Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Những lễ hội nổi tiếng độc đáo ở Nha Trang>

Những lễ hội nổi tiếng độc đáo ở Nha Trang

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 29/11/2017
Chưa phân loại
6.1K lượt xem

Đến với thành phố biển, ngoài chiêm ngưỡng những khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, du khách còn có dịp khám phá những lễ hội ở Nha Trang độc đáo gắn liền với tinh thần và tín ngưỡng của người dân địa phương. Qua bài viết này, Vntrip sẽ mang cho bạn những trải nghiệm và cảm giác bất ngờ, thú vị trong hành trình du lịch khám phá phố biển nên thơ này.

Xem thêm: Du lịch Nha Trang

Lễ hội cá voi

Lễ hội cá voi là một trong những lễ hội Nha Trang đặc sắc, được tổ chức hàng năm vào đúng ngày ông lỵ và hai kỳ xuân tế, thu tế.

Lễ hội cá voi hay còn gọi là lễ hội Cầu Ngư được diễn ra tại Lăng Ông, thuộc thành phố Nha Trang. Bắt nguồn từ tục thờ ông Nam Hải, đây là tục lâu đời của cư dân vùng biển điển hình là Khánh Hòa.

Những lễ hội nổi tiếng độc đáo ở Nha Trang
Lễ hội cá voi là một trong những nét độc đáo của lễ hội Nha Trang (Ảnh sưu tầm)

Theo những người dân bản xứ, việc tổ chức thờ cúng hết sức thành kính, thậm chí, họ còn kiêng gọi tên cá voi mà thay vào đó là Cá Ông hoặc ông Nam Hải. Trong lăng có hòm chứa xương cá voi. Hàng năm, người dân tổ chức ngày giỗ đúng ngày ông lỵ (cá voi chết) và cúng cầu ngư vào mùa đánh bắt mỗi năm.

Lễ hội Cá Voi ở Nha Trang vẫn bảo lưu đầy đủ các chi tiết truyền thống với các nghi lễ như: lễ rước sắc, lễ Nghinh Ông, hò bá trạo, Lễ Tỉnh sanh, Lễ Tế chánh, Thứ lễ và Tôn vương, Lễ Tống na.

Những lễ hội nổi tiếng độc đáo ở Nha Trang
Đặc sắc lễ hội cá voi Nha Trang (Ảnh sưu tầm)

Đến với lễ hội, du khách sẽ được cảm nhận những giá trị văn hóa cổ truyền của vùng biển đảo cũng như chứng kiến các lễ nghi truyền thống, diễn xướng và rất nhiều trò chơi dân gian độc đáo khác tại lễ hội. Chắc chắn bạn sẽ có khoảng thời gian đáng nhớ cùng trải nghiệm thú vị trong hành trình du lịch Nha Trang đấy nhé.

Lễ hội Tháp bà Ponagar

Lễ hội Tháp bà Ponagar là một trong những lễ hội ở Nha Trang nổi tiếng tại Khánh Hòa, được tổ chức trọng thể hàng năm, với mục đích ca ngợi công đức của Bà mẹ xứ sở, cầu dân an, mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no hạnh phúc.
Có thể nói, lễ hội Tháp bà chính là cầu nối của quá trình giao lưu, đan xen, hòa nhập văn hóa giữa dân tộc Chăm – Việt.

Những lễ hội nổi tiếng độc đáo ở Nha Trang
Lễ hội múa hát tại Tháp bà Ponagar (Ảnh sưu tầm)

Manh tính tông nghiêm, thành kính của phần lễ cùng tính sôi sôi động của phần hồi, đã tạo nên giá trị văn hóa phi vật thể độc đáo, được thể hiện thông qua nghi lễ truyền thống của lễ hội.

Đến với lễ hội, du khách sẽ được khám phá một số hoạt động đặc sắc và nhiều phần lễ tôn nghiêm bao gồm lễ mục dục (tắm tượng), lễ tế gia quan (lễ thay y), lễ tế sanh, dâng cúng đồ tế…

Những lễ hội nổi tiếng độc đáo ở Nha Trang
Múa bóng là điệu múa dân gian đặc trưng của lễ hội Tháp Bà Ponagar (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, du khách cũng được chiêm ngưỡng các hoạt động văn hóa, nghệ thuật biểu diễn, triển lãm, trưng bày mang nét độc đáo riêng của Lễ hội Tháp bà Ponagar, đậm chất dân tộc Chăm.

Lễ hội đền Hùng

Nghe đến lễ hội Đền Hùng, du khách thường nghĩ đến tỉnh Phú Thọ, tuy nhiên ở Nha Trang cũng có lễ hội này, được đông đảo du khách tham gia.

Lễ Giỗ tổ Hùng Vương là một lễ hội lớn mang tầm ý nghĩa quốc gia, được tổ chức trang nghiêm với những lễ nghi truyền thống như lễ cáo yết giỗ tổ, nữ quan tế cổ truyền, nam quan tế cổ truyền…

Những lễ hội nổi tiếng độc đáo ở Nha Trang
Lễ hội Đền Hùng mang nét đặc sắc riêng trong lễ hội Nha Trang hướng về cội nguồn (Ảnh sưu tầm)

Hội Đền Hùng ở Nha Trang không chỉ thu hút khách thập phương bởi sự thiêng liêng của cội nguồn mà còn bởi nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc.

Những lễ hội nổi tiếng độc đáo ở Nha Trang
Lễ hội Đền Hùng có sự tham gia của đông đảo người dân và du khách (Ảnh sưu tầm)

Lễ hội bắt đầu bằng lễ dâng hương tại Đền Thượng. Trong đồ tề có mâm ngũ quả, bánh chưng, bánh dày để nhắc lại sự tích Lang Liêu cũng như kể về công ơn của Vua Hùng đã dạy dân trồng lúa nước.

Đến lễ hội, mỗi du khách đều có những cảm giác rất riêng với lòng ngưỡng mộ về quê cha đất tổ và khám phá nhiều nét đặc sắc trong lễ hội Nha Trang hướng về cội nguồn này.

Ngoài các lễ hội trên, Khánh Hòa còn rất nhiều lễ hội độc đáo khác. Bạn hãy đến để chiêm ngưỡng, cảm nhận cảnh đẹp và con người nơi đây qua những lễ hội ở Nha Trang đặc sắc mang nét cuốn hút riêng.

Xem thêm:

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ