Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Lễ hội đua thuyền – nét đẹp văn hoá của người dân Đà Nẵng>

Lễ hội đua thuyền – nét đẹp văn hoá của người dân Đà Nẵng

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 31/12/2015
16.0K lượt xem

Du lịch Đà Nẵng vào những tháng đầu năm, bạn sẽ có dịp hòa mình vào những lễ hội Đà Nẵng đặc sắc để hiểu thêm về nét văn hóa truyền thống nơi đây. Một trong những lễ hội lớn ở Đà Nẵng mà Vntrip muốn giới thiệu đến các bạn là Lễ hội đua thuyền.

Lễ hội đua thuyền Đà Nẵng
Lễ hội đua thuyền Đà Nẵng (Ảnh sưu tầm)

Được xem là niềm tự hào, một nét đẹp văn hóa của người dân Đà Nẵng, lễ hội đua thuyền được tổ chức hằng năm vào tháng giêng âm lịch trên sông Hàn – địa điểm du lịch hấp dẫn với mong muốn là cầu cho mưa thuận gió hòa, mong cuộc sống ấm no cả năm cho người dân miền sông nước.

Lễ hội Đà Nẵng này sẽ có sự tham gia của 20 đội tranh tài đến từ các địa phương trong Đà Nẵng và các tỉnh lân cận như: Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi… Mọi người chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho lễ hội này. Những chiếc thuyền rồng được trang trí cờ phướn nhiều màu sắc sẵn sàng “ra trận”.

Vào dịp này, mọi người tụ tập bên sông hồ, reo hò, cổ vũ hòa vào trong tiếng trống vui nhộn, khiến không khí càng náo nhiệt. Chỉ khi chứng kiến tận mắt, bạn mới cảm nhận được nét văn hóa phi vật thể này của Đà Nẵng đẹp đến cỡ nào. Đó là hình ảnh mang tính nhân văn sâu sắc, qua đó thể hiện tình đoàn kết, luôn muốn cố gắng và vươn lên trong cuộc sống.

Sự sôi nổi của lễ hội đua thuyền Đà Nẵng
Sự sôi nổi của lễ hội đua thuyền Đà Nẵng (Ảnh sưu tầm)

Theo lời kể của người dân địa phương, từ xa xưa, đua thuyền được xem là lễ hội khai xuân với ước mong mưa thuận gió hòa cho cư dân miền biển. Thời đó trước một tuần, bà con hội họp bàn nhau về cách tổ chức cũng như động viên con cháu tập luyện. Thanh niên trong độ tuổi 18 – 35 đại diện làng để đua thuyền.

Làng nào thắng cuộc thì trong năm đó sẽ gặp nhiều may mắn và phát tài. Kinh phí của lễ hội đua thuyền được quyên góp từ dân làng.

Người dân háo hức đến lễ hội
Người dân háo hức đến lễ hội (Ảnh sưu tầm)

Tiếp nối truyền thống tốt đẹp, lễ hội Đà Nẵng này được duy trì từ năm này sang năm khác, dần trở thành một ngày hội đặc biệt, nơi người ta thức suốt cả đêm để nôn nao, bàn tán về cuộc đua sau đó. Ngày đó, các trưởng lão dậy rất sớm cùng trai tráng khỏe mạnh trong làng đứng bên mũi thuyền thắp hương cầu nguyện cho một mùa mưa thuận gió hòa.

Người dân từ từ đông hẳn lên và khi đến thời điểm đua thuyền đã định, sau tiếng còi, những chiếc thuyền lộng lẫy lập tức lao lên trong sự cổ vũ nhiệt tình của mọi người xung quanh. Các trai tráng làng vươn sức chèo lái con thuyền và những tiếng hô nhịp đếm cùng tiếng thở gấp gáp khiến cho ai nấy cũng thương, cũng quý và lễ hội càng thêm phần hấp dẫn.

Các đội tham gia lễ hội đua thuyền
Các đội tham gia lễ hội đua thuyền (Ảnh sưu tầm)

Kết thúc, đội thắng cuộc vui mừng còn đội thua lại tiếc nuối, song dù kết quả thế nào, đây cũng là một lễ hội văn hóa, nơi giao lưu giữa các làng. Ai ai cũng hòa vào những bữa tiệc đầu năm vui tươi. Đó là cái hồn, cái chất của một trong các lễ hội ở Đà Nẵng.

Lễ hội đua thuyền Đà Nẵng là một lễ hội Đà Nẵng nổi tiếng
Lễ hội đua thuyền Đà Nẵng nổi tiếng (Ảnh sưu tầm)

Mặc dù lễ hội đua thuyền tự phát nhưng ngày nay, đó là lễ hội Đà Nẵng đặc sắc được chính quyền địa phương giữ gìn và phát huy, thu hút hàng trăm du khách tìm đến vào những ngày đầu xuân, khiến Đà Nẵng thêm phần tự hào.

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ