Đăng nhập

Quên mật khẩu

Đăng ký

Đăng ký mới tài khoản VNTRIP:

Quên mật khẩu

Nhập địa chỉ Email đã đăng ký tài khoản Vntrip, hệ thống sẽ gửi thông tin hướng dẫn bạn khôi phục lại mật khẩu.

Khám phá làng dệt chiếu truyền thống Mỹ Trạch ở Nha Trang>

Khám phá làng dệt chiếu truyền thống Mỹ Trạch ở Nha Trang

Luyến Nguyễn Luyến Nguyễn 23/11/2017
5.7K lượt xem

Nha Trang thường được biết đến với những địa điểm du lịch gắn liền với vẻ đẹp thiên nhiên thơ mộng, xinh đẹp hay khu vui chơi giải trí hiện đại. Ngoài ra, du khách cũng hội tụ về mảnh đất này để tìm kiếm sự bình dị của những làng nghề truyền thống. Qua bài viết này, Vntrip sẽ chia sẻ đến bạn làng dệt chiếu truyền thống Mỹ Trạch ở Nha Trang.

Xem thêm: Du lịch Dốc Lết Nha Trang

Làng dệt chiếu truyền thống Mỹ Trạch
Làng dệt chiếu truyền thống Mỹ Trạch (Ảnh sưu tầm)

Hiện nay, nhiều tour du lịch ở Nha Trang thường đưa du khách đến các nơi đẹp ở Nha Trang. Đặc biệt, một số tour lại đổi mới bằng cách giới thiệu về những làng nghề truyền thống. Điều này giúp du khách hiểu thêm về các sản phẩm thủ công, cuộc sống của người dân và nâng cao giá trị của làng nghề, góp phần trong việc khôi phục và phát triển.

Tour du lịch Nha Trang đến với làng chiếu Mỹ Trạch
Tour du lịch Nha Trang đến với làng chiếu Mỹ Trạch (Ảnh sưu tầm)

Làng nghề dệt chiếu truyền thống Mỹ Trạch nằm tại xã Ninh Hà, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà. Sản phẩm chiếu ở đây được du khách yêu thích bởi độ bền chắc. Làng Mỹ Trạch không phải là địa điểm đẹp ở Nha Trang nhưng được thiên nhiên ban tặng cây cói – một loài cây quý. Hiện, diện tích trồng cói ở Mỹ Trạch là 4ha.

Điều đặc biệt của chiếu cói Mỹ Trạch chính là “sáng phơi chiều cuốn”, nghĩa là khi phơi sợi, chỉ một buổi là sợi cói đã khô nhưng vẫn giữ được độ dai. Người dân địa phương dùng sợi cói để dệt chiếu, kết hợp với kinh nghiệm, kỹ thuật và tâm hồn của nghệ nhân khiến cho chiếu Mỹ Trạch săn chắc hơn so với nơi khác, và trở thành thương hiệu nổi tiếng cả nước.

Sợi Cói Mỹ Trạch
Sợi Cói Mỹ Trạch (Ảnh sưu tầm)

Với tour du lịch Nha Trang thăm làng dệt chiếu Mỹ Trạch này, bạn sẽ biết nhiều hơn về nghề chiếu, cách làm và tấm lòng yêu nghề của người dân địa phương. Chiếu Mỹ Trạch có hai loại: chiếu carô (chiếu hoa, chiếu đặt) và chiếu hàng (dệt thưa hơn), giá bán phục thuộc vào kích cỡ và chất lượng của chiếu. Cụ thể, một đôi chiếu 1,4m có giá từ 50.000 đồng – 120.000 đồng; chiếu dài 1,6m thì có giá từ 60.000 đồng – 150.000 đồng.

Giá chiếu Mỹ Trạch phụ thuộc vào kích thước và chất lượng
Giá chiếu Mỹ Trạch phụ thuộc vào kích thước và chất lượng (Ảnh sưu tầm)

Từ sau khi đất nước được giải phóng, chiếu Mỹ Trạch ngày càng phát triển. Trải qua bao khó khăn vất vả, nhưng dường như nghề dệt chiếu đã thấm vào máu của người dân đia phương khi được ông cha truyền lại nên dù sao họ vẫn quyết tâm “bám nghề”” và tự hào với công việc này.

Dân Mỹ Trạch có tình yêu nghề sâu sắc
Dân Mỹ Trạch có tình yêu nghề sâu sắc (Ảnh sưu tầm)

Chỉ đến với làng dệt chiếu Mỹ Trạch, khách tham quan mới cảm nhận hết được tình yêu nghề sâu sắc của người dân nơi đây. Họ thân thiện, chất phác, mộc mạc khiến ai cũng yêu mến. Mong ước của họ là khôi phục lại thời kỳ hưng thịnh của nghề dệt chiếu Mỹ Trạch. Địa điểm du lịch Nha Trang này sẽ ghi dấu một kỷ niệm đẹp khó quên đối với bạn và người thân.

Xem thêm: 

0 bình luận

  Cần tìm khách sạn giá tốt

  0963 266 688

  Hoặc để lại thông tin
  Vntrip sẽ gọi lại cho bạn

  Một số cẩm nang khác, bạn muốn biết?

  Xem tất cả

  Các khách sạn phù hợp với bạn! Đừng bỏ lỡ