Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Mắm dưa Đặc sản Đà Nẵng>

Mắm dưa Đặc sản Đà Nẵng

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 28/03/2017
8.5K lượt xem

Không phải thứ gì đó cao lương mỹ vị nhưng mắm dưa vừa là món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày của người dân Đà Nẵng vừa là đặc sản Đà Nẵng khiến nhiều du khách thích thú.

Mắm dưa món ăn dân dã
Mắm dưa – món ăn dân dã, cũng là món ăn đặc sản Đà Nẵng (ảnh sưu tầm)

Thưởng thức mắm dưa với hương vị mặn mòi

Loại mắm dưa đặc sản Đà Nẵng không đòi hỏi cầu kỳ ở nguyên liệu cũng như cách chế biến. Mắm dưa của người miền Trung không làm bằng dưa leo mà làm bằng dưa gang, bởi thịt chắc nên dưa gang hay được mua về, rửa sạch để vậy chấm muối ớt cắn ăn giòn, ngon mát, được người nông dân đi làm đồng ăn giữa buổi thay cho dưa hấu.Nhờ chắc nên dưa gang được chọn để làm dưa muối. Món này ngon cũng không kém cạnh món mắm dưa.

Mắm dưa Đà Nẵng
Mắm dưa Đà Nẵng có nhiều loại như dưa đu đủ, dưa gang,… (ảnh sưu tầm)

Mắm dưa lại được làm công phu hơn dưa muối, nhưng vẫn khá dễ dàng so với các món ăn khác. Dưa gang được mang rửa sạch, cắt lát dày vừa đủ ăn, tẩm với một chút muối trong vòng 1 tiếng để dưa “quắt” lại. Tiếp sau mang ra nước xả sạch, để thật ráo, nếu có thời gian thì để cho dưa khô lại một tý thì ăn sẽ giòn hơn. Nhiều người thích thì cho thêm đu đủ bào vào trộn cùng, cái vị giòn thơm của đu đủ cũng khiến món mắm dưa thêm phần hấp dẫn. Công đoạn chế biến đu đủ cũng giống như với dưa.

Cắt dưa tẩm gia vị
Cắt dưa tẩm gia vị (ảnh sưu tầm)

Tiếp đó là chuẩn bị mắm nêm – loại mắm đặc sản Đà Nẵng được làm từ cá cơm, lấy luôn nguyên con cá và mắm chứ không lọc ra lấy mắm nước. Sau đó, pha chế cùng một ít đường, bột ngọt, ớt… cho nước mắm sao cho vừa miệng. Nhiều người thêm dứa gai để làm nước mắm ngọt dịu, nhưng sẽ không giữ được lâu ngày.

Mắm nêm làm mắm dưa
Mắm nêm làm mắm dưa (ảnh sưu tầm)

Bước kế tiếp là cho dưa, đu đủ vào lọ, sau đó rót nước mắm nêm vào ngập hũ mắm dưa. Để qua một đêm là hôm sau đã có thể ăn. Mắm dưa muốn để thật lâu thì phải cho vào tủ lạnh, nhưng nhớ là phải gói ghém thật kỹ, nếu không mùi mắm nêm sẽ ảnh hưởng “đậm đà” đến các loại thực phẩm khác.

Với món mắm dưa gang này, chắc chắn bữa cơm không thể dừng lại một chén, hai chén mà hơn thế nữa, bởi vị ngon rất dân dã của món ăn đặc biệt kích thích vị giác của chúng ta.

Thương hiệu mắm dưa nổi tiếng

Du khách có thể mua được những lọ mắm dưa tại chợ Cồn, chợ Hàn, hay các siêu thị đặc sản Đà Nẵng như một món quà tại mảnh đất Đà thành cho người thân và bạn bè.

Đặc biệt mắm dưa Dì Cẩn là một thương hiệu nổi tiếng và được nhiều du khách lựa chọn. Mắm được làm từ những con cá cơm tươi ngon nhất kết hợp với bí quyết làm mắm từ bao đời nay đã cho ra đời loại mắm thơm ngon, luôn làm hài lòng những thực khách.

Mắm dưa Dì Cẩn Đà Nẵng
Mắm dưa Dì Cẩn Đà Nẵng nổi tiếng thơm ngon (ảnh sưu tầm)

Đến tham quan, du lịch tại Đà Nẵng, du khách nhớ thưởng thức mắm dưa và mua về làm quà du lịch cho bạn bè nhé.

0 bình luận

    Cần tìm khách sạn giá tốt

    0963 266 688

    Hoặc để lại thông tin
    Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

    Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

    Xem tất cả

    Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ