Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Tham quan làng nghề gốm sứ Bình Dương – Địa điểm du lịch hấp dẫn>

Tham quan làng nghề gốm sứ Bình Dương – Địa điểm du lịch hấp dẫn

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 02/12/2017
21.8K lượt xem

Bình Dương là một tỉnh khá nổi tiếng với hệ thống các làng nghề thủ công truyền thống như sơn mài, gốm, đúc đồng, chạm khắc,… trên khắp các địa bàn của tỉnh. Trong số các làng nghề kể tên ở trên thì làng nghề gốm sứ Bình Dương là một trong những thương hiệu gốm nổi tiếng trong và ngoài nước. Nhờ đôi bàn tay khéo léo cùng với óc sáng tạo tuyệt vời đã tạo ra vô số các sản phẩm gốm với đầy đủ các mẫu mã khác nhau.

Tin liên quan: Du lịch Bình Dương

Làng nghề gốm sứ Bình Dương

Làng nghề gốm sứ Bình Dương – khu du lịch gần Sài Gòn (Ảnh sưu tầm)

Tham quan làng nghề gốm sứ Bình Dương

Do sự phát triển mạnh mẽ của khoa học – công nghệ dẫn tới các làng nghề truyền thống thủ công dần dần được thay thế bởi những trang thiết bị hiện đại. Tuy nhiên, ở Bình Dương vẫn còn những ngôi làng gắn bó với nghề thủ công để lưu giữ lại những giá trị văn hóa bất biến cho thế hệ mai sau biết tới.

Địa chỉ và đường đi tới làng nghề gốm sứ tỉnh Bình Dương

Cần phải giữ lửa cho nghề gốm sứ truyền thống

Cần phải giữ lửa cho nghề gốm sứ truyền thống (Ảnh sưu tầm)

Làng nghề thuộc thị xã Tân Phước Khánh, huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương. Nằm cách Tp Hồ Chí Minh khoảng 35km về phía Tây Bắc nên nếu bạn muốn đến Tân Phước Khánh thì tham khảo các tuyến đường sau:

Bản đồ đường đi tới làng nghề gốm sứ Bình Dương

Bản đồ đường đi tới làng nghề gốm sứ Bình Dương (Ảnh sưu tầm)

– Đi dọc theo Trường Chinh đến Xa lộ Hà Nội tại Tân Hưng Thuận, sau đó đi tới Xa lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/QL1A đến Tô Ngọc Vân KP5 tại Thạnh Xuân. Tiếp tục từ đi dọc theo Tô Ngọc Vân KP5Hà Huy Giáp và Cầu Phú Long đến Bình Dương/Đại lộ Bình Dương/QL13 tại Lái Thiêu, Thị xã Thuận An. Sau khi qua cầu Phú Long thì đi dọc theo tuyến đường Bình Dương/QL13 và TL746 đến Tân Phước Khánh.

Công đoạn làm gốm truyền thống tại Bình Dương

Công đoạn làm gốm truyền thống tại Bình Dương (Ảnh sưu tầm)

– Đi theo Trường ChinhXa lộ Đại Hàn/Xa lộ Hà Nội/QL1A và ĐT743 đến điểm đến tại Tân Phước Khánh, Thị xã Tân Uyên

– Lái xe từ Trường ChinhQL22Lê Thị HàĐỗ Văn Dậy,… và ĐH404/ĐH405 đến Tân Phước Khánh, Thị xã Tân Uyên

Nguyên nhân xuất hiện làng nghề gốm sứ tỉnh Bình Dương

Sự tận tâm của người làm gốm

Sự tận tâm của người làm gốm (Ảnh sưu tầm)

Theo như tài liệu “Thủ Dầu Một đất lành chim đậu” của Sở Văn hóa – Thông tin Bình Dương, Nhà xuất bản Văn nghệ thì nghề sản xuất gốm sứ đã xuất hiện ở Bình Dương vào những năm cuối thế kỉ 19 và đầu thế kỉ 20. Nhờ có nguồn đất sét cao lanh chất lượng cao, dễ khai thác và nguồn nhiên liệu củi đốt rất dồi dào đã hình thành nên làng nghề gốm sứ.

Công đoạn trang trí sản phẩm đồ gốm

Công đoạn trang trí sản phẩm đồ gốm (Ảnh sưu tầm)

Trên thực tế thì trong chuyến đi tới Bình Dương của những thợ gốm Trung Quốc đã nhận ra nguồn tiềm năng dồi dào cho việc phát triển làng nghề gốm ở đây. Chính vì vậy mà họ đã ở lại đây và làng nghề gốm Bình Dương được hình thành phát triển cho đến ngày nay.

Những cơ sở gốm sứ phát triển đầu tiên ở Bình Dương:

Làng nghề gốm Lái Thiêu

Hình ảnh làng nghề gốm Lái Thiêu (Ảnh sưu tầm)

– Làng nghề gốm Lái Thiêu

– Làng nghề gốm Bà Lụa (nay gọi là làng nghề gốm Chánh nghĩa)

– Và làng nghề gốm Tân Khánh(nay gọi là làng nghề gốm Tân Phước Khánh)

Làng nghề gôm sứ Bình Dương thu hút rất nhiều du khách tới thăm

Hình ảnh Làng nghề gôm sứ Bình Dương thu hút rất nhiều du khách tới thăm (Ảnh sưu tầm)

Hiện nay trên toàn tỉnh Bình Dương có đến 83 mỏ nguyên liệu cho ngành gốm sứ với trữ lượng đạt hơn 150 triệu tấn. Trong đó, các huyện như “Thuận An, Tân Uyên và thị xã Thủ Dầu Một” là những nơi có trữ lượng dự trữ đất sét lớn nhất trên toàn tỉnh.

Sản phẩm gốm sứ Bình Dương

Sản phẩm gốm sứ Bình Dương (Ảnh sưu tầm)

Trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất của làng gốm ở Bình Dương thì có đến hơn 300 lò gốm lớn nhỏ hoạt động, cung cấp hơn 150 triệu sản phẩm gốm các loại cho khu vực miền Nam.

Làng nghề gốm sứ Bình Dương – Tiềm năng phát triển lớn mạnh

Nghề góm đem lại công ăn việc làm cho nhiều người dân

Nghề góm đem lại công ăn việc làm cho nhiều người dân Bình Dương (Ảnh sưu tầm)

Trong những năm vừa qua, gốm sứ Bình Dương ngày một phát triển không chỉ xuất được hàng đi nước ngoài mà còn giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động tại địa phương. Tạo nên một nét đẹp văn hóa, lịch sử truyền thống của người dân Tân Phước Khánh từ bao đời nay.

Đôi bàn tay khéo léo tạo những sản phẩm gốm sứ đẹp

Đôi bàn tay khéo léo tạo những sản phẩm gốm sứ đẹp và chất lượng (Ảnh sưu tầm)

Hầu hết các sản phẩm ở đây chủ yếu là vật dụng gia đình như chén, bát, bình, vại, chậu cảnh,… Tất cả các sản phẩm đều được làm bằng tay và gia dụng bằng lò củi truyền thống. Và để có được những sản phẩm chất lượng và đẹp để mang đi xuất khẩu thì cần đòi hỏi ở người thợ đốt lò củi phải thật khéo léo, có kinh nghiệm lâu năm trong nghề.

Sự vất vả của người làm gốm

Sự vất vả của người làm gốm (Ảnh sưu tầm)

Thông thường thì mỗi mẻ sứ nung sẽ có thời gian từ 3 đến 5 ngày. Sau đó sẽ được mang đem đi phơi khô rồi mới được tráng men. Và chỉ khi đến với làng nghề gốm sứ thủ công Bình Dương thì các bạn mới thấu hiểu được sự vất vả của những người thợ và trân trọng hơn những sản phẩm mà họ làm ra.

Gốm sứ Bình Dương hiện nay lại đang tồn tại 2 thái cực trái ngược nhau. Một bên là hàng trăm cơ sổ gốm sứ truyền thống được sản xuất theo phương pháp thủ công. Bên còn lại đại diện là gốm sứ Minh Long, với những sản phẩm được ứng dụng máy móc và sử dụng dây chuyền sản xuất hiện đại.

Gốm sứ Bình Dương chủ yếu cung cấp cho các tỉnh miền Nam

Gốm sứ Bình Dương chủ yếu cung cấp cho các tỉnh miền Nam (Ảnh sưu tầm)

Tuy gặp phải khá nhiều khó khăn bởi sự cạnh tranh của các mặt hàng gốm sứ hiện đại đa dạng về mẫu mã cũng như màu sắc. Nhưng người dân ở đây vẫn cố gắng và nỗ lực duy trì để giữ được làng nghề truyền thống cho con cháu về sau.

Và để có thể lưu giữ được vẻ đẹp của làng nghề truyền thống gốm sứ thì cần có sự giúp sức của UBND tỉnh Bình Dương, các cơ quan và tổ chức. Trong vài năm gần đây, việc phát triển du lịch làng gốm thủ công ở Bình Dương đã được chú trọng và nâng cao hơn. Thu hút được rất nhiều lượt khách trong và ngoài nước tới tham quan và chiêm ngưỡng các sản phẩm gốm sứ tuyệt đẹp tại Bình Dương vào tất cả thời gian trong năm.

Tin liên quan:

0 bình luận

    Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

    Xem tất cả

    Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ