Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Nhiều hình thế thời tiết nguy hiểm trên cả nước dịp nghỉ lễ 30-4

Nhiều hình thế thời tiết nguy hiểm trên cả nước dịp nghỉ lễ 30-4

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 29/04/2022
Chưa phân loại
222 lượt xem

Trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, tại nhiều địa phương trên cả nước có khả năng xảy ra nhiều hình thế thời tiết nguy hiểm như mưa lớn, dông lốc và khả năng xuất hiện bão trên Biển Đông.

Thông tin này được tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và môi trường) Trần Hồng Thái cho biết tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2022, diễn ra sáng 25-4.

Nhận định về thời tiết trong 10 ngày tới, ông Thái cho biết từ hôm nay đến ngày 27-4, ở khu vực phía Tây Bắc Bộ, khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng trên diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

“Riêng vùng núi của Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-39 độ C, có nơi trên 39 độ C. Đây là hình thế hết sức nguy hiểm với độ ẩm trung bình ngày thấp nhất từ 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 12-17h”, ông Thái nói.

Ngoài ra, từ ngày hôm nay đến ngày 26-4, ở khu vực Đồng bằng Bắc Bộ và Hà Nội có khả năng xảy ra nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C. Độ ẩm trung bình ngày thấp nhất từ 55-65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-15h.

Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn cũng cho biết khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới sau đó mạnh lên thành bão trong 10 ngày tới.

“Chúng tôi nhận định từ ngày 26 đến 27-4, dự báo hình thành dải hội tụ nhiệt dới đi qua khu vực phía nam Biển Đông. Dự báo, ngày 29-4 đến 3-5, trên dải hội tụ có khả năng xuất hiện một xoáy thuận nhiệt đới với xác suất trên 70%. Ban chỉ đạo quốc gia, các địa phương lưu ý cơn bão này xảy ra trong kỳ nghỉ lễ 30-4 nên rất nguy hiểm”, ông Thái cảnh báo.

Hình thế thứ ba tương đối nguy hiểm là mưa, từ 30-4 đến 2-5, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện đợt mưa vừa, mưa to diện rộng. Từ 29-4 đến 3-5, ở Trung, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng xuất hiện mưa, mưa rào và dông.

“Lưu ý dịp nghỉ lễ 30-4, có khả năng xảy ra nhiều hình thế thời tiết nguy hiểm như mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ… và bão trên Biển Đông nên cần có những thông tin, cảnh báo kịp thời cho người dân”, ông Thái nói.

Khả năng xuất hiện bão mạnh trái quy luật

Về xu thế thiên tai đến cuối năm 2022, ông Thái cho biết dự báo có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông và 4-6 cơn có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta.

Mùa mưa bắt đầu sớm hơn so với trung bình nhiều năm ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Trong các tháng mùa mưa bão, tại khu vực Bắc Bộ lượng mưa có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, đề phòng các đợt mưa lớn có khả năng xảy ra từ khoảng tháng 6 đến tháng 8-2022.

“Tuy nhiên, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với trung bình trong giai đoạn tháng 6 đến tháng 9-2022. Khu vực Trung Bộ, tổng lượng mưa dự báo cao hơn trung bình hằng năm trong các tháng 10 đến tháng 11-2022, đề phòng khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn gây lũ và ngập lụt trong giai đoạn này”, ông Thái nhận định.

Dự báo nắng nóng có khả năng xuất hiện muộn hơn so với trung bình và có khả năng không gay gắt, không kéo dài như năm 2021.

Trong tháng 5 và tháng 6-2022, nguy cơ xảy ra khô hạn, thiếu nước cục bộ ngoài vùng cấp nước của các công trình thủy lợi tại các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và khu vực Tây Nguyên.

Nguồn: TTO

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ