Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Rùng rợn khi ghé đến nhà tù Phú Quốc – Địa điểm tham quan lịch sử>

Rùng rợn khi ghé đến nhà tù Phú Quốc – Địa điểm tham quan lịch sử

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 04/11/2019
13.9K lượt xem

Mỗi một nơi du khách đặt chân đến không chỉ là những địa điểm đẹp, hấp dẫn còn là nơi ghi lại những dấu ấn lịch sử của dân tộc Việt Nam. Thật vậy, Phú Quốc không chỉ là Đảo Ngọc lớn nhất Việt Nam mà nơi đây còn là bằng chứng ghi lại những năm tháng lịch sử của chế độ thực dân mang tên Nhà Tù Phú Quốc.

Tin liên quan: Du lịch Phú Quốc

Nhà tù Phú Quốc

Di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc (Ảnh sưu tầm) 

Thông tin về nhà tù Phú Quốc

Một di tích lịch sử thu hút ngày càng nhiều du khách trong nước và quốc tế đến đây để khám phá và tham quan. Không như những bảo tàng mà bạn từng đến, nhà tù Phú Quốc là minh chứng rõ nét ghi lại những tội ác của chế độ thực dân phong kiến xâm lược.

Hình ảnh nhà tù Phú Quốc (Ảnh sưu tầm) 

Nằm trên đường Nguyễn Văn Cừ tọa lạc ở hòn đảo phía Tây Nam nước ta thuộc tỉnh Kiên Giang. Bạn có thể đến đây bằng xe máy hoặc ô tô. Chỉ cần du khách đi dọc theo đường Trần Hưng Đạo và xa lộ Phú Quốc rồi sau đó rẽ phải vào Nguyễn Văn Cừ, tiếp tục đi thẳng sẽ đến di tích lịch sử nhà tù Phú Quốc.

Nhà tù Phú Quốc là nơi tái hiện lên hàng trăm hình thức tra tấn man rợ

Nhà tù Phú Quốc là nơi tái hiện lên hàng trăm hình thức tra tấn man rợ (Ảnh sưu tầm) 

Với diện tích khoảng 500km2, di tích nhà tù Phú Quốc là nơi tái hiện lên hàng trăm hình thức tra tấn man rợ mà thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đầy đọa các chiến sĩ cách mạng ta. Đây là nơi giam giữ các chiến sĩ cộng sản với khoảng 40.000 tù binh

khu di tích nhà tù Phú Quốc hào hùng (Ảnh sưu tầm) 

Cùng tham quan Nhà Tù

Trước kia, nhà tù Phú Quốc do Pháp xây dựng để Quốc dân Đảng của Trung Hoa lưu trú tạm thời. Sau này nhà tù được sửa sang và cải thiện lại gồm có 14 khu được đánh số thứ tự chịu sự quản lý do 3 tiểu đoàn quân là 7,8,12 canh giữ.

Nơi đây giam giữ 3000 tù nhân và được phân chia thành nhiều khu nhỏ. Thường một phân khu có thể chứa khoảng 900 tù binh. Ngoài ra nhà tù còn có một phân khu dành riêng để giam giữ tù binh cấp sĩ quan.

Tất cả xung quanh các phân khu đều được bao bọc bởi nhiều lớp hàng rào dây kẽm gai đan cột dày đặc với nhiều lớp dây dày.

Hình ảnh nhà tù Phú Quốc – địa ngục trần gian (Ảnh sưu tầm) 

Nếu để ý kĩ, du khách sẽ thấy từ cửa nhìn vào là mỗi phân khu đề phòng làm việc riêng cho giám thị phân khu. Trong phòng này là nơi để rất nhiều dụng cụ lao động làm việc như: dao làm bếp, búa hay cuốc xẻng,..

Cùng tham quan nhà tù Phú Quốc (Ảnh sưu tầm) 

Mỗi phân khu các phòng và dãy cách nhau khoảng 5m và thường không có hàng rào mà được thiết kế kèo sắt, vách tôn và nóc tôn. Chỉ trừ một số phân khu biệt lập giữa các phòng có hàng rào dây kẽm gai ngăn cách, chừa lối đi rộng khoảng 0.8m.

Ngoài ra còn có phòng thẩm vấn hay biệt giam trong mỗi phân khu và một phòng dùng làm nhà bếp cho tù binh tự nấu cơm ăn.

(Ảnh sưu tầm) 

Cũng chính vì thế mà ở đây có những dấu tích của những cuộc vượt ngục. Có rất nhiều cuộc vượt ngục: những lần lên kế hoạch tổ chức cướp súng của giặc khi lao động ngoài trại giam để vượt ngục. Những lần phá rào ban đêm đến chảy máu, trầy xước cả tay.

Thậm chí là cả những lần dùng thìa nhỏ xíu để đào hầm cho dù tốn rất nhiều thời gian và khả năng thành công ít nhưng không làm khuất phục tinh thần, ý chí mãnh liệt của các chiến sĩ khi lâm vào hoàn cảnh khổ cực trong nhà tù Phú Quốc.

Khu trưng bày với nhiều hiện vật còn nguyên giá trị lịch sử

Khu trưng bày với nhiều hiện vật còn nguyên giá trị lịch sử (Ảnh sưu tầm) 

Sự tồn tại 6 năm cùng với những mất mát đau thương, hàng trăm người chết và hàng nghìn người bị thương. Nhà tù Phú Quốc thật là điểm đến để lại nhiều cảm xúc cho du khách khi đến đây. Ngày nay nhà tù còn được xây thêm khu trưng bày trong nhà và ngoài trời với nhiều hiện vật còn nguyên giá trị lịch sử càng bộc lộ rõ nét những năm tháng ấy.

Còn chần chừ gì mà không xách balo đến Phú Quốc nghỉ ngơi vài ngày và khám phá Nhà tù Phú Quốc. Chắc chắn khi ghé đến thăm nhà tù Phú Quốc bạn sẽ thấy tò mò và rất thú vị về điểm đến này. Nếu đã tới Phú Quốc, bạn có thể đặt phòng trên hệ thống VNTRIP.VN tại đây

Tin liên quan:

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ