Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

16 đặc sản Phú Yên làm quà nhất định phải thử

16 đặc sản Phú Yên làm quà nhất định phải thử

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 02/04/2021
38.9K lượt xem

Tìm hiểu các đặc sản Phú Yên nổi tiếng, mỗi món ăn là một sự kết hợp hài hòa  hải sản tươi ngon, vị béo ngậy của thịt với rau quả tươi ngọt thanh qua bàn tay tài hoa của người đầu bếp xứ Hoa vàng cỏ xanh. Hãy cùng VNTRIP điểm qua những món ngon Phú Yên ngon nức lòng du khách, mà có thể bạn chưa biết.

Xem thêm: Du lịch Phú yên

Món ngon, đặc sản phú yên có gì?

Bò tơ Phú Yên

Đặc sản bò tơ là một trong những món ngon nổi tiếng của vùng đất hoa vàng cỏ xanh mà du khách nhất định phải thử. Đến Phú Yên du khách chỉ cần ghé quán Dì Mai – đây là quán bò xịn sò nhất Phú Yên chuyên tất cả các món về bò tơ với thực đơn lên đến hơn 40 món ngon hảo hạng.

Thịt bò được dùng để chế biến là loại bò tơ được chăn nuôi thả tự nhiên nên thớ thịt chắc và thơm. Vedette của quán chính là món bò tơ nướng tảng, thịt bò tươi đỏ mọng được ướp với hỗn hợp ớt tươi và gia vị. Thịt nướng trên bếp ga chuyên dụng nên thịt không hề bị khô  hay dai mà vẫn giữ nguyên vị ngọt mọng nước, chấm cùng tứ đại mĩ vị nước chấm ngon hết nấc.

Bò nướng tảng , ảnh chụp của khách hàng (Ảnh: Dì Mai)

Chỉ riêng về món gỏi thôi cũng có rất nhiều lựa chọn như gỏi bò bóp thấu, gỏi bò diếp cá, bò tái chanh hay lá xách xóc mật đều cực bén mồi nha.

Menu các món gỏi cực bén mồi tại Dì Mai

Cơm chiên dưa bò nghe lạ mà lại quen, ai ăn cũng chỉ có nghiện.  Ai thuộc team thích ăn cay thì đừng bỏ qua món bò sốt cay, sườn que súp cay và xí quách cay khổng lồ của quán Dì Mai nhé.

quán dì mai

Đặc biệt hơn cả tại Dì Mai vào buổi sáng có bán bánh hỏi lòng heo – đây cũng là một đặc sản không thể bỏ qua khi đặt chân đến Phú Yên. Bánh hỏi mềm, lòng giòn ngon ăn kèm bánh tráng và rau sống chấm với nước mắm nguyên chất bỏ vài lát ớt cay, chốt hạ bằng chén huyết chưng theo công thức gia truyền và chén cháo nóng là bữa sáng đặc trưng của người dân địa phương nơi đây, du khách cũng nên thử ghé thưởng thức nhé!

Bánh hỏi lòng heo (Ảnh: Dì Mai)

Bánh hỏi lòng heo (Ảnh: Dì Mai)

Không gian quán rộng rãi, thoáng mát, gần gũi phù hợp với mọi bữa tiệc. Thực đơn phong phú, nhiều sự lựa chọn. Dịch vụ chu đáo, tận tình, nhanh nhẹn. Các loại đồ uống đặc biệt và chỉ có riêng ở Dì Mai.

Quán Dì Mai có không gian quán rộng rãi thoáng mát với sức chứa lên đến 400 khách, có đủ không gian cho từ khách đi đơn lẻ, tiệc tùng gia đình đến đoàn khách đông người. Đặc biệt ở Dì Mai còn có rất nhiều loại rượu ngâm gia truyền thưởng thức với các món bò chỉ có gọi là cực phẩm.

  • Địa chỉ: Tiệm ăn Dì Mai – Má Ruột Bò Ba Lạng Rưỡi, 350 Trần Hưng Đạo, Phường 6, TP Tuy Hòa, Tỉnh Phú Yên
  • Số điện thoại: 081 222 3542
  • Giờ mở cửa: 06:00 – 10:00: Bánh hỏi lòng heo Dì Mai / 10:00 – 22:00: Tất cả các món về Bò
  • Khoảng giá: từ 25K đến 55K/người. (Bánh hỏi lòng heo) / từ 40K đến 160K/món (Các món bò)

Vua Cua Ô Loan

Nằm ven biển khu vực đầm Ô Loan với gió biển mát mẻ không gian thoáng đãng, nhà hàng hải sản Quang Anh là 1 trong những điểm ăn hải sản có không gian cực chill được thực khách ưu tiên lựa chọn. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng nguồn hải sản vô cùng phong phú và đa dạng, đặc biệt là mùa biển đẹp từ tháng tháng 3 đến tháng 9 là mùa hội tụ nhiều loại hải sản nhất.

Đến Quang Anh bạn nhất định phải ăn thử Vua Cua Ô Loan nổi tiếng số một khu vực Đầm Ô Loan với các món cua rất chắc thịt, vị ngọt rất đặc trưng, nhiều gạch và rất béo. Thực khách sẽ không thể nào cưỡng lại được sức hấp dẫn từ cua sốt trứng muối, cua rang me, miếng cua… đặc biệt là lẩu riêu cua với miếng riêu cực to và chất lượng ăn quên lối về.

Một vài món trong menu Vua Cua Ô Loan của nhà hàng Quang Anh

Một vài món trong menu Vua Cua Ô Loan của nhà hàng Quang Anh

Thực khách muốn ăn tôm hùm, tôm càng xanh hay tôm sú đều tươi mới mỗi ngày, tôm lúc nào cũng tươi rói nhảy tung tăng. Các món tôm được nhà hàng Quang Anh chế biến đa dạng theo khẩu vị của thực khách, nào là hấp nước dừa giữ ngon vị tươi ngon ngọt thịt, nướng cùng phô mai thơm béo hay cháy bơ tỏi …món nào cũng ngon xuất sắc.

Tôm hùm và Hàu được chế biến cùng với phô mai và nướng mỡ hành (Ảnh: Nhà hàng hải sản Quang Anh)

Tôm hùm và Hàu được chế biến cùng với phô mai và nướng mỡ hành (Ảnh: Nhà hàng hải sản Quang Anh)

Đến Phú Yên mùa hè phải ăn cá mú nhé vì đây lại loại cá có đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể con người không thể tạo ra được. Đây là nguồn cung cấp nhiều chất đạm tốt, dễ tiêu, ít mỡ…tốt nhất là bắt sống lên chế biến ăn ngay, nấu lẩu, hấp, nướng, kho tộ hay nấu canh chua đều xuất sắc.

Siêu phẩm sò huyết và sò lụa đỏ ở Đầm Ô Loan cực nhiều dinh dưỡng và nổi tiếng vì huyết đầy, thịt sò dai nhẹ, và ngọt lịm…chế biến kiểu nào cũng ngon hết nấc.

Team mê hải sản sống ăn kèm mù tạt thì không thể bỏ qua: gỏi cá mai, cá ngừ đại dương, mắt cá ngừ hầm thuốc bắc, sashimi cá mú nhúng nước dừa. Phải ăn vào thì mới cảm nhận được sự “tê tái” của món ăn số dách này.

Ảnh các món gỏi sống tại Nhà hàng hải sản Quang Anh

Ảnh các món gỏi sống tại Nhà hàng hải sản Quang Anh

Nhà hàng hải sản Quang Anh ở gần Gành Đá Dĩa, có sức chứa lên đến 1500 khách với không gian rất chill, bãi đỗ xe miễn phí rộng rãi nhất Đầm Ô Loan. Hải sản được nhập tươi mới mỗi ngày, thực khách chỉ cần chọn loại hải sản muốn ăn thôi, phần còn lại chế biến kiểu nào đầu bếp cũng cân được. Đây là nhà hàng có menu chế biến đa dạng nhất, chiều lòng mọi thực khách 3 miền đều thưởng thức được.

Không gian rộng rãi, thoáng mát - bãi đỗ xe rộng nhất Đầm Ô Loan (Ảnh: Nhà hàng hải sản Quang Anh)

Không gian rộng rãi, thoáng mát – bãi đỗ xe rộng nhất Đầm Ô Loan (Ảnh: Nhà hàng hải sản Quang Anh)

  • Địa chỉ: Nhà hàng hải sản Quang Anh, Cầu An Hải, Đầm Ô Loan, Huyện Tuy An, Tỉnh Phú Yên
  • Số điện thoại: 094 203 1921 –  093 590 0655
  • Giờ mở cửa: 9h sáng – 8h tối.
  • Khoảng giá: từ 100K đến 300K/người.

Bò một nắng

Đặc sản Phú Yên thường được nhắc tới nhiều nhất chính là thịt bò một nắng. Loại thịt được dùng để chế biến món bò thơm ngon này là loại bò được chăn thả nuôi tự nhiên trên các triền núi Phú Yên, thế nên thịt rất chắc và thơm. Sau khi bò được mổ, người ta sẽ chọn những miếng thịt thăn hay thịt bắp ngon nhất, chắc nhất về chế biến. Khi chế biến cần lưu ý luôn để tránh thịt bị ôi vì khi làm bò một nắng sẽ không chắc và không thơm. Thịt sẽ được sơ chế, làm sạch, thái ra những lát hình chữ nhật với chiều dài 12cm, chiều rộng 5cm và  dày 2cm.

Bò một nắng đặc sản Phú Yên
Đặc sản thịt bò một nắng Phú Yên (ảnh sưu tầm)

Thịt bò sẽ được đem đi ướp với hành, tỏi, ớt, tiêu, mắm, muối, và một số loại gia vị khác trong vòng 15 phút để thịt ngấm gia vị. Sau đó đem thịt đã được ướp ra phơi nắng một nắng để thịt khô bớt lại nhưng không khô hẳn mà vẫn giữ được vị ngọt dai của thịt, sau đó thịt sẽ đem đi bảo quản và đóng gói. Trước khi ăn, thịt phải được nướng trên bếp than để thịt chín hẳn. Bò khô một nắng có thể ăn kèm với một số loại rau thơm và nước tương. Thịt bò dai, cay nhưng rất ngon. Còn gì thú vị hơn trong tiết trời se se lạnh được ngồi bên bếp than nướng thịt và thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Đặc sản Bò Một nắng Phú Yên
Món bò một nắng Phú Yên thơm ngon độc đáo (ảnh sưu tầm)

Khô mép cá ngừ đại dương

Vùng đất Phú Yên nổi tiếng với nguồn thủy hải sản dồi dào, trong đó phải kể đến món cá Ngừ trứ danh. Cá ngừ tại đây không chỉ được chế biến thành những món ăn tươi ngon, mang đậm hương vị biển cả, mà để phục vụ nhu cầu khách du lịch tới Phú Yên và muốn mua về làm quà cho gia đình và bạn bè, nên người dân địa phương đã chế biến thành món khô cá ngừ đại dương. Đây là một món đặc sản Phú Yên ngon độc đáo, bởi dù đã được sơ chế bằng phương pháp sấy khô nhưng vẫn giữ được hương vị đậm đà, dẻo dai đặc trưng của cá biển, thực sự rất phù hợp làm món ăn kèm khi ngồi tiếp khách hay mời rượu bạn bè.

Đặc sản khô cá ngừ Phú Yên
Khô cá ngừ đặc sản Phú Yên (ảnh sưu tầm)

Bánh tráng Hòa Đa

Từ lâu đời, bánh tráng Hòa Đa đã nổi tiếng là một thứ đồ ăn quen thuộc với người dân Phú Yên và một số tỉnh thành lân cận. Món đặc sản của Phú Yên này khác với bánh tráng ở một số địa phương khác ở điểm vỏ không quá dày mà cũng không quá mỏng, tráng rất vừa tay. Chất bánh dai dẻo rất phù hợp để làm nem hay các món cuốn ăn kèm. Bên cạnh bánh tráng cuốn, đặc sản Phú Yên còn có bánh tráng nướng thơm ngon không kém. Khi bánh được nướng lên ăn rất giòn, thơm, cũng là một món nhậu hay ăn vặt thú vị. Nếu muốn mua bánh tráng Hòa Đa về làm quà, bạn có thể tìm mua ở bất cứ khu chợ nào của Phú Yên như chợ Tuy Hòa, hay các cửa hàng, siêu thị bán lẻ với giá không quá đắt mà chất lượng thì tuyệt vời.

Đặc sản bánh tráng Hòa Đa Phú Yên
Bánh tráng Hòa Đa Phú Yên (ảnh sưu tầm)

Rượu Quán Đế

Cùng với những món đồ ăn vặt hay đồ khô, du khách khi đến Phú Yên và muốn mua chút đặc sản Phú Yên về làm quà thì có rất nhiều lựa chọn khác nhau. Nếu đã có đồ ăn ngon thì cũng cần một bình rượu hảo hạng, vậy sao không thử chút hương vị rượu Quán Đế và mua về làm quà cho gia đình. Là sản vật của hai xã Xuân Lộc và Xuân Bình, tại thị xã Sông Cầu, rượu Quán Đế đã từng là mỹ tửu được lựa chọn là vật phẩm tiến vua với nhiều loại rượu như rượu trắng, rượu cá ngựa, rượu sâm hay rượu ngâm thuốc bắc. Rượu Quán Đế ngon nhưng độ rượu hơi cao, nên thường chỉ những người sành rượu mới hay lựa chọn. Nhưng mấy khi có dịp đến với Phú Yên, hãy cứ mua cho mình chút rượu Quán Đế, rượu ngon tất có bạn hiền.

Đặc sản rượu ngon Quán Đê của Phú Yên
Rượu đặc sản Quán Đế Phú Yên (ảnh sưu tầm)

Nước mắm Gành Đỏ

Một món quà khác cũng rất đậm chất Phú Yên, chính là nước mắm Gành Đỏ với vị mặn đậm đà không thể trộn lẫn với hương vị các loại mắm khác. Với nguồn hải sản tươi ngon, những con cá cơm ngon nhất, tươi nhất vừa được đánh bắt sẽ được lựa chọn, rửa sạch và đem ủ mắm với loại muối tinh khiết cũng được sản xuất ngay tại Phú Yên. Nước mắm là một gia vị thuần Việt, không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của mỗi gia đình. Một muỗng mắm thơm ngon sẽ giúp làm tăng vị đậm đà của món ăn. Nước mắm tại làng Gành Đỏ là một đặc sản nổi tiếng của Phú Yên, nên có thể mua nước mắm Gành Đỏ ngay tại làng hoặc các cửa hàng đại lý lớn ở Phú Yên với nhiều cơ sở sản xuất nước mắm gia truyền như nước mắm Ông già, nước mắm Bà Mười hay nước mắm Tân Lập.

Đặc sản mắm Gành Đỏ Phú Yên
Cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống Gành Đỏ Phú Yên (ảnh sưu tầm)

Cá bốp nướng

Dưới cái nắng vàng của vùng biển miền Trung, được ngồi trên những lồng bè lênh đênh trên biển, tận hưởng gió biển mát lành và nhâm nhi món cá bốp nướng nóng hổi béo ngậy, nhất định sẽ là một kỉ niệm khó quên. Vị ngọt của thịt cá, dai dai của da cá quyện với vị cay cay của ớt, thơm dịu của sả ăn lúc đang còn nóng sẽ khiến bạn chẳng quên được món đặc sản Phú Yên tuyệt vời này.

Đặc sản Phú Yên - cá bốp nướng
Đặc sản cá bốp nướng Phú Yên (ảnh sưu tầm)

Cháo hàu

Sau một ngày dạo quanh thành phố phường Phú yên, món cháo hàu thơm ngon mát lành trên đường Lê Lợi sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo để tiếp thêm năng lượng cho bạn. Hàu tươi chín vừa, vẫn giữ được vẹn nguyên vị ngọt thanh khiết từ biển, hạt cháo mềm lại càng hấp dẫn khi kết hợp với vị gừng nồng nàn, mặn mà của nước mắm.

Đặc sản cháo hàu Phú Yên
Nét độc đáo cháo hàu Phú Yên (ảnh sưu tầm)

Cua Huỳnh Đế

Cua chẳng phải món ăn xa lạ gì với du khách cả nước nhưng chính vì thế mà bạn càng cần thưởng thức món ngon Phú Yên xứ “Nẫu” này. Bạn nhất định sẽ phải ngất ngây trước giống cua thân lớn thịt chắc, còn vẹn nguyên những vị ngọt đậm đà, cuốn hút. Vị ngọt tự nhiên của cua Huỳnh Đế có thể tạo nên hương vị khó cưỡng lại. Trong nhiều món ăn, đặc sắc nhất chính là món cháo cua thơm lừng, với màu trắng tinh của thịt cua trên lớp nền đỏ au của gạch cua.

đặc sản Phú Yên cua huỳnh đế
Cua Huỳnh Đế đặc sản khó cưỡng lại của Phú Yên (ảnh sưu tầm)

Sò huyết đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan không chỉ nổi tiếng bởi phong cảnh đẹp tuyệt vời, mà nơi đây còn có những món đặc sản ngon tuyệt níu chân du khách. Sò huyết đầm Ô Loan là một trong những đặc sản trứ danh nơi đây. Món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Sò có vỏ màu đỏ, sần sùi, sò to bằng miệng chén. Sò huyết có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: sò huyết xào, nướng, xào me, rang hành, tiết canh, gỏi… Tại Đầm Ô Loan có nguồn thủy sản rất phong phú vì thế bạn có thể thoải mái lựa chọn cho mình những món ăn chế biến ngay tại đây.

Đặc sản sò huyết đầm ô loan phú yên
Món sò huyết trứ danh ở Đầm Ô Loan (ảnh sưu tầm)

Bánh bèo chén

Nếu bạn du lịch Phú Yên vào một ngày không khí se se lạnh, bạn hãy đừng bỏ lỡ cơ hội được thưởng thức món bánh mộc mạc – bánh bèo chén, một trong những đặc sản Phú Yên được ưa chuộng. Vừa quan sát bàn tay thoăn thoắt của cô chủ quán làm bánh, tay vừa xuýt xoa xoay xoay chén bánh bé xinh, nóng hổi và khi cái mềm mại của bánh chạm đầu lưỡi, hương thơm của mỡ hành và thịt chà bông thoang thoảng lên mũi. Tất cả các giác quan như được kích thích để rồi bạn phải thốt lên rằng, tại sao đến giờ mình mới được thưởng món ngon tuyệt vời này.

đặc sản bánh bèo chén Phú Yên
Bánh bèo chén Phú Yên thơm ngon (ảnh sưu tầm)

Ghẹ sông Cầu

Ghẹ sông Cầu là một loại đặc  sản không thể bỏ qua ở Phú Yên. Ghẹ ở đây có thân mình nhỏ nhắn xinh xinh, càng mỏng và rất yếu, mai cua có màu xanh lốm đốm những vệt nâu trắng. Ghẹ sông tuy nhỏ nhưng bò rất nhanh. Ghẹ sông Cầu có thể chế biến thành nhiều cách thức khác nhau như luộc, hấp, nướng và  đều mang hương vị thơm ngon rất riêng của hải sản vùng đất Phú Yên.

Đặc sản sông Cầu Phú Yên
Ghẹ sông Cầu đặc sản hấp dẫn của Phú Yên (ảnh sưu tầm)

Cơm gà Phú Yên

Nếu bánh bèo chén quyến rũ thực khách bằng màu trắng phau điểm tô màu xanh của mỡ hành thì cơm gà Phú Yên lại khoác chiếc áo vàng ươm, hấp dẫn. Hạt cơm mềm, dẻo, thơm nhờ nấu với nước cốt dừa và nước hầm gà, thịt gà thả vườn dai, chắc và bát nước mắm ớt tỏi rưới đều trên cơm, thịt gà khiến món ăn càng dậy mùi gấp bội.

Đặc sản cơm gà Phú Yên (Ảnh: ST)

Bánh xèo

Đặc sản Phú Yên toát nên trọn vẹn nhất thức quà mẹ thiên nhiên mang tặng nơi đây có lẽ là bánh xèo Phú Yên. Món bánh kết hợp giữa cái giòn giòn của vỏ bánh làm từ bột gạo, cái beo béo của thịt ba chỉ, ngọt mềm của tôm mực bên trong ruột bánh. Món bánh chiên nhưng ăn hoài không ngấy vì sự kết hợp hài hòa với vị thanh mát của rau sống như rau thơm, xà lách, lẫn vị the the của rau răm ăn kèm thêm ít giá đậu. Bạn còn có thể cuộn tròn tất cả trong miếng bánh tráng dẻo dai của đặc sản của mảnh đất Phú Yên.

Đặc sản bánh xèo Phú Yên
Bánh xèo Phú Yên (ảnh sưu tầm)

Xôi Bồ Câu

Xôi bồ câu là một trong những món đặc sản ngon không thể không nhắc tới khi đến du lịch Phú Yên. Là đặc sản của huyện Tuy Hòa, món xôi bồ câu thường được  nấu  trong các dịp lễ tết quan trọng. Xôi Bồ Câu được chế biến một cách công  phu cầu kì, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chăm chút cho món ăn của người nấu. Gạo để nấu xôi là loại gạo nếp nàng hương to dẻo mềm và thơm. Bồ câu sau khi được làm sạch thì băm nhuyễn cả xương cho mềm và mịn cùng với ớt, tiêu, hành mỡ và một số loại rau gia vị. sau đó đem đi xào chín, nêm cho vừa ăn. Xôi đồ chín mùi thơm tỏa ra ngào ngạt. Lúc này người ta sẽ cho thịt bồ câu đã được chế biến trộn đều với xôi. Xôi nấu phải có độ dẻo, màu xôi trắng ngọc trộn với thịt bồ câu tạo ra một màu sắc  rất riêng. Khi ăn có thể ăn kèm cùng muối vừng hoặc muối lạc để tăng thêm độ thơm bùi của xôi.

Xôi bồ câu đặc sản thơm ngon tại Phú Yên

Mảnh đất Phú Yên không chỉ nổi tiếng bởi những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn bởi những món đặc sản Phú Yên độc đáo mang đậm chất vùng biển trù phú nơi đây. Nếu bạn muốn thưởng thức trọn vẹn nhất những món ngon này thì hãy đến với Phú Yên Thôi nào và mang về cho mình không chỉ là những kỷ niệm mà còn cả những dấu ấn của sản vật xứ “Nẫu”. Chúc các bạn có một chuyến du lịch Phú Yên vui vẻ.

Xem thêm bài viết:

0 bình luận

    Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

    Xem tất cả

    Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ