Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Nem Chợ Huyện – Nho nhỏ xinh xinh, võ dũng song toàn>

Nem Chợ Huyện – Nho nhỏ xinh xinh, võ dũng song toàn

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 17/09/2017
2.4K lượt xem

“Ai về Tuy Phước ăn nem/ Ghé qua Hưng Thạnh mà xem Tháp Chàm”, người dân nơi đây đã thật khéo léo khi thông qua câu ca dao mà nhắn nhủ với du khách rằng hãy nhớ thưởng thức những chiếc nem Chợ Huyện – một món ngon Bình Định – be bé xinh xinh khi ghé thăm Tháp Chàm tại Tuy Phước.

Một địa điểm du lịch Bình Định gần nơi bán nem Chợ Huyện

Tháp Chàm tại Tuy Phước – một trong những địa điểm du lịch Bình Định nổi tiếng (Ảnh: ST)

Khi nhắc đến Tuy Phước – Bình Định, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nơi chôn nhau cắt rốn của rất nhiều người nổi tiếng như Đào Tấn, Xuân Diệu. Nhưng có ai biết rằng nơi đây còn là cội nguồn của rất nhiều món ăn đặc sắc như bánh hỏi, bánh canh chả cá và còn có nem Chợ Huyện. Người dân địa phương đã rất thông minh khi đặt tên loại nem này gắn liền với nơi sản xuất là chợ Huyện Tuy Phước, vừa đơn giản lại vừa thân quen.

món ngon Bình Định

Rượu Bàu Đá – một trong những món ngon Bình Định nổi tiếng (Ảnh: ST)

Cách chế biến nem chua Chợ Huyện

Sự nổi tiếng của loại nem này không chỉ đơn thuần là dựa vào các món ngon khác tại tỉnh Bình Định như bánh hỏi, bún Song Thằn, rượu Bàu Đá,… mà chính bản thân món ăn đã dành được rất nhiều sự quan tâm từ thực khách bởi sự đầu tư công phu từ khâu tuyển chọn nguyên liệu cho đến khi làm ra thành phẩm cuối cùng.

Nem Chợ Huyện Bình Định

Nem Chợ Huyện – một món ăn đặc sản Bình Định được nhiều du khách ưa thích (Ảnh: ST)

Thịt heo được sử dụng phải đạt đủ 3 tiêu chuẩn: phải là heo cỏ, nặng dưới 60kg và chỉ từ 6-8 tháng tuổi bởi vì tại thời điểm này, thịt heo sẽ cho nạc săn chắc nhất và có màu đỏ nhìn rất đẹp mắt. Sau khi chọn xong, người dân chỉ lấy 4 góc thịt đùi để chế biến nem. Tiếp đến, thịt heo sẽ được lạng bỏ lớp nhầy, lọc sạch mỡ và được lau khô bằng vải sạch rồi cắt ngang thành từng thớ có độ dài khoảng 3 phân. Tất cả thịt sau đó sẽ được thái nhỏ và được cho vào cối để giã nhuyễn liên tục trong vòng từ 25-30 phút thì mới có thể tạo ra những chiếc nem dai và giòn nhất. Trong khi giã, người làm nem chua Bình Định sẽ cho thêm vài loại gia vị vào như muối, đường, tỏi,… để tạo hương vị cho món ăn. Cuối cùng, khi thịt heo đã nhuyễn, hạt tiêu và tỏi băm nhỏ sẽ được cho vào và dùng lá gói lại.

Thịt heo là nguyên liệu chính để làm nem Chợ Huyện

Thịt heo là một trong những thành phần chính của nem nên phải được lựa chọn thật kỹ càng thì mới có thể cho ra những chiếc nem ngon nhất (Ảnh: ST)

Các loại nem chợ Huyện và cách thưởng thức

Có hai loại nem mà bạn có thể tìm mua khi ghé thăm Tuy Phước – Bình Định: nem tươi và nem chua.

Nem tươi thường được sử dụng để làm món nướng, là loại sau khi giã thịt nhuyễn và cho thêm gia vị sẽ được tạo dáng thành hình bầu dục. Trước khi ăn, người dân sẽ xiên 10 cục nem thành 1 cây, nướng trên bếp than hồng không quá rực lửa để nem không bị cháy và chín đều từ trong ra ngoài. Trong quá trình nướng, xâu nem cần phải được xoay đều và quét thêm một lớp dầu mỏng, có như thế thì sản phẩm cuối cùng mới có màu sắc đẹp mắt và tỏa ra một mùi thơm ngào ngạt ngất ngây. Nem nướng chín thường được ăn kèm với các loại rau thơm, dùng chung với nước tương hoặc nước chấm có pha với đường, chanh, tỏi và ớt.

Dễ dàng tìm thấy những chiếc nem nướng tại Chợ Huyện Bình Định

Những chiếc nem nướng tỏa ra mùi thơm ngây ngất làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất (Ảnh: ST)

Nem chua Bình Định là loại đã được gói bằng lá ổi và lá chuối, sau đó sẽ được phơi dưới ánh nắng mặt trời chói chang từ 3-4 ngày trước khi bán, là loại mà bạn có thể dùng ngay. Loại nem này mặc dù không có mùi thơm phức như nem nướng nhưng khi cắn vào, bạn sẽ có cảm giác giòn giòn sực sực từ những sợi da heo và một cảm giác chua chua mằn mặn bởi sự kết hợp độc đáo giữa các loại gia vị. Đối với loại nem chua này, rất nhiều người vừa ăn vừa nhâm nhi thêm ly rượu Bàu Đá, kế bên là một chai xì dầu nho nhỏ và vài lát tỏi để tăng thêm vị cay và nồng cho món ăn. Tuy chỉ là một món ăn rất đỗi bình dân nhưng lại có rất nhiều cách phối hợp thưởng thức, Vntrip.vn tin rằng cho dù bạn có ngán thịt heo đến nhường nào nhưng khi đã một lần ăn món nem chua chợ Huyện này, bạn sẽ lấy lại cảm giác thèm ăn và cứ muốn thưởng thức mãi không thôi.

Nem chua Chợ Huyện - sức hấp dẫn không thể chối từ

Nhiều người thường ăn nem chua Chợ Huyện cùng với ớt, tỏi và cả lá ổi để tăng thêm vị ngon cho món ăn (Ảnh: ST)

Bình Định từ ngàn xưa đã nổi danh là một vùng đất võ truyền thống nhưng đây cũng là nơi cho ra đời rất nhiều món ăn ngon như bánh hỏi, bánh canh chả cá và cả nem chợ Huyện. Nếu có thắc mắc nên tìm mua nem chua chợ Huyện ở đâu thì đừng lo lắng vì bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món ăn này tại hầu hết các phố phường ở Bình Định. Và một khi đã thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận rằng tuy đã ăn qua rất nhiều loại nem chua nhưng không đâu có thể sánh bằng nơi mà nó xuất phát.

Xem thêm:

0 bình luận

    Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

    Xem tất cả

    Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ