Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Những điều chưa biết về bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu>

Những điều chưa biết về bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 25/08/2017
8.6K lượt xem

Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là địa điểm du lịch mà du khách không nên bỏ qua. Nơi đây lưu giữ và tổng hợp tất cả những tư liệu lịch sử quý giá, các giai đoạn hình thành và phát triển của địa phương. Bảo tàng đang gìn giữ hơn 28.000 tài liệu, hiện vật và tư liệu lịch sử, văn hóa, nghệ thuật.

Nơi lưu giữ hàng chục ngàn hiện vật lịch sử giá trị

Tọa lạc tại số 4, đường Trần Phú, thành phố Vũng Tàu, bảo tàng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu nằm ngay trên con đường đẹp với rất nhiều các địa điểm du lịch nổi tiếng.

Trong tour du lịch Vũng Tàu, du khách không chỉ được đến những địa điểm du lịch như Bãi Trước, Bãi Sau, tượng Chúa giang tay, Bạch Dinh hay núi Lớn… Du khách còn được tham quan các công trình văn hóa, trong đó có bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bảo tàng đang lưu giữ hàng chục ngàn hiện vật, tư liệu lịch sử về các thời kỳ khác nhau. Các hiện vật này gồm rất nhiều các lĩnh vực văn hóa, khoa học, xã hội của người dân Bà Rịa – Vũng Tàu như: bộ sưu tập cổ vật, các di tích khảo cổ học, hiện vật về các nghề thủ công truyền thống… Các hiện vật thể hiện văn hóa tinh thần nhạc cụ, trang phục dân tộc, trang phục lễ hội dân gian của đồng bào Chơ ro…

Các hiện vật lịch sử được bảo quản và lưu giữ tại bảo tàng
Các hiện vật lịch sử được bảo quản và lưu giữ tại bảo tàng (Ảnh sưu tầm)

Có thể nói, bảo tàng chính là một cuốn sách sử sinh động nhất, đầy đủ nhất để mỗi du khách có thể hiểu sâu hơn, kỹ hơn những giai đoạn lịch sử, những thăng trầm, biến động của địa phương. Hàng năm, hàng chục ngàn lượt khách tham quan trong và ngoài nước đến địa điểm tham quan Vũng Tàu này để tìm hiểu lịch sử, văn hóa cũng như con người Bà Rịa – Vũng Tàu.

Nơi lưu giữ các cổ vật độc đáo và quý hiếm

Bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu hiện đang lưu giữ một số lượng lớn cổ vật thu được từ những con tàu đắm ở các vùng biển phía Nam. Hai bộ sưu tập đồ gốm Trung hoa thế kỷ 17-18 với 105 cổ vật được nhiều người chú ý nhất. Ngoài ra, nơi đây còn trung bày bộ vũ khí 7 hiện vật được tìm thấy ở huyện Long Đất. Bảo tàng cũng đang lưu giữ nhiều cổ vật đồ đá như tượng đá sa thạch của văn hóa Champa, Óc Eo, Ăng ko… Các đồ kim loại như tượng đồng, vũ khí cổ ở Đất Đỏ, đồ gốm sứ của Việt Nam và Trung Hoa.

Các cổ vật được phát hiện ở di chỉ Gò Cây Me
Các cổ vật được phát hiện ở di chỉ Gò Cây Me (Ảnh sưu tầm)

Các phòng trưng bày chân thực, sinh động

Bước chân vào bảo tàng, du khách sẽ được các hướng dẫn viên hướng dẫn rất nhiệt tình để có thể tham quan và tìm hiểu về những hiện vật. Các hiện vật đã được chia niên đại và sắp xếp rất khoa học ở các phòng trưng bày khác nhau. Du khách thường tham quan và ấn tượng nhất với phòng trưng bày di tích lịch sử Côn Đảo và di tích Núi Dinh.

 • Phòng trưng bày di tích lịch sử Núi Dinh

Núi Dinh được biết đến là một địa điểm du lịch Vũng Tàu khá nổi tiếng. Phòng trưng bày di tích lịch sử Núi Dinh rộng hơn 100m2, là nơi tập trung những tư liệu, hình ảnh, hiện vật về mảnh đất và con người núi Dinh, Tân Thành từ những thuở sơ khai cho đến hiện nay. Tân Thành là nơi cư trú của tộc người Chơ ro, có vị trí chiến lược trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Phòng trưng bày ngoài trọng tâm là các hiện vật của thời kỳ kháng chiến còn giới thiệu các hiện vật khảo cổ về người Chơ ro được tìm thấy ở gò Cá Sỏi, có niên đại tới 3000 năm.

Di tích lịch sử kháng chiến Núi Dinh
Di tích lịch sử kháng chiến Núi Dinh (Ảnh sưu tầm)
 • Phòng trưng bày di tích lịch sử Côn Đảo

Phòng trưng bày di tích lịch sử Côn Đảo rộng 200m2 là nơi lưu giữ các hiện vật, tư liệu lịch sử giới thiệu về tự nhiên, lịch sử của Côn Đảo.

Sa bàn huyện Côn Đảo được trưng bày tại bảo tàng
Sa bàn huyện Côn Đảo được trưng bày tại bảo tàng (Ảnh sưu tầm)

Đến đây, du khách sẽ được thấy sa bàn của huyện đảo, được nghe các hướng dẫn viên giới thiệu chi tiết về địa lý, điều kiện tự nhiên, khí hậu cũng như các cảnh đẹp ở Côn Đảo. Trong đó, góc “Côn Đảo – địa ngục trần gian” đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách.

Những người chiến sĩ cách mạng bị tra tấn dã man tại nhà tù Côn Đảo
Hình ảnh những người chiến sĩ cách mạng bị tra tấn dã man tại nhà tù Côn Đảo (Ảnh sưu tầm)

Cả một nhà tù với những tội ác dã man, những hình phạt ghê rợn, khủng khiếp và sự đấu tranh kiên cường, bất khuất của các chiến sĩ cộng sản Việt Nam được tái hiện rất rõ ràng và chân thực. Du khách có thể cảm nhận được sự gian lao, thống khổ mà những người chiến sĩ đã trải qua, những mất mát hi sinh về thân thể.

Nếu bạn là một người muốn khám phá, tìm hiểu về văn hóa, lịch sử thì bảo tàng tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ là một địa điểm du lịch không thể bỏ qua.

Tin liên quan: Du lịch thành phố biển: Bảo tàng vũ khí cổ mới lạ ở Vũng Tàu

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ