Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Ngắm cảnh đẹp ở Đà Lạt với ruộng bậc thang xanh ngát>

Ngắm cảnh đẹp ở Đà Lạt với ruộng bậc thang xanh ngát

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 17/12/2015
5.6K lượt xem

Nói đến ruộng bậc thang, nhiều người sẽ nghĩ đến vùng Tây Bắc trùng điệp xa xôi với những cánh đồng lúa trên sườn núi xanh ngát. Thành phố Đà Lạt cũng có ruộng bậc thang với nét độc đáo riêng khiến du khách thập phương không thể không dừng bước để chiêm ngưỡng cảnh đẹp ở Đà Lạt nên thơ và yên bình. Bạn hãy dạo quanh thành phố hoa để ngắm ruộng bậc thang – một địa điểm du lịch kết tinh những kinh nghiệm cùng sự chịu thương chịu khó của những người nông dân địa phương.

Những thửa ruộng bậc thang ở Đà Lạt ấn tượng
Những thửa ruộng bậc thang đầy ấn tượng ở Đà Lạt (Ảnh sưu tầm)

Ruộng bậc thang – phương thức canh tác đặc trưng của miền núi

Chắc hẳn bạn đã biết ruộng bậc thang là phương thức canh tác trên vùng đồi núi. Đất trên các sườn đồi, triền núi được san ủi thành vạt có cùng độ dốc theo đường đồng mức, tiếp nối từ trên xuống theo kiểu bậc thang.

Thành phố Đà Lạt nằm trên cao nguyên Lâm Viên với độ cao 1.500m so với mực nước biển. Địa hình đồi nón úp nên thích hợp cho việc tạo ra những thửa ruộng bậc thang trên triền đồi, sườn núi. Hình thức canh tác này sẽ rất thuận lợi cho việc đón nước mưa, nước suối đồng thời dễ dàng hơn cho việc cày, bừa, cuốc, xới và hạn chế mất đất khi mưa lớn hoặc khi có lũ nên tạo cho năng suất cây trồng cao hơn.

Với đôi bàn tay khéo léo, những người nông dân nơi đây đã cần mẫn bồi thêm đất ở những chỗ trũng hay ủi bớt đất đi thành những thửa ruộng bậc thang có chiều ngang hẹp, chiều dài chạy men theo các triền đồi, sườn núi. Thửa trên nằm chênh với thửa ruộng dưới khoảng 1,5m. Các thửa ruộng xếp thành tầng tầng, lớp lớp, gối chồng lên nhau tạo thành những bậc thang trông khá đều đặn vắt ngang triền đồi, trở thành một trong những cảnh đẹp ở Đà Lạt đầy ấn tượng.

Những thửa ruộng bậc thang ven rừng thông
Những thửa ruộng bậc thang ven rừng thông (Ảnh sưu tầm)

Ruộng bậc thang xanh ngát các loại rau

Nếu như ruộng bậc thang ở vùng Tây Bắc là những ruộng lúa nước hào phóng, chạy dài thẳng tắp rộ lên một màu xanh của mạ non hay rực rỡ vàng ươm của lúa chín thì nét độc đáo riêng của những thửa ruộng bậc thang ở Đà Lạt là những thửa ruộng xanh rì những rau quả xứ lạnh.

Nếu là ngồi trên xe để thưởng ngoạn phong cảnh thì bạn hãy chạy xe từ đường Hùng Vương, dọc theo quốc lộ 20 ghé qua những vùng ngoại ô Đà Lạt như: D’ran, Xuân Thọ, Trại Mát, Cầu Đất hay Lạc Dương…

Chắc hẳn bạn sẽ phải thốt lên khi thấy những cảnh đẹp ở Đà Lạt: cảnh mặt trời lên, sương mai còn đọng trên lá và đặc biệt là một màu xanh mướt mát, mỡ màng của những ruộng rau bậc thang đang mở ra trước mắt.

Ruộng bậc thang rau xanh mướt tại Trại Mát
Ruộng bậc thang rau xanh mướt tại Trại Mát(Ảnh sưu tầm)

Cảnh đẹp ở Đà Lạt thật yên bình, tĩnh lặng với ngôi nhà nhỏ đơn sơ thấp thoáng hòa quyện cùng những thửa ruộng xanh rì, đầy sức sống. Tất cả tạo nên một sơn nguyên kỳ vĩ ôm trọn thành phố từ Đa Thiện, Trại Mát kéo qua Thái Phiên, Đa Thành…

Những căn nhà thấp thoáng trong những thửa ruộng bậc thang bao quanh
Những căn nhà thấp thoáng trong những thửa ruộng bậc thang bao quanh (Ảnh sưu tầm)

Hầu hết những thửa ruộng bậc thang ở Đà Lạt đều trồng các loại rau quả, xen với một số loại hoa. Sắc vàng óng ảnh lung linh của hoa nổi bật trên nền xanh của rau tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp làm ngất ngây lòng du khách.

Những khu ruộng bậc thang nhỏ xinh
Những khu ruộng bậc thang nhỏ xinh (Ảnh sưu tầm)
Thành phố Đà Lạt yên ả thơ mộng với những ruộng bậc thang
Thành phố Đà Lạt yên ả thơ mộng với những ruộng bậc thang (Ảnh sưu tầm)

Từ trên cao nhìn bao quát xung quanh, bạn sẽ nhìn thấy toàn cảnh ruộng bậc thang mênh mông giữa không gian rộng lớn khiến du khách ngỡ mình đang ở những vùng núi trùng điệp của Tây Bắc.

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ