Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Lễ hội hấp dẫn tại thành phố hoa Đà Lạt>

Lễ hội hấp dẫn tại thành phố hoa Đà Lạt

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 04/12/2015
Chưa phân loại
4.3K lượt xem

Đà Lạt là một địa điểm du lịch đặc sắc nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, muôn hoa khoe sắc và các lễ hội hoa Đà Lạt diễn ra 2 năm một lần. Đặc biệt, vùng đất cao nguyên này tập trung các dân tộc ít người và nổi bật với những lễ hội không kém phần ấn tượng. Các bạn hãy khám phá hai lễ hội mang tính tâm linh truyền thống, thường được tổ chức mỗi độ xuân về.

Thành phố Đà Lạt mộng mơ
Thành phố Đà Lạt mộng mơ (Ảnh sưu tầm)

1. Lễ hội cúng cơm

Lễ hội cúng cơm là một trong các lễ hội tại Đà Lạt được diễn ra vào mùa xuân sau Tết Nguyên Đán của người Việt. Đây là một lễ hội truyền thống của người Mạ, Cơ Ho tại phường B’Lao, thành phố Bảo Lộc. Khi năm mới vừa bắt đầu, trời quang mây tạnh, lễ hội cúng cơm được diễn ra. Địa điểm tổ chức là tại nhà của buôn hay những nơi sinh hoạt chung của cộng đồng nhằm hội tụ đầy đủ người trong làng, từ lớn đến nhỏ.

Ngoài việc cầu mưa thuận gió hòa ra, lễ hội còn giáo dục trẻ con biết quý từng hạt lúa, hột cơm, đề cao tính lao động và biết ơn trời đất. Trong lễ hội, mọi người sẽ chuẩn bị các lễ vật như: gạo thơm mới, ché rượu cần, gà trống giò, heo đực thiến và các loại thú rừng bẫy được. Sau đó, trưởng làng hướng dẫn mọi người diện khấn thần Yàng, tiếp tục là đến tục vẩy rượu để chúc mừng nhau. Thần Yàng là vị thần bảo vệ mùa màng, ngăn thú rừng gây hại và tạo mưa thuận gió hòa. Lễ hội này kéo dài suốt đêm cho đến sáng hôm sau. Các hoạt động nghệ thuật, trò chơi dân gian được số đông người tham gia. Nếu du lịch Đà Lạt vào đúng thời điểm này bạn có thể hòa mình vào cuộc vui này, cùng khám phá văn hóa, cách sống cũng như thưởng thức những món ăn miền núi hấp dẫn giữa thiên nhiên bạt ngàn.

Lễ hội cúng cơm
Lễ hội cúng cơm (Ảnh sưu tầm)

2. Lễ hội trà ở Đà Lạt

Một trong những thế mạnh của Đà Lạt là trà. Với diện tích 26.000ha trồng trà, chiếm khoảng 1/4 diện tích chè cả nước, đây là nguồn sống chính của người dân tỉnh Lâm Đồng mang lại thu nhập ổn định. Cũng như lễ hội Festival hoa Đà Lạt, lễ hội văn hóa trà được diễn ra đều đặn hằng năm và thu hút được nhiều dân địa phương, doanh nghiệp và du khách thập phương.

Lễ hội này được tổ chức nhằm tôn vinh nghề trồng trà, quảng bá thương hiệu, giao lưu để mọi người có dịp thưởng thức hương vị thơm ngon của trà Đà Lạt. Trong lễ hội này, bạn sẽ được tham quan khu trồng trà, tận mắt chứng kiến cảnh chăm sóc và gặt hái, uống nhiều loại trà Đà Lạt khác nhau. Lễ hội có rất nhiều hoạt động xung quanh như Hội thi hái trà, chương trình nghệ thuật “Sắc màu Nam Tây Nguyên”, Hội thi “Kiến thức trà và cuộc sống”, Liên hoan “Giọng hát hay xứ trà”,…với sự tham gia của cả 3 địa phương làm nghề trà là huyện Bảo Lâm, Di Linh, và Cầu Đất (thành phố Đà Lạt).

Lễ hội Trà Đà Lạt
Lễ hội Trà Đà Lạt (Ảnh sưu tầm)

Những đồng bào dân tộc ít người luôn tôn thời thần linh về mùa màng bởi cuộc sống của họ gắn liền với thiên nhiên đất trời. Bởi vậy, các lễ hội tại Đà Lạt có nét độc đáo và thu hút riêng. Đến đây, bạn sẽ nhận được sự chào đón nhiệt tình của người dân địa phương, chắc chắn sẽ là một kỷ niệm đẹp khó quên cho một lần đặt chân trên vùng đất cao nguyên này.

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ