Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Khám phá Thành cổ Diên Khánh Nha Trang>

Khám phá Thành cổ Diên Khánh Nha Trang

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 21/12/2017
5.6K lượt xem

Nha Trang nổi tiếng với những bãi biển đẹp và công trình vui chơi hiện đại, độc đáo. Bên cạnh đó, thành phố này cũng lưu dấu những công trình kiến trúc cổ còn sót lại một thời. Nếu muốn khám phá và tìm hiểu về lịch sự của vùng đất anh hùng vào thời phong kiến, bạn hãy đến với thành cổ Diên Khánh – một địa điểm thăm quan Nha Trang nổi tiếng.

Xem thêm: Tham quan chùa Long Sơn ở Nha Trang

Thành cổ Diên Khánh (Ảnh sưu tầm)
Thành cổ Diên Khánh (Ảnh sưu tầm)

Cách trung tâm Thành phố Nha Trang khoảng 10km, điểm đến Nha Trang này là vùng đất giàu truyền thống cách mạng và sum suê cây trái. Nơi đây từng là cơ quan hành chính của địa phương dưới triều đại phong kiến nhà Nguyễn, lưu giữ nhiều sự kiện lịch sử… Có thể nói, thành cổ Diên Khánh là một địa danh quân sự duy nhất của triều Nguyễn còn tồn tại đến ngày nay.

Đường vào thành cổ Diên Khánh (Ảnh sưu tầm)
Đường vào thành cổ Diên Khánh (Ảnh sưu tầm)

Vào thế kỷ 19, thành cổ được xây dựng trên vùng đất rộng lớn hình vuông có diện tích khoảng 36.000km2. Nơi này có 6 cổng thành: một ở Đông, một ở Nam, hai ở Tây và hai ở Bắc được thiết kế theo phong cách quân sự theo kiểu Vauband. Cụ thể, mỗi cổng có xây vọng lâu để lính canh nhìn được ra xa.

Hệ thống tường thành vững chãi và kiên cố nối liền với sáu cổng. Phía trong mỗi góc được đắp thành một khoảng đất rộng dùng làm chỗ trú quân và xây một ụ đất cao khoảng 2m để đặt súng đại bác, gọi là “pháo đài góc”. Điều này cho thấy sự phòng vệ của thành rất tốt và vững chắc.

Một phần bên trong thành cổ
Một phần bên trong thành cổ (Ảnh sưu tầm)

Không chỉ vậy, hệ thống phòng ngự của thành cổ Diên Khánh còn mang đậm chất dân tộc. Trên thành được trồng nhiều tre, cây có gai để tăng độ bền của thành, song song đó là hào bên ngoài thành sâu từ 3m đến 5m, rộng hẹp không đều nhau tùy theo địa hình. Dưới lòng hào thường xuyên có nước và nhiều chướng ngại vật.

Lối lên thành cổ Diên Khánh
Lối lên thành cổ Diên Khánh (Ảnh sưu tầm)

Tour du lịch Nha Trang đến với thành cổ Diên Khánh sẽ giúp bạn biết thêm về công trình kiến trúc thời xa xưa và lối sinh hoạt của vua quan thuở ấy. Thành cổ này được bao bọc bởi rừng cây, con suối, ao nướ. Nơi đây từng tập trung đông dân cư bởi địa thế đẹp, thông thoáng tiện lợi cho đời sống và thông thoáng.

Mặc dù thành cổ đã bị mài mòn bởi thời gian và chiến tranh nhưng khi đặt chân đến đây, với lối kiến trúc cổ cùng với gạch ngói, sân chầu bám đầy riêu xanh,…bạn sẽ bùi ngùi về một chế độ phong kiến đã qua và vang vọng đâu đó sự hùng dũng một thời.

Sân chầu trong thành cổ
Sân chầu trong thành cổ (Ảnh sưu tầm)

Ngày nay, thành là trụ sở các cơ quan của huyện Diên Khánh như: Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện Diên Khánh, Liên đoàn lao động, Huyện ủy Diên Khánh, các trường học cùng với nhiều hộ dân sinh sống…

Nơi đây từng được thành phố trùng tu và xây dựng lại để bảo tồn kiểu dáng xa xưa và nỗ lực không ngừng để trở thành địa điểm thăm quan du lịch Nha Trang trọng điểm trong tương lai.

Thành cổ Diên Khánh đang được trùng tu
Thành cổ Diên Khánh đang được trùng tu (Ảnh sưu tầm)

Bạn có thể tự tìm đến Thành Cổ thông qua chỉ dẫn của dân địa phương hoặc theo tour du lịch Nha Trang. Dù không phải là điểm vui chơi, giải trí nhưng thành cổ Diên Khánh lại mang đến cảm giác bình yên, thoải mái với những dấu tích còn sót lại, gợi chút hoài niệm về một thời xa xưa và giúp du khách hiểu hơn lịch sử của vùng đất Nha Trang.

Xem thêm:

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ