Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Khám phá nét đẹp làng chiếu Cẩm Nê ở Đà Nẵng>

Khám phá nét đẹp làng chiếu Cẩm Nê ở Đà Nẵng

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 28/03/2017
Chưa phân loại
6.4K lượt xem

Làng chiếu Cẩm Nê Đà Nẵng là điểm tham quan được nhiều du khách chú ý khi có dịp đến với địa điểm du lịch Đà Nẵng đặc biệt là từ tháng 11 trở đi đến cận tết, đây là thời điểm mà người dân bắt đầu cho vụ chiếu xuân, hương cói phảng phất trong không gian tràn đầy sức sống.

Làng chiếu Cẩm Nê
Làng chiếu Cẩm Nê (ảnh sưu tầm)

Làng nghề truyền thống cổ tại Đà Nẵng

Làng chiếu Cẩm Nê là một địa điểm du lịch Đà Nẵng khá đặc biệt nhưng không phải du khách nào cũng có dịp ghé thăm bởi thời gian tham quan Đà Nẵng thường khá hạn chế, không đủ để du khách khám phá các làng nghề truyền thống.
Làng chiếu Cẩm Nê thuộc địa phận xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, chỉ cách trung tâm thành phố Đà Nẵng 14km về phía Tây Nam, nằm giữa một vùng đồng bằng rộng lớn do phù sa sông Cẩm Lệ bồi đắp nên, chẳng những người quanh vùng mà cả những người ở xa tận xứ Huế, Đông Hà hay ngoài vùng Quảng Trị cũng biết tên tuổi của làng quê nhỏ bé này bởi có làng có nghề dệt chiếu truyền thống và nổi tiếng từ nhiều đời nay.

Cẩm Nê rực rỡ màu sắc cói
Cẩm Nê – rực rỡ màu sắc cói (ảnh sưu tầm)

Làng chiếu Cẩm Nê có nguồn gốc từ huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa được truyền vào miền Nam từ khoảng thế kỉ 15. Từ đó đến nay đã 6 thế kỷ, trải qua bao thăng trầm của thời gian và lịch sử, làng chiếu Cẩm Nê vẫn mang trong mình bao giá trị cổ truyền đặc sắc của dân tộc, đóng góp một phần vào những phong tục tập quán riêng của mảnh đất này. Ngày nay, dưới sự cạnh tranh gay gắt từ nhiều nguồn hàng và cơ chế của nền kinh tế thị trường nên chiếu Cẩm Nê gặp nhiều khó khắn. Tuy nhiên, chất lượng cũng như nghệ thuật làm chiếu điêu luyện của người dân nơi đây vẫn là một bí quyết, là yếu tố để níu chân mỗi du khách khi có dịp đến tham quan Đà Nẵng.

Nghệ thuật làm chiếu điêu luyện của người dân Cẩm Nê
Nghệ thuật làm chiếu điêu luyện của người dân Cẩm Nê (ảnh sưu tầm)

Chiếu Cẩm Nê vừa đẹp vừa tốt

Theo các bậc cao niên trong làng kể lại thì ngày xưa nghiệp mưu sinh chính của cả làng chính là dệt chiếu rồi bán cho các lái buôn, chiếu hoa Cẩm Nê từng được sử dụng ở nội triều của các vua chúa nhà Nguyễn và được nhiều thương gia, quan triều đình ưa chuộng bởi sự độc đáo về mẫu mã, màu sắc hoa văn, mùa hè nằm thì mát còn đông đến thì lại ấm áp. Cứ trung bình một ngày cả làng dệt được năm đến sáu chục đôi chiếu.

Dù nguồn nguyên liệu là cói và đay ở Cẩm Nê không sẵn có, người dân phải thu gom mua từ các vùng lân cận để phục vụ cho việc sản xuất chiếu, nhưng điều này lại không làm cản trở đến nghề dệt chiếu. Chiếu Cẩm Nê đa dạng từ khổ chiếu cho đến hoa văn và loại chiếu. Người dùng có thể tìm thấy ở đây những sản phẩm chiếu theo ý mình với đủ mẫu mã từ chiếu trơn cho đến chiếu hoa đầy tính nghệ thuật và bắt mắt.

Chiếu Cẩm Nê với đa dạng mẫu mã, họa tiết
Chiếu Cẩm Nê với đa dạng mẫu mã, họa tiết (ảnh sưu tầm)

Ưu điểm nổi bật của chiếu Cẩm Nê là viền chiếu được gấp cẩn thận, dày hơn, bền hơn, nằm êm lưng hơn so với chiếu của các địa phương khác bởi kỹ thuật chọn nguyên liệu và dệt khá tốt. Những kỹ thuật này là bí quyết riêng của người dân làm chiếu Cẩm Nê mà ít nơi làm chiếu nào sánh được. Qua nhiều năm, những người thợ dệt càng có nhiều kinh nghiệm, sự thay đổi tân tiến, công phu và tỉ mỉ hơn mang lại những chiếc chiếu càng đẹp và bền hơn để phục vụ thị hiếu ngày càng cao của khách hàng.

Phơi cói làm chiếu
Phơi cói làm chiếu (ảnh sưu tầm)

Đến tham quan Đà Nẵng, đặc biệt từ tháng 11 trở đi, du khách hãy dành thời gian khám phá và thăm quan làng nghề truyền thống – làng chiếu Cẩm Nê để có cơ hội ngắm nhìn những sản phẩm chiếu đặc trưng và được nghe bao câu chuyện đầy thú vị gắn liền với nghề làm chiếu truyền thống ở Đà Nẵng đã tồn tại bền bỉ theo thời gian.

0 bình luận

  Bạn có thể quan tâm

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ