Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Nhà thờ Phát Diệm – Biểu tượng kiến trúc độc đáo>

Nhà thờ Phát Diệm – Biểu tượng kiến trúc độc đáo

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 07/04/2017
3.3K lượt xem

Nhà thờ Phát Diệm cách Hà Nội 120km về phía nam, tọa lạc tại thị trấn Phát Diệm, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình, được xây dựng vào những năm 1875 – 1898. Phát Diệm có nghĩa là phát sinh ra cái đẹp, công trình là sự kết hợp tinh tính có sự giao thoa giữa đạo Phật phương Đông và Công giáo phương Tây.

Cổng vào nhà thờ Phát Diệm  (Ảnh: ST)

Cổng dẫn vào công trình nhà thờ Phát Diệm biểu hiện rõ sự hài hòa giữa kiến trúc phương Đông và phương Tây, tạo nên nét ấn tượng độc đáo.

Toàn cảnh tòa Phát Diệm (Ảnh: ST)

Quần thể kiến trúc của nhà thờ Phát Diệm bao gồm: Ao hồ, tượng đài, Phương Ðình, Nhà thờ lớn với bốn nhà thờ cạnh ở hai bên, ba hang đá nhân tạo cùng nhà thờ đá. Chính vì thế đây còn được gọi là nhà thờ đá Phát Diệm.

Toàn cảnh nhà thờ lớn nhìn bề ngoài (Ảnh: ST)

Nhà thờ lớn trong nhà thờ đá Phát Diệm Ninh Bình được xây dựng trên khu đất rộng khoảng 117 m, dài 243 m, có năm lối vào hình vòm bằng đá được chạm trổ công phu, với hai tầng mái diêm đặc trưng.

Lòng nhà thờ lớn tại nhà thờ Phát Diệm (Ảnh: ST)

Đặc biệt, lòng nhà thờ lớn dài tới 74m, rộng 21m, cao 15m, có bốn mái. Trong nhà thờ có 6 hàng cột gỗ lim nguyên khối, hai hàng cột giữa cao tới 11m, chu vi 2,35m, mỗi cột nặng khoảng 10 tấn, được dựng song song nhau.

Gian thượng của thánh đường (Ảnh: ST)

Một điểm vô cùng độc đáo không thể không kể đến của nhà thờ Phát Diệm đó chính là gian thượng của thánh đường – nơi có một bàn thờ lớn làm bằng một phiến đá nguyên khối dài 3m, rộng 0,9m, cao 0,8m, nặng khoảng 20 tấn. Mặt trước và hai bên được chạm trổ các loài hoa đặc trưng của bốn mùa cùng với những mảng sơn son thếp vàng tru của thánh đường yền thống. làm cho bàn thờ như được phủ một chiếc khăn màu thạch sáng. Hai phía bên nhà thờ có bốn nhà thờ nhỏ được kiến trúc theo một phong cách riêng, tạo cho quan khách những ấn tượng khó phai.

Toàn cảnh nhà thờ đá nhìn từ bên ngoài (Ảnh: ST)

Nhà thờ đá nằm trong quần thể nhà thờ đá Phát Diệm hay được gọi là nhà thờ dâng kính trái tim Ðức Mẹ. Điều đặc biệt là vì tất cả mọi thứ ở nhà thờ đều được làm bằng đá tự nhiên, từ nền, tường cho đến cột, chấn song cửa… Phía trong được chạm nhiều bức phù điêu đẹp, lộng lẫy, đặc biệt là bức chạm tứ quý: tùng, mai, cúc, trúc, tượng trưng cho thời tiết và vẻ đẹp riêng của bốn mùa trong một năm. Thêm vào đó, đường nét khắc họa những con vật oai dũng như sư tử, phượng rồng,… vô cùng sống động. Mặt tiền của tòa Đức Mẹ, còn có hai tháp trụ hai bên, có kết cấu tương tự như tháp Bút hồ Gươm.

Cây thập giá và đài sen (Ảnh: ST)

Khi tham quan tòa Phát Diệm, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp Cây thập giá được gắn trên đài hoa sen với những nét chạm khắc tinh xảo, tỉ mỉ cho thấy nét đẹp của sự giao thoa văn hóa phương Đông và phương Tây.

Đến với nhà thờ Phát Diệm là cơ hội để bạn chiêm ngưỡng và tìm hiểu những nét đẹp trong kiến trúc truyền thống, đồng thời cảm nhận được sử cẩn thận, trau chuốt cũng như tài năng, sự điêu luyện của những người nghệ nhân xưa qua những bức chạm trổ vừa công phu vừa sống động.

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ