Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Kinh nghiệm khi đang du lịch thì gặp mưa bão

Kinh nghiệm khi đang du lịch thì gặp mưa bão

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 15/08/2022
179 lượt xem

Hãy cố gắng thực hiện đúng các hướng dẫn của cán bộ địa phương, tránh tâm lý căng thẳng, không đi ra ngoài trong lúc thời tiết diễn biến thất thường… để bảo đảm an toàn cho chính mình.

Mùa hè là mùa cao điểm của du lịch. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian thường xuất hiện các cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới với diễn biến phức tạp, khó dự báo chính xác. Vì vậy, để có một chuyến du lịch an toàn và trọn vẹn nhiều niềm vui, bạn nên lưu ý những điều sau đây.

Tuân thủ chỉ dẫn của cán bộ địa phương hoặc hướng dẫn viên du lịch

Khi đang du lịch mà bất ngờ đón tin bão đến, điều quan trọng trước tiên là bạn hãy giữ cho mình một tâm thế thật bình tĩnh. Nếu đi du lịch theo đoàn, bạn hãy để tâm ghi nhớ các chỉ dẫn của hướng dẫn viên. Với nghiệp vụ chuyên môn được đào tạo bài bản, cùng sự am hiểu địa hình, khí hậu tại điểm đến và những kinh nghiệm có được trong các chuyến đi, họ sẽ giúp bạn tránh rơi vào những rủi ro hay tình huống nguy hiểm cho bản thân khi thời tiết trở nên tồi tệ.

Còn nếu đi du lịch tự túc, bạn nên nhanh chóng liên hệ và tìm kiếm sự trợ giúp từ cán bộ địa phương. Lúc này, bạn cần giữ đầu óc tỉnh táo, không hoang mang, lo sợ và nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn của các cán bộ.

Không tự ý di chuyển hay đến những nơi nguy hiểm trong lúc bão

Nếu nơi bạn du lịch là vùng biển, đảo, những lúc thế này, bạn không nên đến gần khu vực bờ biển. Bởi vì, những đợt gió giật mạnh có thể gây ra sóng to kèm gió lớn rất nguy hiểm. Còn nếu ở tại khu vực có nhiều đồi núi, bạn nên tránh ở gần khu vực chân núi để đề phòng các rủi ro như sạt lở.

Trong trường hợp bạn đang lưu trú tại thành phố, bạn cũng cần lưu ý hạn chế tối đa việc đi lại bên ngoài không cần thiết, vì thời tiết mưa bão luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ như sét đánh, cây đổ, ngập lụt… Hãy ở yên trong khách sạn hoặc tại cơ sở trú ẩn được cán bộ địa phương đề xuất và chỉ đi ra ngoài khi được thông báo thời tiết đã bình thường trở lại.

Trấn an bản thân, xem đây là một trải nghiệm

Những lúc bị kẹt lại vì mưa bão, hãy tự nhủ với mình đây là một trải nghiệm đáng nhớ, là bài kiểm tra khắc nghiệt dành cho bản thân để giúp bạn hiểu rõ sự dũng cảm, cũng như khả năng ứng phó trong điều kiện bất lợi tiềm ẩn trong con người mình mà có thể bấy lâu nay bạn không nhận ra. Khi có được suy nghĩ như thế, bạn sẽ thấy lòng được an yên và sáng suốt.

Để có chuyến du lịch hè an toàn

Bất chợt gặp mưa bão trong lúc đi du lịch là điều chắc chắn không ai mong muốn. Thế nhưng, việc này cũng không phải là không thể tránh được. Việc bạn cần làm chính là thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết, đặc biệt là các thông tin liên quan đến nơi bạn dự định đến.

Nếu điểm đến có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu, tốt nhất bạn nên cân nhắc hoãn chuyến đi. Nếu cứ “chịu đấm ăn xôi”, bạn sẽ không thể có những trải nghiệm như mong muốn, ngược lại, có thể gây lãng phí và nguy hại đến sự an toàn của chính mình.

Đồng thời, khi lập kế hoạch đi du lịch, bạn cũng nên tìm hiểu cặn kẽ các thông tin liên lạc để dùng trong điều kiện cần kíp, như số điện thoại đường dây nóng của chính quyền sở tại hoặc các trung tâm y tế, cứu hộ của địa phương.

Bạn cũng nên chuẩn bị một khoản tiền kha khá, nhiều hơn dự tính để đề phòng phải kéo dài thời gian lưu trú tại điểm đến khi vô tình có cơn bão lướt ngang. Trong nhiều tình huống khẩn cấp, một vài khách sạn hoặc địa phương sẽ có chính sách hỗ trợ khách du lịch như giảm giá phòng, ăn uống miễn phí hoặc trợ cấp kinh phí.

Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM

0 bình luận

    Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

    Xem tất cả

    Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ