Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Nghi thức bắn súng Thần Công trong các lễ hội ở Vũng Tàu>

Nghi thức bắn súng Thần Công trong các lễ hội ở Vũng Tàu

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 19/07/2017
6.3K lượt xem

Bắn súng Thần Công là nghi thức trong các lễ hội ở Vũng Tàu, thể hiện sự vững mạnh và phát triển của địa phương. Tuy mới hình thành nhưng nghi thức này đang dần có sức ảnh hưởng đến văn hóa du lịch Vũng Tàu. Hãy cùng tìm hiểu xem nghi thức này có những điều gì đặc biệt nhé!

Lễ hội bắn súng Thần Công ở Vũng Tàu
Lễ hội bắn súng Thần Công ở Vũng Tàu (Ảnh sưu tầm)

Tìm hiểu về nghi thức bắn súng Thần Công

Những sự kiện lớn như các dịp lễ Tết thường tổ chức bắn pháo hoa ở Vũng Tàu. Tuy nhiên những năm trở lại đây, thành phố du lịch biển này còn đặc biệt hơn khi mở màn bằng nghi thức bắn súng Thần Công.

Công tác chuẩn bị cho nghi thức bắn súng Thần Công

Công tác chuẩn bị cho nghi thức bắn súng Thần Công

Súng Thần Công được chính địa phương sáng chế thông qua sự cho phép của tỉnh và các cơ quan chức năng. Đây là tài sản du lịch độc đáo với 3 súng Thần Công, mỗi khẩu nặng khoảng 2,5 tấn (gồm cả giá súng), tầm bắn xa từ 2 đến 4km và được đặt tên gắn liền với các địa danh lịch sử là Minh Đạm, Phước Thắng và Trấn Biên. Súng có kiểu dáng như mẫu thời Nguyễn với các họa tiết đặc trưng và mang nhiều chức năng khác nhau như bắn tạo hoa giấy, bắn ra đạn đầu sắt để công thành…

Một khẩu súng Thần Công được hoàn thiện

Một khẩu súng Thần Công được hoàn thiện

Súng Thần Công được bắn vào các dịp lễ đặc biệt ở Vũng Tàu
Súng Thần Công được bắn vào các dịp lễ đặc biệt ở Vũng Tàu (Ảnh sưu tầm)

Nghi thức bắn sống Thần Công trong các lễ hội

Nếu đi du lịch Vũng Tàu vào những dịp đầu năm hoặc vào những kỳ Festival Vũng Tàu, bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng màn bắn súng này. Khẩu thần công được sử dụng đầu tiên vào năm 2006 trong dịp Festival biển Vũng Tàu. Sự kiện này đã thu hút đông đảo nhân dân trong tỉnh, du khách trong và ngoài nước cùng các nhà nghiên cứu khoa học lịch sử.

Nghi thức bắn súng Thần Công
Nghi thức bắn súng Thần Công (Ảnh sưu tầm)

Kỳ bắn súng Thần Công tiếp theo diễn ra vào năm 2012, ngay đúng dịp Tết Nguyên đán từ mùng 1 đến mùng 10. Mở màn là Lễ xông đất của các doanh nghiệp vào đầu năm với các nghi thức lễ như dâng hương, đánh trống khai xuân, tặng hoa cho vị khách nước ngoài, hái lộc đầu năm… Sau đó, 6 phát súng được bắn rền vang cả bầu trời như để đánh dấu một năm mới, cầu mong được nhiều may mắn và phát triển.

Thực hiện nghi thức bắn súng Thần Công

Thực hiện nghi thức bắn súng Thần Công

Tối mùng 5 Tết, Vũng Tàu đã tổ chức chương trình Văn Hóa Du Lịch huyện Tân Thành, trong đó, 9 phát Thần Công được bắn xen kẽ các tiết mục nghệ thuật.
Nghi thức trong các lễ hội ở Vũng Tàu này đã thu hút sự chứng kiến của hàng trăm nghìn người. Người được chọn bắn súng trong lễ hội là những quân nhân trẻ, có tài đức và khỏe mạnh. Trước lễ hội, mọi người có buổi tập luyện kỹ lưỡng về nghi thức sao cho trang trọng và chu đáo.

Khâu chuẩn bị cho lễ hội bắn súng Thần Công
Khâu chuẩn bị cho lễ hội bắn súng Thần Công (Ảnh sưu tầm)

Ngoài ra, bắn súng Thần Công cũng được diễn ra vào dịp 30/4 và 1/5 hàng năm. Không chỉ dừng ở việc bắn súng thông thường, chương trình còn áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để chế tạo thêm một số loại khác, nhằm mang đến sự bất ngờ cho người dân địa phương và du khách.

Nghi thức bắn súng Thần Công dần dần trở thành nét đặc trưng ở Vũng Tàu
Nghi thức bắn súng Thần Công dần dần trở thành nét đặc trưng ở Vũng Tàu (Ảnh sưu tầm)

Nếu có dịp khám phá các địa điểm du lịch Vũng Tàu vào những ngày lễ Tết, bạn nên dành thời gian để một lần chứng kiến nghi thức trang trọng này. Mặc dù bắn súng Thân Công là nghi thức trong lễ hội ở Vũng Tàu còn khá mới mẻ nhưng có sức ảnh hưởng lớn, bởi vậy đang dần trở thành nét đặc trưng của thành phố biển.

Tin liên quan: Tham quan Linh Sơn Cổ Tự – ngôi chùa cổ xưa nhất Vũng Tàu

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ