Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Những khó khăn trong quản trị nhân sự doanh nghiệp hay gặp phải

Những khó khăn trong quản trị nhân sự doanh nghiệp hay gặp phải

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 08/09/2022
384 lượt xem

Trong môi trường làm việc, kinh doanh dù lớn hay nhỏ thì những khó khăn trong điều hành bộ phận và quản lý công việc nhân sự là chuyện thường gặp ở nhiều doanh nghiệp. Nếu không nhận biết sớm và khắc phục tình trạng này kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Bài viết hôm nay Vntrip sẽ tổng hợp lại một số khó khăn trong quản trị nhân sự doanh nghiệp cũng như phương pháp để giải quyết những khó khăn đó nhé!

Những khó khăn trong quản trị nhân sự doanh nghiệp hay gặp phải

Những vấn đề phát sinh trong quản trị nhân sự doanh nghiệp

Giám sát quá khắt khe

Do tâm lý lo sợ nhân viên lười biếng hoặc gian lận nên người quản lý luôn giám sát sát sao bên cạnh nhân viên. Cách này vừa tiêu tốn nhiều thời gian và công sức của người quản lý, vừa khiến nhân viên cảm thấy không thoải mái, luôn trong trạng thái khó chịu khi làm việc, tác động đến năng suất làm việc và mối quan hệ giữa nhân viên với người quản lý.

Thời gian tính lương nhiều

Đối với doanh nghiệp có quy mô lớn, số lượng nhân viên nhiều thì công việc tính lương vào mỗi cuối tháng – đầu tháng khá phức tạp. Nhân viên nhân sự thường mất rất nhiều thời gian để tính lương.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực sự làm tốt công tác này. Công tác phân tích, phân loại và tính toán lương, thưởng cho nhân viên còn nhiều sai sót, và chưa hợp lý, dẫn đến giảm sự hài lòng của nhân viên.

Hơn nữa, việc tính toán lương thưởng, chế độ đãi ngộ của nhiều doanh nghiệp vẫn được thực hiện theo phương pháp thủ công, dẫn đến tăng khối lượng công việc cho bộ phận nhân sự mà hiệu quả thì không hề cao.

Những khó khăn trong quản trị nhân sự doanh nghiệp hay gặp phải

Dư thừa và thiếu hụt nhân sự

Với nhiều doanh nghiệp, khi hoạt động kinh doanh sa sút, bộ máy vận hành quá cồng kềnh thì việc dư thừa nhân sự là không thể tránh khỏi. Ngược lại, khi hoạt động kinh doanh phát triển, nhu cầu về nhân sự tăng cao doanh nghiệp có thể gặp phải tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực.

Vấn đề này phát sinh từ khâu lên kế hoạch, phân bổ và tuyển dụng người lao động. Bộ phận nhân sự không nắm được những thông tin cập nhật từ các bộ phận khác kịp thời, do đó chưa thể tìm kiếm, tuyển dụng được ngay những ứng viên phù hợp với vị trí yêu cầu, việc chậm trễ trong khâu tuyển dụng là khó tránh khỏi.

Tỷ lệ luân chuyển lao động tăng cao

Khi công việc không có cơ hội thăng tiến, mức đãi ngộ không cao, doanh nghiệp dễ gặp phải tình trạng tỷ lệ luân chuyển lao động tăng cao, đặc biệt đối với những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tình trạng lao động cũ nghỉ việc, lao động mới xin vào liên tục là một vấn đề đáng ngại đối với doanh nghiệp, làm tốn nhiều thời gian, chi phí tuyển dụng, cũng như chi phí đào tạo lại nhân sự mới. Hơn nữa, nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp, về lâu dài có thể làm giảm hiệu quả kinh doanh, mức doanh thu, lợi nhuận của doanh nghiệp.

Những khó khăn trong quản trị nhân sự doanh nghiệp hay gặp phải

Thiếu hụt nhân tài

Một số doanh nghiệp chưa tiếp cận đúng kênh để kết nối người tìm việc. Ngoài ra, lý do có thể xuất phát từ việc thiếu thông tin để người quản lý đánh giá chính xác năng lực của ứng viên.

Nguồn lao động trong nước tuy vô cùng dồi dào, nhưng chỉ một phần thiểu số trong đó là có đủ kỹ năng, kinh nghiệm để đáp ứng nhu cầu việc làm ngày càng cao như hiện nay. Vì vậy, việc tìm kiếm và phát triển nhân tài nhằm cống hiến vì lợi ích của doanh nghiệp là một công việc tốn nhiều thời gian, công sức và không hề đơn giản của bộ phận nhân sự.

Các mối quan hệ trong nội bộ công ty chưa hài hòa

Đối với các doanh nghiệp đã xây dựng được văn hoá doanh nghiệp mạnh thì sẽ không gặp vấn đề quá lớn với việc hài hòa các mối quan hệ trong công ty cũng như định hướng lợi ích của nhân viên theo lợi ích chung của doanh nghiệp.

Môi trường làm việc có sự kết nối giữa các nhân viên là điều kiện vô hình giúp họ hăng say làm việc, đạt năng suất cao. Tuy nhiên ở một số doanh nghiệp, tình trạng nhân viên thiếu gắn kết vẫn diễn ra phổ biến vì một số lý do: người lãnh đạo không tạo động lực, không ghi nhận xứng đáng, hoạt động nội bộ thiếu hiệu quả…

Điều này đặt ra thách thức lớn cho chủ doanh nghiệp cũng như giám đốc nhân sự, đòi hỏi họ phải tìm hiểu rõ nhu cầu, nguyện vọng của nhân viên trong công ty, nhằm tạo ra sự đoàn kết nội bộ, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển lâu dài và bền vững.Sự bùng nổ của công nghệ đang thay đổi hoàn toàn cách con người giao tiếp cũng như cách thức các doanh nghiệp vận hành và quản lý.

Những khó khăn trong quản trị nhân sự doanh nghiệp hay gặp phải

Hiểu về nguồn nhân lực thế hệ Z và học tập những điều mới

Đây là lực lượng lao động chính ở hiện tại, họ rất tài năng nhưng cũng rất khó nắm bắt. Các doanh nghiệp muốn tận dụng thế mạnh của thế hệ này phải học cách làm việc với họ, hiểu quan điểm, phong cách làm việc và những gì họ có thể mang lại.

Học tập là một yếu tố then chốt trong bất kỳ tổ chức nào. Nhân viên có kỹ năng tốt sẽ giúp một công ty đạt được lợi thế trên thị trường, tuy nhiên, đó là cũng là một vấn đề thách thức trong quản lý nhân sự. Nếu bạn xây dựng được văn hóa học tập không ngừng trong tổ chức, nhân viên sẽ cảm thấy kích thích, gắn bó hơn.

Phương pháp giải quyết các vấn đề về quản trị nhân sự doanh nghiệp hay gặp phải

Xây dựng tổ chức của tương lai

Là một người quản lý, bạn cần phải có được chiến lược cũng như những mục tiêu rõ ràng cho công việc của mình đồng thời cũng phải tạo được mục tiêu chung cho nhân viên để mọi người cùng cố gắng thực hiện.

Tốc độ của sự thay đổi và áp lực liên tiếp trong thời đại 4.0 khiến các chuyên viên nhân sự nhận ra rằng: việc xây dựng tổ chức của tương lai là một thách thức quan trọng cần làm ngay lúc này. Sự nhạy bén đóng vai trò trung tâm trong tổ chức của tương lai. Các doanh nghiệp đang chạy đua để thay thế hệ thống cấu trúc với các nhóm đã được trao quyền để hành động.

Luôn bổ sung, trau dồi kiến thức

Thời đại ngày càng phát triển thì con người càng cần phải hoàn thiện mỗi ngày để có thể được đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Vì thế, điều này thúc đẩy các doanh nghiệp hướng tới những trải nghiệm học tập xuyên suốt, cho phép nhân viên xây dựng các kỹ năng nhanh chóng, dễ dàng và phù hợp với khả năng riêng của họ.

Những khó khăn trong quản trị nhân sự doanh nghiệp hay gặp phải

Thu hút nhân sự giỏi

Sự phát triển của doanh nghiệp phụ thuộc rất lớn vào trình độ của bộ máy nhân sự. Vì vậy các doanh nghiệp đang tập trung vào kinh nghiệm của ứng viên. Tìm kiếm và chiêu mộ người phù hợp là vấn đề sống còn đối với bất kỳ doanh nghiệp nào.

Thu hút nhân tài hiện đã trở thành thử thách quan trọng xếp thứ 3 mà các doanh nghiệp phải đối mặt. Ngày nay, việc tìm kiếm ứng viên được hỗ trợ bởi nhiều công cụ: thông qua mạng xã hội, số liệu phân tích và các phần mềm quản trị doanh nghiệp tích hợp khả năng nhận thức để tìm kiếm nhân sự theo một cách mới; từ đó quyết định người sẽ phù hợp nhất với công việc, đội nhóm và doanh nghiệp. Có thể nói những công nghệ có nhận thức đang thay đổi mạnh mẽ quy trình tuyển dụng.

Chú trọng trải nghiệm của nhân viên đối với công ty

Văn hóa doanh nghiệp và sự gắn kết là các yếu tố tạo nên trải nghiệm của nhân viên. Trong thời đại 4.0, các doanh nghiệp đang chú trọng nâng cao trải nghiệm của nhân viên, ngay từ lúc tiếp xúc lần đầu giữa ứng viên và nhà tuyển dụng, cho đến những hoạt động nội bộ phong phú, chính sách phúc lợi, thậm chí áp dụng chỉ số đo lường sự hài lòng của khách hàng cho nhân viên của mình.

Một môi trường làm việc nhóm thoải mái sẽ tạo nên mối liên hệ và gắn kết tốt hơn trong hệ thống nhân sự. Người lãnh đạo nên thúc đẩy khả năng sáng tạo và phát triển của cả tập thể để công việc được hoàn thành một cách tốt nhất. Hệ thống nhân sự sẽ tránh được những mâu thuẫn cũng như bất đồng nếu như mọi người có sự tôn trọng lẫn nhau cũng như động lực để làm việc.

Quản lý hiệu quả làm việc

Các doanh nghiệp đã thử nghiệm những hướng tiếp cận mới trong quản trị hiệu quả làm việc. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang giảm sự tập trung vào việc thẩm định, thay vào đó là chú trọng đào tạo và lắng nghe phản hồi liên tục, triển khai những khuôn mẫu làm việc mới trên quy mô lớn hơn. Hướng tiếp cận mới đến việc quản trị hiệu suất làm việc đã góp phần tăng hiệu suất và thay đổi văn hóa đoàn thể.

Có rất nhiều doanh nghiệp gặp phải vấn đề thiếu hụt nhân sự bởi không có được các chính sách thưởng, phạt công bằng dành cho tất cả nhân viên. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc để đưa ra những chính sách hợp lý để tránh xảy ra những bất đồng giữa các nhân viên.

Những khó khăn trong quản trị nhân sự doanh nghiệp hay gặp phải

 

Sử dụng các công cụ quản trị nhân sự doanh nghiệp 4.0 hiện đại

Việc sử dụng phần mềm sẽ giúp doanh nghiệp có thể giúp doanh nghiệp khắc phục những vấn đề trên. Và đã đến lúc các doanh nghiệp cần mạnh dạn áp dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật để tạo nên lợi thế cạnh tranh trước đối thủ.

Phần mềm thông minh ra đời chính là xu hướng tất yếu trước nhu cầu cần một công cụ hỗ trợ quản lý công việc nhân sự hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức.

Các phần mềm nhân sự hiện nay được trang bị nhiều tính năng hữu ích, như: chấm công, tính lương, quản lý công việc, tính KPI để đánh giá nhân viên, hệ thống tuyển dụng chuyên nghiệp…

Vntrip TMS cũng là một giải pháp trong quản lý công tác và du lịch cho các doanh nghiệp hiện đang được nhiều tập đoàn lớn đang sử dụng.

0 bình luận

    Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

    Xem tất cả

    Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ