Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Ngây ngất vị ngon món bánh xèo tôm nhảy Bình Định>

Ngây ngất vị ngon món bánh xèo tôm nhảy Bình Định

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 08/09/2017
3.5K lượt xem

Nói đến du lịch Bình Định mà không nhắc đến thế giới ẩm thực nơi đây là một thiếu sót lớn. Ẩm thực Bình Định vốn nổi tiếng bởi sự kết hợp hài hòa giữa nhiều loại nguyên liệu mộc mạc mà tươi ngon, mà trong đó, bánh xèo tôm nhảy Bình Định là một món ngon điển hình.

Xem thêm: Khu du lịch Ghềnh Ráng

Tại sao lại là ‘bánh xèo tôm nhảy’?

Cái tên nghe rất vui tai này thực ra để nhấn mạnh sự tươi ngon và cũng là bi quyết hàng đầu để tạo nên món bánh xèo tôm nhảy Bình Định trứ danh. Con tôm ngon nhất phải là tôm sông, tôm đầm, những con tôm đất nhỏ bằng ngón tay sau khi rửa sạch chỉ cắt râu và đuôi là có thể chế biến được. Con tôm tươi roi rói, nhảy lách tách trong chảo nóng, cái tên “tôm nhảy” ra đời cũng là vì thế.

Bánh xèo tôm nhảy Bình Định

Món ăn hấp dẫn ngay từ bước chế biến ( Ảnh: ST)

Dù là miền biển, không thiếu những con tôm biển tươi ngon, nhưng người dân xứ Nẫu khăng khăng với món bánh xèo đúc với tôm đất này, bởi chỉ có tôm đất từ đầm, từ sông, mới có thể tạo nên vị ngọt đặc trưng, mềm vỏ săn thịt của con tôm, và cũng là để tạo độ giòn cho bánh xèo. Để đúc bánh xèo tôm nhảy Bình Định, người chế biến nhất thiết phải luôn chân tay để phục vụ món bánh xèo ngay khi còn nóng. Sau khi dùng mỡ chài xoa lớp mỏng cho chảo, chờ nóng già, tầm chục con tôm nhỏ được bỏ vào chảo mỡ, nhảy tí tách và nhanh chóng chuyển sang màu đỏ tươi. Ấy là thời điểm hoàn hảo để đổ bột bánh, rồi tiếp đó là giá đỗ, hành lá. Để biết khi nào bánh xèo đã chín, người chế biến chủ yếu phụ thuộc vào cảm quan và kinh nghiệm, thấy mặt bên dưới giò, viền hơi co lại, giá đỗ trên tái mềm, thì nhanh chóng nhấc bánh xèo ra đĩa. Trong quá trình đúc bánh cũng phải nhanh tay xoay trở chiếc bánh cho giòn đều và tránh để bị cháy phần giữa, vốn tiếp xúc với nhiều lửa nhất.

Đặc trưng của ẩm thực ba miền

Bánh xèo tôm nhảy Bình Định

Bánh xèo tôm nhảy là sự kết hợp hài hòa của những sản vật địa phương ( Ảnh: ST)

Bánh xèo tôm nhảy Bình Định có lẽ là món ăn thể hiện sự giao hòa trong phong cách ẩm thực của ba miền Bắc, Trung, Nam rất đậm nét. Từ món bánh tráng mềm dai đặc trưng duyên hải Nam Trung Bộ, cho đến đĩa rau ăn kèm đầy giá tươi, rau thơm, rau cải và cải mầm , và nhất là không thể thiếu xoài xanh thái lát. Kì công không kém là bát nước mắm chấm, mỗi người có một bí quyết pha nước chấm khác nhau, tỉ lệ pha nước mắm, đường, nước khác nhau, thời gian đun nước chấm cũng khác nhau. Có quán pha nước chấm với dứa, có quán lại chọn xoài xanh. Vì thế, đến mỗi quán, bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn luôn có vị rất đặc trưng, không lẫn đi đâu được dù chỉ nội trong đất Bình Định.

Bánh xèo tôm nhảy Bình Định

Niềm tự hào của ẩm thực Bình Định ( Ảnh: ST)

Người Bình Định truyền tai nhau về một quán bánh xèo Bình Định ở xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước ( cách thành phố Quy Nhơn tầm 20km) – bánh xèo bà Năm, cũng bởi những bí quyết giản đơn mà đặc biệt của bà. Trong suốt mấy chục năm đúc bánh xèo, bà chỉ dùng duy nhất loại tôm đất của dòng sông Gò Bồi quê hương, nước chấm cũng phải tự tay bà pha, gạo cũng là nhà tự xay, bột gạo vì thế cũng giòn hơn, món bánh xèo đã hấp dẫn lại càng thêm đậm đà, khó cưỡng.

Thế mới thấy sự kì công và trân trọng với món ăn của người dân Bình Định với món ăn có phần mộc mạc này như thế nào. Từ những sản vật sẵn có ở địa phương, qua bàn tay chế biến và cái tâm của người đúc bánh, để vị ngon của những chiếc bánh xèo tôm nhảy Bình Định quấn trong bánh tráng và rau thơm cứ làm cho người ta muốn ăn mãi, thưởng thức mãi.

Không biết từ bao giờ, ẩm thực đặc sản Bình Định tự hào ghi tên bánh xèo tôm nhảy như một món ăn đặc sản không nơi nào khác có được. Trong hành trình khám phá đất võ Bình Định, hãy đừng bỏ qua món ăn giản dị mà hấp dẫn này bạn nhé.

Những quán bánh xèo tôm nhảy Bình Định ngon nhất:

 • Quán bà Năm- thôn Mỹ Cang, xã Phước Sơn (huyện Tuy Phước, Bình Định)
 • Quán ăn ông Hùng- 24 Diên Hồng
 • Quán ăn Gia Vỹ – 19 Diên Hồng, 118 Đống Đa
 • Quán Rau mầm- 91 Đống Đa

Xem thêm:

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ