Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Ngắm voọc chà vá chân nâu tại Sơn Trà Đà Nẵng>

Ngắm voọc chà vá chân nâu tại Sơn Trà Đà Nẵng

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 23/12/2015
7.1K lượt xem

Dời đô thị phồn hoa, nhộn nhịp, bạn có thể hòa mình vào thiên nhiên và tìm hiểu tập tính sinh trưởng của loài động vật chỉ có tại bán đảo Sơn Trà. Nơi đây sẽ là địa điểm du lịch Đà Nẵng để lại nhiều ấn tượng với bạn.

Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà là một khu bảo tồn đẹp. Nơi này tập hợp một kho tàng sinh thái phong phú, đa dạng và sống động, đầy sức hấp dẫn du khách với những bí ẩn của rừng tự nhiên. Hiện nay, Sơn Trà có tất cả 287 loài thú, 106 loài chim, 15 loài động vật hoang dã quý hiếm cần được bảo tồn, trong đó có voọc chà vá chân nâu. Đây một loại linh trưởng đặc biệt hiếm hoi trên thế giới. Ở nước ta, lượng cá thể của loài này chiếm tới 83% số lượng voọc trên thế giới, với khoảng 530 cá thể, tập trung chủ yếu tại khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà.

Nữ hoàng linh trưởng
“Nữ hoàng linh trưởng” (Ảnh sưu tầm)

Voọc chà vá chân nâu (hay còn gọi là chà vá chân đỏ hoặc voọc ngũ sắc) được phát hiện năm 1969, có 5 màu đặc trưng trên mình, được tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế tôn vinh là “nữ hoàng linh trưởng”. Loài này thuộc danh mục nhóm IIB, ở mức nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam. Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Thế giới xếp vào danh sách các loài động vật cần được bảo vệ.

Voọc chà vá chân nâu trong sách đỏ Việt Nam
Voọc chà vá chân nâu trong sách đỏ Việt Nam (Ảnh sưu tầm)

Du khách nên đi theo tour du lịch của ban quản lý bán đảo Sơn Trà hoặc quản lý bãi biển du lịch của thành phố Đà Nẵng để vừa có thể trải nghiệm chính xác hành trình và cũng có thể bảo vệ “nữ hoàng linh trưởng” quý giá nơi đây.

Cận cảnh voọc chà vá chân nâu
Cận cảnh voọc chà vá chân nâu (Ảnh sưu tầm)

Để ngắm voọc chà vá chân nâu Sơn Trà, du khách nên đi vào khoảng thời gian từ 4h đến 16h vì thời điểm này voọc thường đi tìm kiếm thức ăn. Địa điểm dễ bắt gặp voọc là quanh tuyến đường Tiên Sa trong bán đảo Sơn Trà.

Gia đình voọc chà vá chân nâu
Gia đình voọc chà vá chân nâu (Ảnh sưu tầm)

Chúng không đi riêng lẻ mà thường sống theo bầy đàn, ăn và ngủ trên cây. Thức ăn của chúng cũng rất phong phú có thể là quả sung, lá đa, cũng có thể là nhiều loại lá cây khác tại bán đảo Sơn Trà. Khoảng 11h chúng ngủ, đến khoảng 15h, trời mát, voọc đi ăn.
Du khách sẽ được hướng dẫn đi bộ dọc theo lối ven rừng, nơi có nhiều gia đình voọc sinh sống để có thể theo dõi mọi hoạt động của chúng một cách dễ dàng.

Voọc non đáng yêu
Voọc non đáng yêu (Ảnh sưu tầm)

Được tận mắt ngắm các chú voọc sẽ khiến du khách thực sự thích thú mỗi khi có dịp ghé thăm bán đảo Sơn Trà xinh đẹp. Tuy nhiên, tác động tiêu cực từ tự nhiên cũng như việc săn bắt trái phép và các hành động phá hủy môi trường sống của voọc đang khiến cho số lượng “báu vật” này giảm đáng kể.

Do đó, chính quyền thành phố đã và đang có những chiến lược bảo tồn một cách bền vững nhằm gìn giữ không gian sống, hạn chế tối đa tác động nguy hại đến sự sinh trưởng và phát triển của voọc chà vá. Và chính du khách, những người được tận mắt ngắm nhìn, theo dõi sinh hoạt của gia đình voọc mới thấy rõ nhất tầm quan trọng của việc phải bảo tồn loài động vật này.

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ