Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Khám phá nét độc đáo tại lễ hội quét làng khi du lịch Sa Pa>

Khám phá nét độc đáo tại lễ hội quét làng khi du lịch Sa Pa

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 30/10/2019
Chưa phân loại
5.1K lượt xem

Địa điểm du lịch Sa Pa không chỉ nổi tiếng bởi những danh thắng nổi tiếng, những món ăn ngon mà các lễ hội của đồng bào dân tộc nơi đây cũng luôn là một sự hấp dẫn đối với du khách bốn phương. Một trong những lễ hội độc đáo, đặc sắc ởđịa điểm du lịch Sa Pa phải kể đến chính là lễ hội quét làng của người Xá Phó.

Khám phá lễ hội quét làng
Khám phá lễ hội quét làng (ảnh sưu tầm)

Đồng bào dân tộc Xá Phó là một trong những dân tộc thiểu số sống ở phía Bắc nước ta. Theo quan niệm của người Xá Phó thì tháng hai là tháng ma đói, về phá hoại dân làng, vì vậy cứ vào ngày ngọ, mùi trong tháng hai âm lịch, người dân nơi đây lại tổ chức lễ hội quét làng để cho năm mới được bình yên, hoa màu tốt tươi, súc vật chăn nuôi không bị ốm chết.

Theo kinh nghiệm du lịch Sa Pa, trước ngày tổ chức lễ cúng thì chủ gia đình các hộ trong làng tổ chức họp tại nhà của người cao tuổi nhất để bàn công việc. Khi đi, mỗi người mang theo một bát gạo, một con gà, tiền cùng hai nén hương và một chai rượu, còn những ai có mang theo lợn, dê, chó đến để góp thì dân làng sẽ có trách nhiệm tới làm trả công cho gia đình người đó một ngày.

Đồng bào dân tộc Xá Phó hào hứng trong lễ hội quét làng
Đồng bào dân tộc Xá Phó hào hứng trong lễ hội quét làng (ảnh sưu tầm)

Tới ngày đã định, tất cả đàn ông, trai tráng trong làng mang tất cả lễ vật ra một bãi trống ở đầu làng rồi theo sự phân công thì những người khỏe mạnh nhanh nhẹn sẽ cùng nhau mổ lợn, dê, gà, chó. Trong khi đó, các thầy mo cầm kiếm gỗ, một cành lá đao, mặt thì bôi nhọ chia nhau vào từng thôn để làm lễ quét nhà cho cả làng. Vào đến nhà dân, thầy mo rót một chén rượu đặt lên bàn thờ của gia đình, lầm rầm đọc tên tuổi của tất cả thành viên trong gia đình đó rồi dùng kiếm gỗ múa khắp nơi trong nhà, bên phía gia đình thì cử một người đi sau dùng ngô tung qua đầu thầy mo.

Trang phục dân tộc độc đáo của người dân trong lễ hội quét làng
Trang phục dân tộc độc đáo của người dân trong lễ hội quét làng (ảnh sưu tầm)

Ở một số nơi, thầy cúng cùng các gia chủ của các gia đình trong làng, mỗi người cầm một ống nứa vừa đi vừa gõ. Thầy cúng đi trước đọc lời khấn, những người tham dự đều phải vẽ mặt mặt trông dữ tợn, khi thầy cúng lên tiếng thì mọi người cùng nhau nhảy múa và đập các ống nứa vào vách của từng nhà ngôi nhà. Sau đó, mọi người được tập trung lại ở đầu làng mang theo chăn, chiếu rũ vào một chiếc bè nứa với ý niệm mang mọi vận hạn trong năm cuốn trôi đi theo dòng nước.

Khi các lễ vật được làm xong, dê, chó, lợn được xếp lại trong mâm xung quanh đặt các bát gạo của từng gia đình. Thầy cúng bày tám đôi đũa, tám chiếc bát và tám chén rượu, mọi người ngồi xếp hàng ngang trước mâm lễ lầm rầm đọc lời khấn, gọi tên các loài ma về hưởng lộc, sau đó ra đi để không làm hại người dân.

Người dân mang lễ vật đi cúng trong lễ hội
Người dân mang lễ vật đi cúng trong lễ hội(ảnh sưu tầm)

Kết thúc nghi lễ, cả làng cùng nhau ăn uống linh đình, vui vẻ cho tới tận đêm khuya, đồ ăn phải được ăn hết tại chỗ. Thầy cúng lấy cành tre cắm xung quanh bãi đất rồi sau đó lấy đuôi và tai chó cắm xuống đất để không cho ma vào làm hại người dân.

Trước khi về nhà, thầy cúng đốt một đống lửa và bước qua. Bắt đầu từ ngày hôm đó, dân làng kiêng không cho người ngoài vào trong nhà, sau ba ngày thì mọi hoạt động sinh hoạt lại trở lại như cũ.

Thực hiện nghi lễ trong lễ hội
Thực hiện nghi lễ trong lễ hội (ảnh sưu tầm)

Với những nét riêng biệt không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác, lễ hội quét làng thực sự là một lễ hội độc đáo đang chờ đón bạn khám phá. Nếu có cơ hội đến thăm địa điểm du lịch Sa Pa, bạn hãy hòa mình vào lễ hội này, chắn chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mới lạ về mảnh đấy này.

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ