ở Việt Nam hay nước ngoài, việc lớn tiếng nơi công cộng được xem là hành động mất lịch sự nhất. Vì vậy, để là một người du lịch văn minh, bạn nhất không gây ồn ào nơi công cộng, không nói chuyện quá to, la hét hay hát hò. Bạn chỉ nên nói chuyện bằng âm thanh vừa đủ với người đối diện để tránh ảnh hưởng đến mọi người. Trong trường hợp phải gây sự chú ý hoặc kêu một ai đó thì du khách nên chạy đến với người đó hoặc ra dấu hiệu, tránh hô lớn giữa nơi đông người. Bạn nên nhớ rằng, ở một số nước châu Âu, làm ồn cũng được coi là hành vi cấm và thậm chí bạn có thể bị phạt nếu vi phạm nữa đấy.

Tuyệt đối không gây ồn ào nơi công cộng. Hình: Sưu tầm

Tuyệt đối không gây ồn ào nơi công cộng. Hình: Sưu tầm

2. Giữ gìn vệ sinh chung

Giữ vệ sinh chung khi đi du lịch luôn là một yêu cầu được đặt ra đối với bất kỳ du khách nào dù ở bất kì điểm đến nào. Những hành động nhỏ như: đi vệ sinh đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi, hay nhổ bã kẹo cao su xuống đường sẽ giúp bạn trở thành một người du lịch văn mình. Đặc biệt, tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi, đây là hành động không chỉ gây mất vệ sinh mà ocnf là nguy cơ lây bệnh đối với mọi người xung quanh, ở một vài đất nước như Singapore, bạn sẽ bị phạt một số tiền rất lớn, có khi lên đến 1000 USD nếu khạc nhổ bừa bãi. Vì vậy, nếu trong trường hợp bạn đang bệnh, hãy mang khẩu trang và một chiếc túi giấy bên mình.

Giữ gìn vệ sinh chung tại điểm du lịch. Hình: Sưu tầm

Giữ gìn vệ sinh chung tại điểm du lịch. Hình: Sưu tầm

Ngoài ra, ở một số quốc gia có quy định về việc phân loại rác. Bạn nên tìm hiểu trước điều này để thực hiện đúng quy định. Dù nhỏ nhưng việc giữ gìn vệ sinh chung không chỉ là một nét đẹp văn hóa khi đi du lịch mà đó còn chính là cách để bạn có thể bảo vệ môi trường sống xung quanh và bảo tồn các điểm đến du lịch tồn tại với thời gian.

3. Hút thuốc đúng nơi quy định

Việc hút thuốc nơi công cộng là một điều cấm kỵ ở bất kỳ nơi nào, không chỉ ở Việt Nam mà ở bất cứ quốc gia nào. Vì vậy không hút thuốc nơi công cộng là một yêu cầu tối thiếu đối với bất kỳ du khách nào khi đi du lịch. Hút thuốc nơi công cộng không chỉ là một hành động kém văn mình, gây ảnh hưởng lớn đến những người xung quanh, đây còn là một hành vi vi phạm pháp luật ở rất nhiều nơi, sẽ bị phạt tiền rất nặng. Cho nên, trước khi châm điếu thuốc, bạn hãy để ý đến các biển báo và suy nghĩ cho người xung quanh. Người khác sẽ đánh giá bạn là người đi du lịch văn minh nếu bạn biết dập điếu thuốc đúng lúc, đúng chỗ. Trong trường hợp bạn muốn hút thuốc là thì việc hút thuốc tại các khu vực quy định cho phép hút thuốc (smoking area) sẽ là một lựa chọn tốt.

Không hút thuốc ở nơi công cộng. Hình: Sưu tầm

Không hút thuốc ở nơi công cộng. Hình: Sưu tầm

4. Không chen hàng

Tại Việt Nam, tình trạng chen lấn ở các địa điểm du lịch thường xuyên diễn ra. Tuy nhiên, đây lại là một hành vi không hề đẹp chút nào trong mắt bạn bè quốc tế. Tất nhiên là không một ai muốn phải chờ đợi quá lâu, thế nhưng, để trở thành người du lịch văn minh, bạn hãy xếp hàng ngay ngắn, nghiêm túc, không chen lấn, xô đẩy khi tham quan, mua hàng hay chụp hình. Xếp hàng nghiêm túc cũng là cách để bạn thể hiện mình là một người có văn hóa, một vị khách du lịch văn minh đấy nhé.

Xếp hàng ngay ngắn, không chen hàng. Hình: Sưu tầm

Xếp hàng ngay ngắn, không chen hàng. Hình: Sưu tầm

5. Xin phép trước khi chụp hình

Đừng nhầm tưởng rằng khi đi du lịch, bạn có thể tự do chụp hình ở bất cứ đâu nhé. Một vài điểm du lịch sẽ có các quy định khắt khe về việc chụp hình, vì vậy nếu thấy biển báo “cấm chụp hình”, bạn tuyệt đối phải tuân thủ, để không bị xử phạt.

Xin phép người dân nếu bạn muốn chụp hình họ. Hình: Sưu tầm

Xin phép người dân nếu bạn muốn chụp hình họ. Hình: Sưu tầm

Trường hợp, bạn muốn chụp hình người dân địa phương, trước tiên hãy tới và xin phép họ. Điều đó thể hiện bạn là một con người văn minh, tôn trọng người khác. Ngoài ra, khi bạn muốn chụp và đăng tải hình ảnh của người dân địa phương lên mạng xã hội, hãy đảm bảo bạn đã có được sự cho phép của họ, nhưng đừng quá lo lắng nhé, người dân địa phương tại các điểm du lịch thường rất hào phóng và cởi mở, chỉ cần bạn yêu cầu lịch sự thì đa phần họ sẽ cho phép ngay. Đây là một việc làm thể hiện bạn là một du khách văn minh và tôn trọng quyền cá nhân của người khác.

6. Tôn trọng văn hóa, tôn giáo địa phương

Đừng mang thói quen, nếp sống của chúng ta vào quê hương của người khác. Điều này rõ ràng là không đúng. Người Việt vẫn có câu “Nhập gia tùy tục”, ở mỗi một quốc gia đều có những phong tục, tập quán, tín ngưỡng khác nhau. Việc làm của một người khách du lịch văn mình chính là dẹp bỏ những định kiến về dân tộc hay vùng miền mà hãy mở rộng tấm lòng đón nhận những trải nghiệm mới trong cuộc sống. Để làm được điều đó, trước chuyến đi, bạn nên dành một ít thời gian để tìm hiểu phong tục, tập quán của địa phương, dĩ nhiên là bạn không thể chuẩn bị sẵn sàng tất cả mọi tình huống, nhưng cố gắng chuẩn bị tốt những gì cần thiết nhất.

Tôn trọng văn hóa của từng địa phương. Hình: Sưu tầm

Tôn trọng văn hóa của từng địa phương. Hình: Sưu tầm

Ngoài việc tìm hiểu phong tục, tập quán, bạn cũng nên học những cụm từ đơn giản tiếng địa phương như cám ơn, xin chào, xin lỗi,… Mặc dù tiếng Anh cũng phổ biến ở nhiều nước, tuy nhiên việc học ngôn ngữ bản địa sẽ giúp bạn lấy được thiện cảm của người bản địa, hơn nữa việc này còn giúp du khách dễ dàng và thuận lợi hơn trong hành trình tham quan và khám phá.

7. Chú ý trang phục, cách ăn mặc

Việc ăn mặc thoải mái sẽ giúp cho cho những chuyến đi trở nên nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên việc ăn mặc quá thoải mái khi đến với một số điểm đến như là địa điểm tôn giáo, khu vực trang nghiêm lại là một hành động không hề lịch sự. Vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ quy định về trang phục, chuẩn bị những trang phục kín đáo, phù hợp với thuần phong mỹ tục khi đến những nơi trang nghiêm, đặc biệt là các đất nước như Thái Lan, Ấn Độ,… Bạn sẽ được đánh giá là một người khách du lịch văn minh nếu có sự hiểu biết và thái độ đúng đắn tại nơi mà mình đặt chân đến.

Luôn ăn mặc kín đáo, phù hợp với thuần phong mỹ tục khi đến những nơi trang nghiêm. Hình: Sưu tầm

Luôn ăn mặc kín đáo, phù hợp với thuần phong mỹ tục khi đến những nơi trang nghiêm. Hình: Sưu tầm

8. Tuân thủ giờ giấc chung

Trong trường hợp bạn đi du lịch một mình hoặc đi du lịch theo nhóm bạn từ 2-3 người thì việc tuân thủ giờ giấc đôi khi không quá cần thiết, tuy nhiên nếu bạn đi theo một đoàn lớn hoặc đi du lịch theo tour thì việc tôn trọng và tuân thủ giờ giấc cùng những quy định chung chính là hành động của một du khách văn minh. Việc “cao su” thời gian không chỉ gây khó chịu cho người khác mà đôi khi nó còn có thể gây ảnh hưởng đến hành trình của toàn đoàn.

Tuân thủ giờ giấc chung. Hình: Sưu tầm

Tuân thủ giờ giấc chung. Hình: Sưu tầm

Mỗi cá nhân là một tấm gương. Hãy cố gắng trở thành một khách du lịch lịch sự, gây được sự thiện cảm của người dân nơi vùng đất nơi mình đặt chân đến. Cùng nhau là những người du lịch văn minh nhé!

0 bình luận

    Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ