Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Gợi ý những mâm cỗ đẹp nhất đêm trung thu

Gợi ý những mâm cỗ đẹp nhất đêm trung thu

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 28/09/2020
3.7K lượt xem

Không chỉ có lồng đèn, đồ chơi, bánh trung thu hay những lời chúc. Mỗi dịp trung thu về, nhiều người lại tất bật chuẩn bị cho gia đình mình những mâm cỗ trung thu đẹp và tươm tất nhất. Trong mâm cỗ trung thu những loại hoa quả, bánh kẹo với nhiều màu sắc được trang trí vô cùng bắt mắt và hấp dẫn khiến đây trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của người Việt. Dưới đây là những gợi ý mâm cỗ trung thu đẹp và dễ thực hiện nhất để bạn tham khảo cho mùa trung thu này.

Mâm cỗ trung thu gồm những gì?

Mâm cỗ trung thu truyền thống thường có đầy đủ: bánh trung thu, mâm ngũ quả, đèn lồng,...

Mâm cỗ trung thu truyền thống thường có đầy đủ: bánh trung thu, mâm ngũ quả, đèn lồng,…

Mâm cỗ trung thu được bày và trang trí vô cùng đa dạng. Tùy vào từng vùng miền cũng như từng gia đình mà mâm cỗ trung thu có thể gồm nhiều nguyên liệu khác nhau. Thông thường, một mâm cỗ trung thu truyền thống sẽ bao gồm:

Bánh trung thu

Một trong những thứ không thể thiếu trong mâm cỗ trung thu của mỗi gia đình chính là những chiếc bánh nướng, bánh dẻo. Trước kia bánh trung thu sử dụng để bày cỗ trong ngày rằm tháng 8 thường là loại bánh trung thu truyền thống với nhân thập cẩm. Tuy nhiên ngày nay các loại bánh trở nên vô cùng đa dạng với nhiều hương vị, kiểu dáng và màu sắc cũng được biến hóa hơn nhiều. Khiến mâm cỗ trung thu ngày càng trở nên bắt mắt và hấp dẫn.

Ngày nay ngoài bánh nướng, bánh dẻo thì mâm cỗ trung thu còn được chuẩn bị thêm nhiều loại bánh hấp dẫn khác

Ngày nay ngoài bánh nướng, bánh dẻo thì mâm cỗ trung thu còn được chuẩn bị thêm nhiều loại bánh hấp dẫn khác

Các loại đèn trung thu

Trong mâm cỗ trung thu truyền thống thì đèn trung thu là vật dụng không thể thiếu khiến mâm cỗ trung thu trở nên đầy đủ và trọn vẹn hơn. Bạn có thể sử dụng đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn cù, đèn con thỏ,….để đặt trong mâm cỗ rằm tháng 8 đều được. Những chiếc đèn rực sáng sẽ mang đến không khí ấm áp trong ngày đoàn viên. Sau khi phá cỗ, các bé cũng có thể sử dụng chính những chiếc đèn này để đi rước đèn trong đêm hội trăng rằm.

Mâm ngũ quả 

Sẽ thật thiếu xót nếu như mâm cỗ trung thu thiếu đi các loại hoa quả. Thông thường, khi chuẩn bị mâm ngũ quả trong tết trung thu người ta thường ưu tiên lựa chọn một số loại hoa quả mang ý nghĩa tốt lành như:

 • Quả bưởi: biểu tượng cho sự tốt lành, bình an
 • Quả na: tượng trưng cho sự sinh sôi nảy lộc
 • Quả hồng đỏ: mang ý nghĩa của sự hi vọng
 • Dưa hấu, dưa vàng: mang ý nghĩa bình an
 • Quả lựu: có ý nghĩa ngọt ngào,…

Và còn rất nhiều các loại quả có thể sử dụng để trang trí cho mâm cỗ trung thu như thanh long, nho, táo,…Bạn có thể lựa chọn hoa quả theo mùa. Ngoài ra, nên chọn những loại hoa quả còn tươi, màu sắc đẹp mắt để mâm ngũ quả trở nên nổi bật.

Gợi ý những mâm cỗ trung thu đẹp nhất 2020

Mâm cỗ trung thu truyền thống

Cần chuẩn bị: Tiến sĩ giấy, đèn ông sao, đèn cù, mặt nạ, bưởi, cốm, chuối chín, hồng đỏ, na, đầu sư tử bằng giấy, bánh trung thu hình cá và bánh trung thu hình chú lợn,…

Mâm cỗ trung thu truyền thống gồm tiến sĩ giấy, đèn ngôi sao, đèn cù, bưởi, na, hồng, chuối chín,…

Mâm cỗ trung thu đẹp, hiện đại

Cần chuẩn bị: bưởi tạo hình chú chó, dưa hấu tỉa hoa, bưởi tạo hình người tuyết, cá bằng thanh long, táo, đào, hồng, nho, dứa, mướp đắng, thanh long, đèn ngôi sao cùng các phụ kiện trang trí khác,…

Mâm cỗ trung thu đẹp, hiện đại được trang trí cầu kỳ với nhiều loại trái cây được cắt tỉa cẩn thận

Mâm cỗ trung thu có ảnh Bác Hồ

Cần chuẩn bị: dưa hấu cần chuẩn bị 4 quả (nên chọn dưa hình bầu dục và có kích thước tương đồng nhau để khi khắc và bày mâm cỗ trung thu sẽ đẹp hơn). Bưởi tạo hình chú chó, Thanh long tạo hình cá, nho và mướp đắng tạp hình nhím, lê, dứa và một số loại hoa trang trí khác. Với mâm cỗ trung thu này thì bánh trung thu có thể được bày thêm ở phía trước hoặc ở phía sau.

Mâm cỗ trung thu có ảnh Bác Hồ, đây là mâm cỗ trung thu được cắt tỉa hết sức kỳ công

Mâm cỗ trung thu đơn giản dành cho gia đình:

Không cần quá cầu kỳ, bạn cũng có thể chuẩn bị một mâm cỗ trung thu đơn giản nhưng vẫn đầy đủ trong ngày rằm tháng 8. Nguyên liệu chuẩn bị vô cùng đơn giản gồm đèn ông sao, bưởi tách múi và tạo hình chú chó bông ngộ nghĩnh, dứa, đầu sư tử bằng giấy, chôm chôm, ổi và táo được sử dụng để tạo hình chú bộ đội,…Bạn cũng có thể sáng tạo thêm bánh trung thu hay các loại trái cây khác để mâm cỗ trung thu của gia đình mình thêm phần hấp dẫn.

Mâm cỗ trung thu đơn giản cho gia đình

Mâm cỗ trung thu đẹp và đơn giản

Không cần phải cắt tỉa cầu kỳ, một mâm cỗ trung thu với đầy đủ bánh, trái cũng đủ đẹp mắt và hấp dẫn rồi. Với mâm cỗ này bạn chỉ cần chuẩn bị các loại trái cây như chuối, xoài, lựu, na, thị, hồng, khế, bưởi, phật thủ,…bày thành mâm ngũ quả đẹp mắt. Bánh trung thu được bày vào đĩa riêng, một đĩa bánh kẹo và đồ chơi để phát cho các bé sau khi phá cỗ.

Mâm cỗ trung thu đẹp và đơn giản 

Mâm cỗ trung thu bằng trái cây

Ngày nay, nhiều gia đình thường chuẩn bị những mâm cỗ trung thu với nguyên liệu chính bằng trái cây cùng với kẹo và thạch theo sở thích của các bé. Dưới đây là mâm cỗ trung thu vô cùng hấp dẫn và độc đáo khiến bé nào cũng thích. Bao gồm: táo và cam được cắt tỉa thành hình những chú cua, ổi hình thỏ, ếch bằng củ su su, nhím bằng nho, bánh trung thu được làm từ thạch, đèn lồng bằng trái bưởi,…

Sáng tạo với mâm cỗ trung thu vô vàn trái cây

Mâm cỗ trung thu dành cho tập thể

Nếu bạn đang cần chuẩn bị một mâm cỗ trung thu cho công ty, trường học hay tòa nhà mình sống,…thì đây chính là một gợi ý. Với mâm cỗ trung thu này bạn cần chuẩn bị: đèn ông sao, bưởi tách múi để tạo hình cún, thanh long tạo hình cá, táo tạo hình cú mèo, cam tạo hình người tuyết, dưa hấu, bánh trung thu, các loại bánh kẹo khác,…hoa và phụ kiện trang trí.

Mâm cỗ trung thu được trang trí và bày biện cẩn thận với đầy đủ các loại bánh trái, đèn,…

Mâm cỗ trung thu dành cho trường học

Tại nhiều trường học thường tổ chức cuộc thi làm mâm cỗ trung thu vào dịp rằm tháng 8. Các tập thể lớp sẽ sáng tạo và làm ra nhưng mâm cỗ trung thu đẹp mắt và hấp dẫn nhất. Thầy cô sẽ chấm điểm tập thể nào làm đẹp nhất sẽ dành chiến thắng.

Đây là một trong những gợi ý khi chuẩn bị mâm cỗ trung thu tại trường học để bạn tham khảo. Cần chuẩn bị các loại trái cây như bưởi, dưa hấu, dứa, hồng, táo, nho, cà chua bi, thanh long, cam, chuối, su su, khế, bánh trung thu và các loại bánh kẹo khác,…Tùy vào sở thích và sự sáng tạo của mình bạn có thể tạo ra những mâm cỗ trung thu vô cùng đẹp mắt.

Mâm cỗ trung thu với nhiều loại trái cây dành cho trường học

Cách trang trí mâm cỗ trung thu tùy thuộc vào sở thích cũng như các nguyên liệu mà bạn lựa chọn. Để bày được mâm cỗ trung thu đẹp thì đầu tiên hãy lựa chọn những nguyên liệu còn tươi, với hoa quả thì nên chọn hoa quả có ý nghĩa tốt và có màu sắc rực rỡ để mâm cỗ trung thu trở nên bắt mắt hơn. Với những loại hoa quả đã cắt tỉa thì cần sử dụng ngay trong vòng 3 giờ để đảm bảo chúng luôn được tươi ngon như ban đầu. Tips nhỏ dành cho các bạn khi bày mâm ngũ quả trung thu là nên sử dụng băng dính để cố định các loại quả với nhau (dĩ nhiên là chỉ dán lên những quả còn nguyên vỏ ngoài). Cách này sẽ giúp bạn trang trí dễ dàng, hơn nữa các loại trái cây cũng không bị rơi.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng sẽ giúp bạn tự tay chuẩn bị được những mâm cỗ trung thu đẹp nhất trong ngày rằm tháng 8 này.

✅ TẾT TRUNG THU 2020 VÀO NGÀY NÀO?

Tết Trung Thu năm 2020 sẽ rơi vào thứ 5 ngày 1/10 dương lịch.

✅ Mâm cỗ trung thu gồm những gì?

Mâm cỗ trung thu phổ biến nhất gồm có ngũ quả: Quả bưởi ban sự bình an, Quả Na cho sự sinh sôi nảy lộc, Quả Hồng đỏ mang hi vọng, Quả Dưa Hấu mang bình an, quả Lựu cho sự ngọt ngào…ngoài ra còn có bánh trung thu và đèn lồng trang trí…

✅ Tết Trung Thu đi chơi ở đâu?

Nếu ở Sài Gòn thì bạn nên đến các phố lồng đèn, công viên hoặc trung tâm thương mại, nhà thờ.. Ở Hà Nội thì các phố đi bộ, khu phố cổ… Bạn xem thêm tại:
Top 10 địa điểm đi chơi trung thu ở Hà Nội không thể bỏ qua
6 địa điểm vui chơi Trung Thu lý tưởng ở Sài Gòn

0 bình luận

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ